Tyles of Flowers

Recent Pages:  1 1a 2  3  4  5  6  7  8  9  10  11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19 19a 19b 20 21 21a 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34
35 36 37 38 39 40 41 42

Hoa Phong Lan

Mau hoa Orchid dep_

Hoa phong lan

Uploaded by TranQuoc To

Hoa Phong Lan

Họ Lan, hay họ Phong lan, Orchidaceae, thuộc bộ Măng tây (Asparagales), lớp thực vật một lá mầm, là họ lớn nhất trong các họ thực vật có hoa với khoảng 25.000 loài.
Khoảng 800 loài lan mới được bổ sung thêm mỗi năm.. Các loài lan chủ yếu mọc trên cây cao, sống biểu sinh lâu năm. Chúng được gọi chung là phong lan. Bên cạnh đó cũng có các loài mọc trong đất, tức địa lan và có một số loài mọc trên đá tức thạch lan. Hoa lan được người tiêu dùng ưa chuộng vì vẻ đẹp đặc sắc và các hình thức đa dạng của chúng. Hoa lan hầu như có tất cả các màu trong cầu vồng và những kết hợp của các màu đó.
Đa số các loại hoa lan được bán rộng rãi trên thị trường thường không có hương thơm nhưng trong tự nhiên có rất nhiều loại hoa lan có mùi thơm đặc trưng.

Họ Lan rất phong phú chủng loại và đa dạng sắc mầu.

NHỮNG CÂY LAN LÀM THUỐC

1- LAN CAU TÍM

Lan cau tím, Cau diệp, Chu đinh lan tên khoa học Spathoglottis plicata

Lan đất, lá nhiều, mọc ở gốc, có bẹ ở đáy và tạo thành một thân giả, phình ở phần gốc, hẹp ở đoạn giữa, phình rộng đầu về phía trên thành phiến hình dải lụa. Chùm hoa đứng, phiến hoa tim tím hay trắng tro, môi có thuỳ bên to, tím đậm và hai cục chai vàng. Quả nang to bằng ngón tay cái.
Ra hoa quanh năm.
Có ở Ðắc Lắc, Ninh Thuận và cũng được trồng phổ biến từ Bắc tới Nam.
Có loài Cau diệp ngà – Spathoglottis eburnea Gagnep, có củ hình nón, to bằng hạt dẻ, ít xơ, dùng ăn được.


Spathoglottis eburnea

Nguồn: buixuanphuong09
VƯỜN LAN ĐÀO VIÊN

Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là một loại lan thân đơn, ngắn, lá to và cứng, rễ dài. Những cây nguyên giống thường nở hoa vào mùa Đông Xuân, các cây lai giống hoa nở quanh năm. Nếu nuôi đúng cách lan hồ điệp có thể sống rất lâu.

Lan Hồ Điệp (2)Lan Hồ Điệp (4)

Photos: hannahlinhflower

Lan Bạch cập tím – Bletilla striata

Địa lan Bạch cập – Bletilla striata, cao 30-40 cm, lá 4-5 chiếc. Chùm hoa cao 50 cm mọc cùng với cây non có từ 5-10 hoa to 3-5 cm, có hương thơm, nở liên tiếp vào mùa Xuân

Đồng danh: Bletilla elegantula (Kraenzl.) Garay & G.A. Romero 1998, Bletilla striata f. gebina (Lindl.) Ohwi 1953.
Tên Việt: Bạch cập, Bạch cập tím.

Lan Tim 2013 (2)Lan Tim 2013 (3)Lan Tim 2013 (1)Backyard Summer 2005 (399)Backyard Summer 2005 (456)Lan Tim 2013 (5)Lan Tim 2013 (7) Backyard Summer 2005

Photos: hannahlinhflower

Vẻ đẹp của Hoa Phong Lan

Từ những đóa hoa mang ý nghĩa vể tình yêu cao cả, vẻ đẹp cao quý đến niềm tin về một tương lai tươi sáng. Khi hoa phong lan xuất hiện, nơi đó trở thành tâm điểm chú ý của mọi người nhờ sự phong phú và đa dạng về màu sắc lẫn hình dáng.

Hoa phong lan

Có những cánh hoa phong lan với sức hấp dẫn kì lạ đến từ những khu rừng núi xa xăm, vừa mộc mạc, đơn sơ và lại hoang dã. Đến những cành cây phong lan được trồng trong nhà kính, vườn cây hay mái hiên nhà. Có cả những cành phong lan mọc hoang trên những cánh đồng xanh hay những hàng cây trong thành phố. Tất cả các loài phong lan thường gợi lên một cảm giác tinh tế và trong sáng.

Nhiều người thấy lan thường bám vào các cành cây, hốc đá nên nghĩ rằng phong lan là một loại tầm gửi (Parasite) nhưng thực ra lan không sống vào nhựa của cây. Lan chỉ bám vào đó mà sống, hấp thụ những tinh chất thiên nhiên do hoa, lá cây đã mục, phân chim và các tinh thể khác do nước mưa và gió vận chuyển tới. Chính điều đó đã khiến cho loài phong lan có ý nghĩa cao quý và đẹp đẽ hơn.

Nét đặc trưng riêng của hoa phong lan chính là có những đốm nhiều màu sắc. Truyền thuyết dân gian kể rằng đã có những đóa phong lan mọc lên dưới chân Thánh Giá khi Chúa Giêsu bị đóng đinh trên cây thập tự. Máu của Người nhỏ xuống những cánh hoa và chúng mãi mãi mang trên mình những dấu vết từ đó. Người Pháp gọi Phong lan là biểu tượng cho những cảm xúc thầm lặng, những dấu hiệu đầu tiên về một tình yêu nồng cháy.

Những cánh hoa phong lan thể hiện tình yêu.

Ngoài các vết đốm, phong lan còn được đặc tả với những cụm phấn hoa giống như sáp, những hạt nhỏ và từng cặp hoa mọc đối xứng. Mỗi đóa hoa thường có ba cánh, trong đó có một cánh hình lưỡi với rất nhiều dáng vẻ khác biệt. Loài hoa này luôn luôn làm người ta ngạc nhiên trước sự phong phú về các hình dáng khác lạ và màu sắc rực rỡ của chúng. Đây là loài hoa độc đáo, rất được ngưỡng mộ, và đôi khi có giá rất cao.

Hoa phong lan biểu tượng cho sự cao sang, quý phái

Đối với người Hy Lạp cổ đại, hoa lan vinh danh những anh hùng, và sau khi sự gia tăng phổ biến của những bộ sưu tập phong lan ở Anh thời Victoria, ý nghĩa của hoa phong lan chuyển dần dần trở thành biểu tượng của sự sang trọng. Hoa lan cũng đã được cho rằng là một vị thuốc chữa các bệnh khác nhau và phòng bệnh, cho phép con người tránh khỏi bệnh tật. Người Aztec uống một hỗn hợp của hoa phong lan vani và sô-cô-la để cung cấp cho họ quyền lực và sức mạnh, và người Trung Quốc tin rằng hoa lan có thể giúp chữa trị bệnh phổi và ho.

Ngày nay, ý nghĩa của hoa phong lan được coi là một biểu tượng của vẻ đẹp hiếm thấy và tinh tế. Hoa lan là loại hoa được trồng để làm đẹp cho ngôi nhà phổ biến nhất, cùng với hoa lily. Đối với mỗi người, mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, hoa lan đều mang những ý nghĩa khác nhưng trên hết chúng là những đóa hoa tượng trưng cho vẻ đẹp cao sang, quý phái và là “Nữ hoàng của các loài hoa”.

ST.

Nhánh Lan Rừng


Uploaded by Hiểu Hà

How to Grow Orchids Indoors
At Home With P. Allen Smith


Uploaded by eHow Home & Garden

Chuyển đến trang: 1 1a 2  3  4  5  6  7  8  9  10  11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19 19a
19b 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s