T-37: Mùa lá thu rơi

Recent Pages: 1 1a 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 19b 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38

Mùa lá thu rơi

Mua Thu 2014 (494)

Mùa thu là mùa trong đó phần lớn các loại cây trồng được thu hoạch và các loại cây rụng lá mất lá của chúng. Mùa thu cũng là mùa mà thời gian ban ngày ngắn dần lại và lạnh hơn (đặc biệt rõ nét là ở các vĩ độ lớn). Tại các khu vực ôn đới thì lượng mưa cũng tăng dần lên trong một số khu vực.

Mua Thu 2014 (612)

Sắc màu mùa thu

Mua Thu 2014 (349)

Về mặt thiên văn học, mùa thu bắt đầu từ thời điểm thu phân (khoảng 23 tháng 9 ở Bắc bán cầu và 21 tháng 3 ở Nam bán cầu), và kết thúc vào thời điểm đông chí (khoảng 21 tháng 12 ở Bắc bán cầu và 21 tháng 6 ở Nam bán cầu).

Tuy nhiên, các nhà khí tượng học tính toàn bộ các tháng Ba, Tư và Năm ở Nam bán cầu cũng như các tháng Chín, Mười và Mười Một ở Bắc bán cầu như là thời gian của mùa thu.

Ngoại lệ đối với các định nghĩa này là lịch Ireland trong đó người ta vẫn tuân theo chu kỳ Celt, ở đó mùa thu được tính như là toàn bộ các tháng Tám, Chín và Mười.

Ngoài ra, theo lịch Trung Quốc thì mùa thu bắt đầu được tính từ tiết lập thu (khoảng ngày 7 tháng 8 và kết thúc vào tiết lập đông (khoảng ngày 7 tháng 11 dương lịch).

Mua Thu 2014 (404b)

Mặc dù thời gian ban ngày bắt đầu ngắn lại rõ nét từ tháng Bảy hoặc tháng Tám ở Bắc bán cầu và tháng Giêng hay tháng Hai ở Nam bán cầu, nhưng thông thường trong tháng Chín hay tháng Ba thì sự thoái trào mới trở nên rõ ràng hơn và đột ngột hơn trong so sánh với sự kéo dài thời gian ban ngày của mùa hè.

Mùa thu thông thường cũng được định nghĩa như là mùa khai trường ở phần lớn các quốc gia, do chúng thông thường bắt đầu vào đầu tháng Chín hay tháng Ba (phụ thuộc vào từng bán cầu).

Mua Thu 2014 (370)Mua Thu 2014 (404a)

Sự gắn liền của mùa thu với giai đoạn chuyển tiếp từ thời tiết nóng ấm sang thời tiết lạnh ở Bắc bán cầu và trạng thái liên quan của nó như là mùa của thu hoạch chủ yếu, đã ngự trị trong các chủ đề liên quan và các hình ảnh thông dụng của nó.

Autumn 2014.. (29b)

Trong văn hóa phương Tây, người ta nhân cách hóa mùa thu như là một người đàn bà đẹp, khỏe mạnh được trang điểm bằng các loại quả, rau quả và ngũ cốc đã chín vào thời gian này. Phần lớn các nền văn minh cổ đại đều đề cao các lễ hội thu hoạch trong mùa thu, thông thường là quan trọng nhất trong các loại lịch của họ. Vẫn còn tiếng vang trong số các lễ hội này là: Lễ tạ ơn (Thanksgiving) vào cuối mùa thu ở Hoa Kỳ và Canada, lễ hội Sukkot của người Do Thái với nguồn gốc của nó như là lễ hội trăng tròn mùa thu hoạch của “hòm thánh” (trong các túp lều ở đó các sản phẩm đã thu hoạch được chế biến và sau đó có được tầm quan trọng mang tính tôn giáo), nhiều lễ hội của thổ dân Bắc Mỹ gắn liền với các thức ăn từ các loại cây quả đã chín thu hoạch được từ tự nhiên hay Tết Trung thu của người Trung Quốc, Việt Nam v.v và nhiều lễ hội khác.

Autumn 2014.. (3)

Tâm trạng chủ yếu trong các lễ hội mùa thu là niềm vui sướng vì một mùa thu hoạch bội thu cũng như phảng phất nỗi buồn vì thời tiết khắc nghiệt sắp đến. Tưởng nhớ tới tổ tiên cũng là một chủ đề phổ biến của các lễ hội mùa thu.

Autumn 2014.. (27a)

Màu lá thu rực rỡ bên bờ hồ.

Autumn 2014.. (12)Mua Thu 2014 (179)Autumn 2014.. (37)

Tại Hoa Kỳ ngày nay, bên cạnh sự khởi đầu của một năm học mới thì mùa thu còn gắn liền với ngành công nghiệp điện ảnh như là sự khởi đầu cho các bộ phim thông thường là ít vốn đầu tư nhưng lại có giá trị về mặt nghệ thuật mang tính kinh điển cho các giải thưởng như giải Oscar hay của BAFTA (các lễ trao giải thường được tổ chức vào cuối tháng Hai năm sau). Những bộ phim như thế được coi là không quá sôi nổi, nhưng sâu sắc hơn về nội dung và nghiêm túc hơn so với những bộ phim nhiều vốn đầu tư, chứa đầy các kỹ xảo điện ảnh trong mùa hè.

Cay Ngan Hanh - 1

            Sắc vàng óng của cây Ngân Hạnh dưới nắng thu.

Mua Thu 2014 (585)Mua Thu 2014 (443)

Mùa Thu là mùa khi các loại lá cây ở thời kỳ đỉnh cao nhất của mình về màu sắc, có những loại cây rụng lá chuyển tiếp màu sắc và đã tạo lên một màu sắc hết sức đa dạng.

Một số chương trình dự báo thời tiết trên ti vi và các trang web thậm chí còn thông báo về tình trạng của mùa lá rụng trong cả mùa như là một dịch vụ dành cho du khách.

Autumn 2014.. (36)Autumn 2014.. (30)Autumn 2014.. (34)

thu-2011

Mùa thu trong văn hóa

Có rất nhiều nhà thơ văn lấy mùa thu làm chủ đề. Riêng trong kho tàng văn hóa Việt Nam thì mùa thu được nhiều tác giả mượn làm khung cảnh cho sáng tạo và sáng tác.

  • La vang kho 2014 (2)Bài thơ “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư
Em không nghe mùa thu
Dưới trăng mờ thổn thức?
Em không nghe rạo rực
Hình ảnh kẻ chinh phu
Trong lòng người cô phụ?
Em không nghe rừng thu,
Lá thu kêu xào xạc,
Con nai vàng ngơ ngác
Đạp trên lá vàng khô?
  • Hay ba bài thơ của Nguyễn Khuyến sau khi ông đã từ quan về sống ở quê nhà là “Thu điếu”, “Thu vịnh” và “Thu ẩm”.

Mua Thu 2014 (202)“Thu điếu”

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.
Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,
Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo.
Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt,
Ngõ trúc quanh co khách vắng teo.
Tựa gối ôm cần lâu chẳng được,
Cá đâu đớp động dưới chân bèo.

La Thu 2014

Nghệ thuật và âm nhạc

Hầu hết các nhạc sĩ Việt Nam đều có ít nhiều nhạc phẩm viết về mùa thu trong đó có:

  • Đặng Thế Phong và Đoàn Chuẩn nổi tiếng với phần lớn nhạc phẩm về mùa thu
  • Phạm Duy: Mùa thu chết, Nước mắt mùa thu, Mùa thu Paris
  • Hoàng Trọng: Ngàn thu áo tím
  • Trịnh Công Sơn: Nhìn những mùa thu đi, Nhớ mùa thu Hà Nội

Màu lá thu khắp các con đường

Mua Thu 2014 (273)Mua Thu 2014 (285)

Sắc thu trên đường phố Beaverton, Oregon.

Mua Thu 2014 (298)

Mua Thu 2014 (431)Mua Thu 2014 (432)Mua Thu 2014 (295)La Thu vang 2014

CHỈ LÀ MÙA THU RƠI


by thienthuntth

Mua Thu 2014 (520)

Suy tư,

“Thực ra đôi khi nên học cách mắt nhắm mắt mở, đừng tìm hiểu, cũng đừng biết quá nhiều. Biết nhiều chỉ thêm thất vọng.

Con người có rất nhiều bộ mặt, quan trọng người ta thể hiện ra bộ mặt nào với bạn. Không biết thì không bị tổn thương, cho dù bị lừa dối cũng chỉ do mình từng quá tin tưởng mà thôi.

ST.

“Đừng tự an ủi mình rằng, theo thời gian tất cả sẽ ổn bởi thời gian chưa hẳn là liều thuốc chữa lành hết mọi nỗi đau. Chỉ là, con người ta quen dần với nỗi đau đó mà thôi.

Đừng tự huyễn hoặc mình rằng, sau mưa là nắng, bởi lẽ nhiều khi sau mưa vẫn chỉ là bầu trời u ám cùng không khí ẩm thấp, khó chịu. Tự mình nâng mình dậy sau những nỗi đau và mất mát để tiếp tục sống.”

(nắng mùa thu)

La Thu 2014

“Người ta sống thế nào đều có lý do cả.
Chỉ là lý do của người này làm đau đớn người kia!”

“Một trong những điều thần kỳ nhất của con người là có thể khoác lên mình vẻ bình yên đến mức kỳ lạ, dù cho bên trong mọi thứ cứ đang vỡ vụn ra.”

“Sau nỗi đau, mọi thứ lại trở lại bình thường. Nhưng hồi ức trở thành một vết thương không thể xóa mờ. Và điều đáng tiếc nhất chắc chắn là sự thất vọng ở trong lòng…”

gọi gió

Mua Thu 2014 (74a)Tác giả: Việt Hoài Phương
.
Thuở xưa anh gọi gió cho mơ
Xanh biếc chiều thu một góc hồ
Nắng thu trời ấy vào tháng tám
Vàng ruộm đôi hàng liễu thư thơ …
.
Bây giờ ai gọi gió cho em
Chiều thu vàng lắm_có êm đềm …
Nắng thu trời lạ_màu nhung nhớ
Chỉ có lá vàng … ngập bước em …
.
Thu giờ …thu ấy_đã mấy mươi
Lá đổi mỗi thu_nửa kiếp người
Người đi–mãi nhớ từng thu vắng
Người ở_biết rằng dạ có nguôi .
.
Nắng vàng còn đọng mãi trong mơ
Từng chiếc lá rơi …lặng như tờ…
Mùa thu đi …_tới …theo tiếng gió
Vọng lại tiếng gì_tiếng thi thơ …
.
.Việt Hoài Phương
5 /5/2005
.

“Sẽ đến lúc bạn cần phải nhận ra rằng: Yêu thương một người không có nghĩa là phải tìm hiểu cho bằng hết những ngóc ngách trong tâm hồn và những ngã rẽ trong cuộc sống của người đó, mà là tôn trọng và chấp nhận những gì riêng tư nhất nơi họ.

Và, yêu thương cũng không hẳn là làm tất cả để níu giữ một người ở bên cạnh, mà là trao cho họ cái quyền được lựa chọn nơi họ sẽ đến, sẽ đi, và sẽ thuộc về.”

Mua Thu 2014 (544a)

Bản chất con người vốn cô đơn. Đó là sự thật.
Tất cả mọi người đều có lúc cảm thấy cô độc.
Cả những người cởi mở, vui tính nhất hay những người, đang chìm đắm trong hạnh phúc vô biên, vẫn luôn có những khoảnh khắc không thể chia sẻ cùng ai. Những khoảng trống mà ở đó chỉ mình ta đối diện với chính ta. Không phải vì chia tay một người bạn, hay mất đi một người thân, hay khi một mối tình tan vỡ thì nó mới xuất hiện.
Khoảng trống đã có sẵn ở đó rồi.
Luôn luôn ở đó, trong mọi con người…

{Nếu biết trăm năm là hữu hạn ~ Phạm Lữ Ân}

La Thu vang (20)

KHÚC MÙA THU


Uploaded by Kim Ha

Mua Thu 2014 (267)

“How do you know when it’s over?”
“May be when you feel more in love with your memories
than with the person standing in front of you.”

Mua Thu 2014 (348)

“Thế giới tình yêu rất rộng lớn, có thể dung nạp rất nhiều ấm ức, nhưng thế giới tình yêu cũng rất hẹp, không thể dung nạp bất kỳ sự phản bội nào.”

(Mảnh vá trái tim)

Mua Thu 2014 (424)

 Nhổ một cái cây ra khỏi mặt đất thi sẽ để lại hố sâu, cây càng to thì hố càng sâu.
Cũng như việc phải dứt bỏ một nguời, tình cảm dành cho họ càng sâu nặng thì nổi đau để lại cho mình càng lớn.

Ta với người ừ tri kỷ tạm
Đàn ca một chuyến, vậy rồi đi…

(nguyenthienngan)

Khi bạn đã thử rất nhiều cách để chấp nhận một người, khi bạn đã rất nhiều lần thử yêu, thử thương, thử tha thứ cho một người, mà người đó cứ một lần lại một lần chà đạp lên những tâm tư của bạn, vô tâm vô tư cứa lên những vết thương của bạn. Khi tất cả đi đến giới hạn cuối cùng, khi bạn bất chấp mối quan hệ ràng buộc, không còn cách nào chấp nhận một người như vậy xuất hiện trong cuộc đời của bạn nữa, thì có lẽ đã đến lúc phải nói lời tạm biệt, mãi mãi cũng không còn cần xuất hiện trong cuộc đời của nhau nữa.
Đời này không có hận thù, không có nghĩa là có thể tha thứ. Khi không bao giờ còn muốn nhìn mặt người ấy thêm lần nữa, tôi chấp nhận ra đi. Chỉ mong một ngày nào đó khi người ấy nhìn lại, khi tất cả những người thương yêu nhất trong cuộc đời người bỏ đi hết, tôi hi vọng người sẽ hối hận và dằn vặt, hối hận vì đã không trân trọng những thứ mình có được khi còn có được, hối hận vì đã chà đạp tình thương yêu của họ, hối hận vì đã mờ mắt trước thú vui qua cuộc đời…
Có còn gì nữa đâu? Tình thương cũng hết, tình yêu cũng hết, xót xa cũng hết, tội nghiệp cũng hết, chỉ còn lại cay đắng và hận thù…
Đời này, mãi mãi cũng không còn cần gặp lại nhau nữa…

Via: Moctieungu’s Tumblr

Mua Thu 2014 (173) ” Có những việc, nghĩ nhiều thì đau đầu, nghĩ thông suốt sẽ đau lòng.”

Nov 12 – 2014

Photos: hannahlinhflower
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet

Những Khoảng Lặng Cuộc Sống


Uploaded by Mai Mo Mong

Trở về đầu trang ( back to top)

Chuyển đếntrang: 1 1a 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 19b 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s