T-24: Hoa Trà My

Recent Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12 12a 12b 12c 13 14 15 16 17 18 19 19a
20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30

 Hoa Trà My

Hải đường hoa hong (1)

Hoa Trà My có tên khoa học là Camellia, một chi thực vật có hoa trong họ Chè (Theaceae), có ở khu vực miền đông và miền nam châu Á, từ dãy Himalaya về phía đông tới Nhật Bản và Indonesia. Hiện vẫn còn mâu thuẫn liên quan tới số lượng loài đang tồn tại, với khoảng 100–250 loài được chấp nhận tùy theo hệ thống phân loại. Chi này được Linnaeus đặt theo tên của Fr. Georg Joseph Kamel S.J., một nhà thực vật học và là một thầy tu dòng Tên đã đưa hoa Trà My vào Châu Âu năm 1639, nên hoa trà có tên từ nguồn gốc của người này.

Các loài trong chi này là các cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ và thường xanh, hoa lớn và dễ thấy, có màu từ trắng tới hồng hay đỏ, còn màu vàng có ở một số loài.

Các loài trong chi này nói chung thích nghi với các loại đất chua, và không thích hợp với các loại đất giàu canxi. Phần lớn các loài đòi hỏi có lượng mưa lớn và không chịu được khô hạn.

Cây chè (Camellia sinensis) là loài cây có giá trị thương mại chính do chè (đồ uống) được sản xuất từ lá của nó. Dầu trà là một loại gia vị ngọt và dầu ăn được sản xuất bằng cách ép hạt của cây chè Camellia sinensis hay trà dầu (Camellia oleifera).

DSC_0685

Camellia japonica (tên thông thường trà my, trà Nhật Bản) là loài nổi tiếng nhất với trên 2.000 giống có tên gọi.

Camellia japonica là loài hoa biểu tượng của bang Alabama, Hoa Kỳ cũng như của thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Trong tiếng Việt, những cánh hoa Trà My còn được gọi là hoa Hải Đường Việt Nam.

Hoa Hải Ðường Việt Nam (Camellia amplexicaulis) là một loài thực vật hạt kín thuộc chi Trà (Camellia). Hoa màu đỏ tía, nhẵn, hình trứng ngược, dính nhau ở gốc, không thơm, thường nở vào dịp Tết âm lịch. Hải Ðường Việt Nam được trồng từ Lạng Sơn đến Thừa Thiên-Huế.

 Hoa Trà My

Trong ngôn ngữ của các loài hoa thì hoa Trà My mang ý nghĩa của sự duyên dáng, cao thượng, lòng can đảm.
.
Hoa trà my trắng (Camellia Japonica Nobilissima):  nhắc tới cái đẹp toàn vẹn – Chờ đợi
Hoa trà my hồng: Lòng ngưỡng mộ.
Hoa trà my đỏ:  Trọng tình yêu.
Hoa trà my vàng (Camelia Japonica Alba Pena): Niềm khát khao

Hoa trà my kép: Sự may mắn và lòng biết ơn.
Hoa Trà My còn được chọn làm hoa kỷ niệm ngày cưới lần thứ 51 (tức sau lễ ngày cưới vàng, golden 50 anniversary)

Hoa Trà My rất khó trồng, nhưng lại là một loại hoa chịu được khí hậu khắc nghiệt. Giữa mùa Đông giá lạnh, hoa Trà My vẫn bình thản nở những đóa rực rỡ đủ hình dạng màu sắc.

Những cánh Trà My màu hồng phấn trong bộ ảnh dưới đây có tên là Nuccio’s Pearl Camellia, vì hoa có những cánh màu trắng ánh như những hạt trai hài hòa rất đẹp.

Hoa Tra My 2013 (8)Hoa Tra My 2013 (15)Hoa Tra MyHoa Tra My 2013 (16) - CopyHoa Trà MyHoa Tra My 2013 (6) Hoa Trà My 2013 (93)Hoa Trà My 2013 (211)Hoa Trà My 2013 (193)Hoa Trà My 2013 (108)Hoa Trà My 2013 (107)Hoa Tra My 2013 (17)Hoa Tra My 2013 (13)Hoa Trà My 2013 (13)

Người hâm mộ hoa trà my

  • Elizabeth Bowes-Lyon (1900-2002) trồng trà trong tất cả các mảnh vườn của bà. Khi thi hài của bà được chuyển từ Royal Lodge, Windsor tới đặt tại điện Westminster, các bông hoa trà từ các mảnh vườn của bà đã được phủ lên trên lá cờ che trên quan tài.
  • Coco Chanel (1883-1971) đã nổi tiếng vì mặc đồ có màu trắng hoa trà.
  • Alexandre Dumas con (1824-1895) đặt tên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của ông La dame aux camélias (1848-bản dịch tiếng Việt: Trà hoa nữ, tiểu thuyết và kịch tác gia Pháp thế kỷ XIX.) theo ý nghĩa của loài hoa này đối với nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết là Marguerite Gautier; nữ nhân vật chính đã bày tỏ cảm nghĩ của mình bằng cách đeo hoa Trà My màu đỏ hay màu trắng.
  • Ralph Peer (1892-1960), nhà tiên phong trong công nghiệp âm nhạc, thông thường được coi là Cha đẻ của nhạc đồng quê, đồng thời là (cố) chủ tịch của American Camellia Society (Hiệp hội Trà Hoa Kỳ).

Hoa Tra My 2013 (11) Hoa Trà My 2013 (211)Hoa Tra My 2013 (9)Hoa Trà My (71)Hoa Trà My 2013 (177)Hoa Trà My 2013 (99)

Photos: hannahlinhflower
Words:  LSV  tìm hiểu trên Wiki & internet.

Hoa Trà My


Uploaded by TranQuocTo

Hoa hải đường

Hoa hải đường

Đặc trưng hình thái cây hải đường:

Tên Khoa học: Camellia amplexicaulis (Pitard) Cohen-Stuart
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Hải đường
Tên khác: Thea amplexicaulis Pitard

Thân rễ nhỏ nhắn, tinh tế, hình dạng lá đặc biệt, gân lá nổi những vân giống bề mặt quả dưa hấu

Phân bố:

      Xuất xứ từ vùng nhiệt đới châu Mỹ và châu Á, đặc biệt phổ biến ở Brazil. Hiện nay được trồng rộng rãi trên khắp thế giới.

Lợi ích cho sức khỏe :

Loài cây cảnh này được trồng trong nhà không những có bề ngoài bắt mắt mà còn có tác dụng quan trọng là làm sạch không khí. Ngoài ra, nó còn có thể hấp thụ những tia bức xạ từ thiết bị điện gia dụng như máy tính và giảm bớt những tác hại của tia bức xạ với con người.

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà :

Ánh sáng : Ưa nửa râm hoặc ánh sáng tạn xạ, là loại cây cảnh trồng trong nhà vì khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lá cây sẽ bị cháy. Thường chịu được bóng râm, mùa đông có thể đặt cây cảnh ngoài ánh sáng, những mùa khác thường phải che nắng cho cây. Nhưng nếu che quá kín, quá tối cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ. Nên đặt trong nhà ở những nơi ánh sáng vừa đủ không đặt ra giữa sân tránh cây bị chết.

Nhiệt độ : Không chịu được lạnh kéo dài, cũng không chịu được nóng. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất khoảng 25 độ C, nhiệt độ không được xuống dưới 12 độ C, nếu không cây tăng trưởng sẽ chậm lại. Nhiệt độ xuống quá thấp sẽ xuất hiện các bệnh lý nguy hại.

Nước : Ưa ẩm ướt, không chịu được khô hạn, ngập úng. Khô hạn sẽ khiến gốc bị khô héo úa vàng, thậm chí dẫn đến phát sinh bệnh thối rễ. Tưới nước tốt nhất nên tưới ẩm quanh chậu, ngoài ra cần thường xuyên tưới quanh gốc. Trồng cây cảnh trong nhà cần chú ý khi nhiệt độ quá cao hoặc trong mùa khô hạn nên tưới nước cho lá khoảng 3 lần/ngày, để tăng cường độ ẩm không khí, làm xuất hiện các đốm hoa văn trên lá, tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Cung cấp đủ nước thì ngừng tưới.

Đất: Ưa đất xốp, màu mỡ, thoát nước tốt. Cây sinh trưởng chậm khi trồng trên đất sét. Có thể trộn lẫn thêm lá mục hoặc bụi than vào đất.

Phân bón: Không ưa phân bón, kiêng kỵ bón phân với lượng lớn. Mỗi lần có thể bón một ít, tốt nhất nên dùng lượng nhỏ dung dịch tưới bón vào đất chậu.

Không gian trưng bày thích hợp:

Trồng cây cảnh trong nhà nên trồng vào chậu hình tròn. Lá cây màu xanh đậm , hình giống lá trầu không. Hoa văn trên lá giống vỏ quả dưa hấu, và rất thích hợp đặt trên bàn trà, hoặc chỉ đơn giản là giúp tận hưởng khoảng thời gian thư giãn, có màu sắc riêng biệt. Cây đặc biệt sinh trưởng mạnh vào mùa hè, đặt trong phòng sẽ tạo được cảm giác mát mẻ.

Ý nghĩa loài cây : Như ý cát tường.

Phương pháp nhân giống :

Nhân giống các cành giâm từ lá, nhiệt độ trong nhà kính ở khoảng 20 độ C. Cắt toàn bộ lá ra khỏi thân, để hơi khô rồi cắm cuống lá vào đất ẩm, tiếp tục phủ cát hoặc sỏi nhỏ, duy trì độ ẩm khoảng 80%, sau khoảng 20 ngày cành bắt đầu đâm chồi. Khi chồi cao khoảng 3 – 5 cm có thể chiết ra trồng.

Phòng chống bệnh thường gặp :

Khả năng kháng bệnh tương đối tốt, nên đặt cây cảnh trong nhà để hạn chế tối đa tiếp xúc với bệnh dịch. Cần đề phòng các bệnh liên quan đến đốm lá như nấm… Dùng dung dịch oxy già để phòng chống các bệnh do nhện, côn trùng độc gây ra trên lá.

Chuyển đến trang: 1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12 12a 12b 12c 13 14 15 16 17 18 19
19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s