T-4: Hoa Thủy Vu

Recent Pages:   1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30

Ngắm vẻ đẹp thanh nhã của hoa Thủy Vu

Hoa thủy vu có ý nghĩa “magnificent beauty” – vẻ đẹp lộng lẫy. Một bó hoa Thủy vu trắng là biểu tượng cho sự thuần khiết hợp nhất.

Thủy vu (danh pháp khoa học: Calla palustris), theo phân loại hiện nay là loài duy nhất còn lại trong chi Calla của họ Ráy (Araceae). Các loài còn lại có nguồn gốc từ miền nam châu Phi mà trước đây xếp vào chi này đã được chuyển sang chi Vân môn (Zantedeschia). Loài thủy vu thật sự này có nguồn gốc từ khu vực ôn đới mát của Bắc bán cầu, bao gồm các khu vực trung, đông và bắc châu Âu (từ Pháp và Na Uy về phía đông), bắc châu Á và bắc Bắc Mỹ (Alaska, Canada, đông bắc Hoa Kỳ).

Ở làng quê Việt Nam có tên là hoa rum hay người ta gọi đó là hoa ráy, còn ở thành phố gọi là hoa thủy vu, thường được trồng trong các chậu cảnh. Trong tiếng Anh, người ta gọi loài này là Calla Lily, Calla, Arum Lily …

Hoa rum rất phổ biến ở các đất nước phía Nam châu Phi. Chúng lớn lên từ thân rễ và một khi được trồng xuống chúng sẽ sinh sôi rất mạnh mẽ. Loài hoa này không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc và cũng không quá nhạy cảm với  các loại đất khác nhau. Chúng có thể sinh trưởng ở bất cứ loại đất nào, chỉ cần có  không khí ẩm xung quanh.

Calla Lily là loài cây thân thảo có thân rễ sống lâu năm, mọc cạnh các đầm lầy và ao hồ. Lá tròn hoặc hình tim, dài 6–12 cm trên cuống lá dài 10–20 cm, bản rộng 4–12 cm. Các hoa bao gồm mo chứa bông mo trắng, dài 4–6 cm, và cụm hoa màu vàng ánh lục, dài 3–4 cm. Quả là một cụm các quả mọng màu đỏ, mỗi quả mọng chứa vài hạt.Thủy vu là rất độc khi còn tươi do nó chứa nhiều axít oxalic, nhưng thân rễ có thể ăn được sau khi phơi khô, tán nhỏ, lọc và luộc kỹ. Chi này trước đây còn bao gồm cả một loạt các loài khác, hiện nay đã được chuyển sang chi khác biệt là Zantedeschia (vân môn). Các loài vân môn này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới thuộc châu Phi, cho nên việc gọi chúng dưới tên gọi thủy vu là điều không khó hiểu, tuy nhiên cần phân biệt chúng với loài thủy vu (C. palustris) thật sự này.

Xuất xứ từ Nam Phi, Ethiopia, Calla là một thành viên trong gia đình thực vật hoa kèn. Calla được yêu thích vì những cánh hoa trắng như tuyết, những chiếc lá xanh to bản và nhất là mùi hương dịu. Calla cũng có nhiều màu khác như hồng, vàng, cam,… Đây là loài hoa thanh nhã, được đặt theo tên của một hoàng hậu, vợ của Vua James Đệ Nhất. Theo truyền thuyết, bạn bè đã thách thức Hoàng hậu tạo ra được một loại hoa mới, và bà đã làm được. Arum đại diện cho sự tôn nghiêm.

hoa Thủy Vu 2013 (2)Calla Lily 2013 (10)

untitledCalla biểu tượng cho sắc đẹp lộng lẫy, thường hiện diện trong bó hoa cầm tay của cô dâu.

Calla Lily

Bouquet Hoa Linh VuCalla Lily 2013 (130)

20120522192954-83c7addf-768x1024Calla Lily bouquet.Calla Lily 2013 (1)hoa Thủy Vu 2013 hoa Thủy Vu 2013 (12)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Calla Lilly

Thường khi trồng được cho mình những bông hoa Calla đẹp bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

1. Làm đất
– Đất thích hợp để trồng được cho mình những bông hoa calla là đất tươi xốp, nhiều bùn, độ ẩm cao, hoa không chịu được nước nên phải thoát nước nhanh. Thường thì bạn hay trồng trên đất thịt nhưng để đảm bảo sử sinh trưởng tốt bạn lên pha thêm đất sét hay pha cát để cung cấp đất nhiều dinh dưỡng hơn.
– Đất phải cày bừa đập vỡ khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhanh từ  5-7 ngày. Đất sau khi làm xong phải nắm đựợc thành cục bỏ trong tay không bị vỡ ngay là được. Làm luống cao, mặt luống phải thật phẳng sẻ rãnh rồi bón phân trước mùa đông mới trồng.

Lưu ý: Đất trồng hoa phải tránh nắng, tránh xa nơi có lò gạch, gần nhà máy có khói than để hoa có thể phát triển một cách tốt nhất.

2. Bón phân
Sử dụng các loại phân như:+ Phân ủ mục: 2m3/sào
+ Lân: 5kg/sào
+ Kali 5kg/sào

– Khi trồng đặt củ giống vào rãnh hàng cách hành 45cm, củ cách củ 30cm, lấp đất sâu vừa phải 4-5cm, nếu lấp sâu cây cành khó mọc. Khi hoa vươn cao cần tưới nước phân pha loãng ½-1/5 lần, rồi xới xáo vun cao cho cây khỏi đổ. Khi đến thời điểm thu hoạch mà gặp thời tiết nóng ẩm cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, nên phòng chống bằng Shimel 1%.

3. Thời vụ
Hoa được trồng vào tháng 10-11 và cho ra hoa vào tháng 4. Không nên trồng quá sớm sau tháng 4 vì cây con có thể bị nắng và chết. Từ khi trồng đến lúc mọc có thể tới 45-48 ngày. Để tránh cỏ mọc người ta phải phủ 1 lớp rạ mỏng, vừa hạn chế cỏ vừa che phủ đất để giữ.

4. Phòng trừ dịch bệnh
– Củ hoa calla không chịu được nước nên rất dễ thối nên bạn cần lưu ý không để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong đất 15-20 ngày bạn nên đảo lại một lần để loại bỏ củ nhỏ và củ thối.
– Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng lân và 1% ure.
– Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin.
– Thời tiết nóng ẩm lúc sang thu hoạch cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, cần chú ý phòng chống bằng Shimel 1%.
– Sâu hại hoa Loa kèn thường ít xảy ra thành dịch.

5. Thu hoạch và nhân giống
– Cắt hoa vào lúc bông hé nứt đầu cánh, chừa lại phần gốc 20-15cm có cả lá để cây nuôi củ. Hoa cắt xong có thể cắm ngay vào nước. Khi nhiều có thể để trong tủ lạnh 10-180C trong vòng 15-18 giờ đồng hồ, để hạn chế héo và nở sớm.
– Phần củ thân còn lại tiếp tục chăm sóc, xới xáo cho đến tháng 4 rồi mới đào củ. Củ đào lên đem rũ đất rồi cho vào cát (như bảo quản bưởi). Khi bảo quản cần giữ nguyên cả thân tới vụ trồng sau. Khi củ đem trồng cần cắt bỏ phần thân củ, phân loại củ to, củ nhỏ, củ nhỡ để trồng theo từng lô riêng, tiện cho việc chăm sóc cho đồng đều.
Chỉ bằng những kỹ thuật trên và một chút đam mê là bạn có thể trồng và chăm sóc được cho mình những bông hoa rum đẹp và chất lượng.

Sưu tầm nguồn:khuyennonglamdong.gov.vn

Calla Lily 2013 (68)

Ảnh Internet & hannahlinhflower

Chuyển đến trang:  1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30

Advertisements

2 Responses to T-4: Hoa Thủy Vu

 1. VietDinh says:

  Bạn biết đâu bán hoa này hoặc giống của loài hoa này không.

  • Tháng tư là tháng hoa sẽ nở, bạn có thể mua tại các tiệm hoa cho hoa đã được cắt sẳn.
   Hay bạn cũng có thể đến các tiệm bán cây cảnh gần nơi bạn ở, hỏi mua hoa đã được ươm trồng trong chậu thì bạn sẽ vừa có được hoa và có luôn giống của hoa để trồng.

   Chúc may mắn tìm được hoa bạn thích.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s