T-22a: Thụy Hương vàng Kỳ Diệu

Recent Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34

Kỳ Diệu nét đẹp Thụy Hương vàng

( Hoa Vàng Ngát Hương Pháp – 2)

March 17 – 2013,

Xin chia sẻ với các bạn nét đẹp kỳ diệu của Thụy Hương Vàng.
Sau khi LSV thực hiện album “
Hoa Vàng Ngát Hương Pháp” đã nhận ra một điều thật bất ngờ: không hiểu sao Thụy Hương Vàng lại có thể có nét đẹp của hoa Hướng Dương và hoa Vạn Thọ và rất là “art” dưới nắng ban mai March 17th.

March 19 – 2013,
.
Các bạn có biết không, tối hôm qua tình cờ tôi đọc được một bài của tác giả Nguyễn Duy Nhiên, có đoạn như sau đây: “một vị thiền sư dạy cho chúng ta một phương cách thực tập rất hay. Ngài khuyên ta hãy tập giữ cho lòng mình luôn được mềm dịu nhưng lưng ta lúc nào cũng được thẳng, soft front and strong back. Một tấm lòng mềm dịu, soft front, là một tâm từ, một thái độ chấp nhận và biết thứ tha,….. Một lưng ngay thẳng, strong back, là một năng lượng của chánh niệm, một dũng lực, giúp mình tiếp tục vững chãi ……”. Khi đọc đến đây, tôi thật giật mình vì nhớ đến hoa Thụy Hương Vàng đã có  được cả hai hình ảnh này. Khi chup hình tôi chỉ bấm máy chụp vì thấy hoa và nắng ban mai  đẹp quá, nhưng ngoài trời lạnh lắm và có gió nữa, mấy đầu ngón tay đã lạnh buốt  gió cứ thổi mây che ánh sáng của mặt trời trên hoa nên ráng chịu lạnh, cố gắng thâu thập nét đep của hoa và không có một sự cố ý hay phát họa nào trong tâm trí của mình. Khi xem lại hình đã chụp mới nhận ra hai hình ảnh khác của hoa: Hoa có nét của Hướng Dương và hoa Vạn Thọ. Tôi đang suy ngẫm và chỉ nghĩ được Thụy Hương Vàng là loài hoa mà cũng có được “niệm” và “định” hay thật . Nhưng bây giờ, sau khi tình cờ đọc được bài này của tác giả, tôi mới hiểu rõ ý nghĩa xác thực bài pháp của hoa Thụy Hương Vàng:”Soft front and Strong back”. Một món quà thật diệu kỳ vì chịu lạnh trong sương mai.

Thành thật cám  ơn tác giả Nguyễn Duy Nhiên,
Và hoa thụy hương vàng quả thậ
t là Hoa Vàng Ngát Hương Pháp rồi.

Chúc các bạn sẽ có được giây phút thư giản khi xem hình hoa va đọc bài: “Không dừng lại và cũng không vội vã…” của tác giả Nguyễn Duy Nhiên.

Thuy Huong  vang 2013.. (2)

   Thụy Hương Vàng có nét đẹp của hoa Hướng Dương 

Hoa Vang  Ngat Huong Phap 2013. (6)Thuy Huong  vang 2013.. (9) - CopyThuy Huong  vang 2013.. (5)

Hoa Vang Ngat Huong Phap 2013 (13)

Hoa Thuy Huong 2013 (1)

Hoa Thuy Huong vang (42)

Hoa Vang Ngat Huong Phap 2013. (2) - Copy

Hoa Vang Thuy Huong 2013 (1)

Hoa Thuy Huong vang (29)

Hoa Thuy Huong vang (17)

Hoa Thuy Huong vang (7) - CopyThụy Hương Vàng có nét đẹp của hoa Vạn Thọ 

Hoa Thuy Huong vang (23)Hoa Thuy Huong vang (2)Hoa Thuy Huong vang (40)Hoa Thuy Huong vang (41)Thuy huong vang 3 17 -2013 (5)hoa-thuy-huong-2013-42

Hoa Hướng Dương:  loài hoa biểu tượng của sự chung thủy, lòng trung thành và hướng tới sự hoàn thiện.

hoa-thuy-huong-2013-14Hình dạng bình thường của hoa Thụy Hương Vàng

03-20-2013

Photos: hannahlinhflower
Words: Wiki & Internet

Edgeworthia chrysantha

Không dừng lại và cũng không vội vã…

Nguyễn Duy Nhiên


Hakuin là một thiền sư Nhật vào cuối thế kỷ 17 (1685–1768), ông cũng là người có công khôi phục lại dòng thiền Lâm tế tại Nhật. Thiền sư Hakuin là một nhà tu, mà cũng vừa là một nhà thơ và lại là một họa sĩ rất tài. Những bức thư pháp và tranh vẽ của Hakuin, còn được gọi là nét cọ giác ngộ, có những nét đơn sơ và rất mới lạ, chúng đã mang lại nhiều cảm hứng và là sự hướng dẫn tu học cho biết bao thế hệ thiền sinh.

Trong những bức họa của ông, có lẽ tôi thích nhất là bức tranh về ba người mù. Thiền sư Hakuin vẽ ba người mù đang cùng nhau dò dẫm bước qua một chiếc cầu khỉ, làm bằng một thân cây ngã. Trong bức tranh ấy, chiếc cầu mỗi lúc lại càng trở nên nhỏ hẹp và người đi lại phải càng vất vả hơn. Người mù thứ nhất, phía bên phải, một tay cầm đôi dép của mình, một tay cầm cây gậy cẩn thận dò dẫm cố vói tới phía trước. Người mù thứ hai, vắt chiếc gậy vào thắt lưng, anh cúi xuống dùng bàn tay mình vịn vào thân cây lần mò bước tới. Người thứ ba, anh treo đôi dép vào đầu chiếc gậy của mình để giữ thăng bằng, và quỳ hẳn xuống để bò mà đi tới. Và nếu ta nhìn sang bên trái, chiếc cầu cheo leo ấy không đưa đến bờ bên kia mà chỉ treo lơ lững giữa không trung, ở phía xa xa là một dãy núi khuất trong mây và bên dưới là một vực sâu thẳm… Chúng ta tự hỏi, không biết họ sẽ làm gì khi đi lần được đến cuối chiếc cầu khỉ ấy?

Bạn biết không, thiền sư Hakuin cũng là tác giả của công án “Tiếng vỗ của một bàn tay”, nên có lẽ bức tranh ấy cũng là một công án để cho chúng ta quán chiếu. Hay là ý của thiền sư Hakuin muốn diễn tả về hành trình tu học của một thiền sinh? Như những người mù ấy, chúng ta dò dẫm bước tới trên một chiếc cầu nhỏ cheo leo, ai có thể thật sự biết được mình đang đi về đâu, và nơi cuối con đường ấy là gì?

Nhưng tôi thì không quan tâm lắm về việc ấy, vì tôi nghĩ trên hành trình tu học con đường ta đang đi cũng quan trọng như nơi ta sẽ đến, vì nơi nào ta đến mà không phải là bây giờ và ở đây phải không bạn? Nếu nơi này ta tập cho mình có được an vui thì nơi ấy chắc cũng sẽ được an vui. Còn nếu như nơi này ngày không vui và trời không xanh, thì chắc gì nơi ta về sẽ là gì khác hơn.

Bộc Lưu

Bức tranh ấy của thiền sư Hakuin làm tôi nhớ đến một bài kinh trong Tương Ưng Bộ (Samyutta-Nikáya), có tựa là Bộc Lưu. Có người hỏi đức Phật rằng bằng cách nào mà Ngài đã vượt qua được dòng nước lũ. Đức Phật chỉ đơn giản đáp:

– “Này Hiền giả, không đứng lại, không vội vã, Ta vượt khỏi dòng nước lũ.” I crossed over the flood without pushing forward, without staying in place.

– “Thưa ngài, làm sao không đứng lại, không vội vã, Ngài vượt khỏi dòng nước lũ?Người ấy hỏi.

– “Này Hiền giả, khi Ta đứng lại, thời Ta bị chìm xuống. Khi Ta vội vã, thời Ta bị cuốn trôi; do vậy, này Hiền giả, không đứng lại, không vội vã, Ta vượt khỏi dòng nước lũ.”

Tôi nghĩ đức Phật muốn dạy rằng trên con đường tu học chúng ta phải biết khéo léo và từ tốn với chính mình, và hãy có niềm tin vào mỗi bước chân đi tới. Nhờ tiếp tục bước tới, không dừng lại và cũng không vội vã, với một thái độ vững chãi và thảnh thơi, mà ta sẽ vuợt qua những khó khăn của mình, bước qua được dòng nước lũ.

Trên bước đường tu học và trong cuộc sống thường ngày, chắc chắn có những lúc ta sẽ phải đối diện với những nghịch cảnh, với những khó khăn tưởng chừng như không có lối ra, nhưng ta hãy cứ vững lòng và thong thả bước tới, và cũng đừng bao giờ dừng lại.

Hãy giữ cho lòng ta mềm và lưng ta thẳng

Nhưng làm thế nào để ta có thể vừa vững chãi, mà cũng lại vừa có thể thảnh thơi bước tới, trong một cuộc sống nhiều nhiêu khê và đầy những bất ngờ này bạn hả? Có một vị thiền sư dạy cho chúng ta một phương cách thực tập rất hay. Ngài khuyên ta hãy tập giữ cho lòng mình luôn được mềm dịu nhưng lưng ta lúc nào cũng được thẳng, soft front and strong back. Một tấm lòng mềm dịu, soft front, là một tâm từ, một thái độ chấp nhận và biết thứ tha, nó giúp ta mở rộng lòng mình ra và tiếp xúc được với những khó khăn, bất ngờ của cuộc sống. Một lưng ngay thẳng, strong back, là một năng lượng của chánh niệm, một dũng lực, giúp mình tiếp tục vững chãi và khéo léo bước tới.

Với sự thực tập ấy, chúng ta sẽ có thể đối diện với những khổ đau, tiếp xúc được với những hoàn cảnh khó khăn trước mắt, nhưng không để cơn nước lũ lôi cuốn ta đi hoặc nhấn chìm ta vào trong giây phút hiện tại. Chánh niệm chính là chiếc lưng thẳng, strong back, đó là năng lượng của tuệ giác giúp ta có dũng lực vượt qua những thử thách của cuộc đời. Và tình thương, khả năng biết cảm thông với những khổ đau của cuộc đời, dám tiếp xúc với hạnh phúc niềm vui, chính là tấm lòng mềm dịu, soft front, giúp ta bước đi giữa cuộc đời như một dòng suối mát.

Tiếp xúc với cuộc đời bằng sự mềm dịu của tình thương giúp ta có thể tiếp nhận những gì xảy ra mà không đóng kín trái tim mình lại, vẫn giữ được nụ cười, biết tha thứ cho những khổ đau. Và ta có thể giữ được thái độ ấy bằng sự thực tập chánh niệm, năng lượng của tuệ giác và sự vững chãi.

Hơi thở ý thức

Bạn biết không, trong cuộc đời có lẽ chúng ta sẽ không thể nào thật sự chuẩn bị trước cho một việc gì hết, từ những việc bình thường như là đi làm, lập gia đình, có con, hoặc là đối diện với cái bệnh, già, và chết… cho dù mình có cố gắng đến đâu. Thật ra ta chỉ có thể tiếp xử với cuộc sống khi nó đang xảy ra mà thôi. Ta đâu có thể chuẩn bị trước cho một sự mất mát nào, cho một hạnh phúc nào, hoặc cho một khổ đau nào. Nó chỉ có thể là giây phút này mà thôi. Vì vậy mà sự tu học không phải chỉ là một công phu thực tập trên tọa cụ, nó cũng chính là biết sống thật với mình, có mặt với những kinh nghiệm nào đang có mặt và xảy ra trong giây phút này.

Hơi thở ý thức là một phương cách rất mầu nhiệm để giúp ta tiếp xúc được với sự sống đang có mặt. Hơi thở ý thức chỉ đơn giản có nghĩa là mình có ý thức về hơi thở của mình, thở và biết được rằng mình đang thở. Nó đem sự sống về có mặt. Bạn hãy thử thở vào một hơi thở sâu và nhẹ đi, ta sẽ thấy vai và lưng mình ngay thẳng lên, ta trở nên vững chãi hơn, và khi thở ra một hơi nhẹ, ta thấy ngực bụng của mình trở nên mềm dịu tự nhiên. Soft front and strong back, hơi thở ý thức sẽ giúp ta có khả năng làm được việc ấy.

Hạnh phúc trong vô thường

Tôi nghĩ bức tranh người mù qua cầu của thiền sư Hakuin cũng nói lên sâu sắc lẽ vô thường của đời sống. Trên hành trình của cuộc sống chúng ta nên tiếp xúc, sờ chạm, vào thực tại cho thật sâu sắc, và rồi buông bỏ để tiếp tục bước tới. Đời sống thay đổi nhanh đến bất ngờ! Mỗi ngày trên đường đi làm, tôi thấy những phố xá, nhà cửa biến đổi. Những cửa tiệm thân quen bao nhiêu năm, chợt một ngày đi ngang qua thấy cửa đóng kín im ỉm. Có biết bao cuộc đời chung quanh cũng ảnh hưởng theo.

Một người bạn kể, có một lần phải từ giã căn phòng làm việc mà anh đã có mặt nơi đó mỗi ngày hơn hai mươi mấy năm trời. Ngày cuối anh ngồi thật yên, sắp đặt lại vài quyển sách, và đưa tay chạm vào mặt bàn, chiếc ghế, tủ sách… không gian ấy thật lâu. Như người mù trong bức tranh của thiền sư Hakuin, anh sờ chạm vào hiện tại, những gì đang có mặt trong giờ phút này, và rồi buông bỏ hết, để tiếp tục bước tới vào một nơi mình không hề biết.

Tôi nghĩ, sống trong đời chúng ta phải biết tiếp xúc với sự sống của mình. Và sự sống của mình được làm bằng những gì bạn hả? Nếu nhìn cho sâu sắc ta sẽ thấy rằng, thật ra nó không phải được làm bằng những gì lớn lao, mà chỉ là những buổi sáng, buổi trưa, buổi tối, bằng những người bạn, người thương của mình, bằng con đường mình đi, bằng những giọt mưa, những sợi nắng… hằng ngày. Mà nếu như ta không có mặt để tiếp xúc với những cái bình thường ấy, thì làm sao ta có thể thật sự sống được phải không bạn!

Tôi nhớ có lần được đọc rằng, You are not able to enjoy life because you are not able to enjoy the things in life. Sự thật đơn giản là vậy. Nếu ta không biết có hạnh phúc với những gì đơn sơ bình thường đang có mặt chung quanh ta, thì làm sao ta có thể sống hạnh phúc được? Chúng là một đóa hoa, một hạt sỏi, một ánh trăng… mà ta chỉ có dịp gặp một lần trên con đường mình qua.

Trong cuộc đời, đối diện với những khó khăn dễ làm tấm lòng ta trở nên khô khan và chai cứng, lưng ta oằn xuống với những muộn phiền chồng chất. Hãy ý thức để thở nhẹ và sâu, nó sẽ giúp bạn ngồi thẳng lên và đem hạnh phúc với tình thương trở về. Trên con đường bạn đi, hãy nhớ sờ chạm vào sự sống cho sâu sắc và nhìn cho thật rõ bạn nhé. Và không cần dừng lại cũng không cần vội vã, hãy tiếp tục bước tới, ta sẽ có được một bình yên và niềm tin ngay giữa những biến đổi vô thường.

Nguyễn Duy Nhiên

Nguồn: “Trích từ trang nhà Trung Tâm Thiền Quán Sinh Thức”

Hoa Vàng Ngát Hương Pháp

April 9 – 2013,

Ðến hôm nay tháng tư rồi, mà Thụy Hương Vàng vẫn còn hoa mới xuất hiện cùng với những chiếc lá non.

Tình cờ tôi lại được một tấm hình thật đẹp của Thụy Hương Vàng. Mấy hôm nay mãi lo chụp những hoa mới trong vườn, khi ngang qua Thụy Hương Vàng như có lời nhắc nhở “chụp tôi một tấm với” thế là tôi đưa máy lên bấm, không ngờ lại được một tấm hình thật hay của Thụy Hương Vàng (như những tấm card nhỏ ta thường thấy trên các quầy bán hoa hay được viết những câu chúc lành gửi đi). Và là một tấm hình duy nhất của Thụy Hương Vàng ngày 9 tháng tư, vì cô cháu gái 18 tháng đã thức giấc và đang khóc trong nhà, không thể tiếp tục được nữa.

Trong lúc upload hình, tôi chợt nhớ ra một điều: April 9 là ngày Thầy Thích Pháp Hòa đang giảng pháp tại Chùa LSA. (Thầy Thích Pháp Hòa, trụ trì Tu Viện Trúc Lâm Edmonton, Canada, một nơi rất xa với Chùa LSA, trên đường hoằng dương chánh pháp, Thầy  đã hoan hỷ trợ duyên cho đại chúng trong việc tu tập qua một buổi thuyết giảng tại Chùa LSA.). Thì ra Hương Pháp đang được lan tỏa trong không gian. Một sự hợp lý ngẫu nhiên với tên của Thụy Hương Vàng Ngát Hương Pháp.

NIỆM LÀNH SANH TƯỚNG ĐẸP
Thầy Pháp Hòa (Giảng tại Chùa LS. Austin)
April – 9 – 2013


Uploaded by TuanCD1

Xin mời xem: Thụy Hương vàng Trong sáng tự nhiên

Chuyển đến trang: 1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s