T-20: Lan tím

Recent Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30

Dendrobium Kingianum tím

Dendrobium là một loài thực vật phụ sinh, sống và bám trên thân cây hoặc đá. Thích nghi với nhiều loại môi trường sống, từ những vùng núi cao Hy Mã Lạp Sơn đến các khu rừng nhiệt đới vùng đất thấp và cả những vùng khí hậu khô nóng của sa mạc Úc Châu. Cũng từ sự đa dạng hấp dẫn kia trong các giống thuộc loài Dendrobium thường được chia ra làm nhiều nhóm với sự riêng biệt nổi bật của từng loại và có khá nhiều cách phân loại khác nhau.

Dendrobium kingianum (purple) 2014 (1)Dendrobium kingianum (purple) 2014 (2)

Dendrobium Kingianum là một loài lan dễ trồng cho nên khá phổ thông.. Dendrobium Kingianum thường được gọi là “Phong lan đá màu hồng”-(Pink) Rock Orchid, với thói quen của D. Kingianum, ngày càng mọc tự nhiên trên bề mặt đá và đôi khi trên các bản ghi cây, đây là một lithophytes rất khỏe mạnh tại Úc bản địa. Dendrobium kingianum thường là một lithophyte (phát triển trên đá), nhưng đôi khi có thể được tìm thấy như một phụ sinh (phát triển trên cây còn sống khác). Hoa nhỏ, hương thơm ngát, có màu từ trắng tinh khiết, hồng nhạt cho đến màu tím cà và màu đỏ nâu.

lan-tim-91

Dendrobium kingianum được tìm thấy trên bờ biển phía đông của Úc, từ khu vực sông Hunter New South Wales tới miền nam Queensland. Dendrobium là một chi lớn với khoảng 1400 loài lan khắp châu Á và Thái Bình Dương, Úc có khoảng 56 loài.
.
Dendrobium kingianum đã được chuyển giao cho chi Thelychiton kingianus, nhưng tên trước đó được giữ lại giúp cho hình thức phân loại trở nên rõ ràng hơn.
.
Trong môi trường tự nhiên Dendrobium Kingianum sống bám vào các cành cây, và cũng thường được tìm thấy khối lớn bám vào mảnh vỡ vết nứt trên vách đá trong các khu rừng ôn đới.
.
Dendrobium kingianum (purple) (5)Hoa bền và nở rộ từ cuối mùa đông đến cuối mùa xuân.
.
Phát triển Dendrobium kingianum không phải là khó khăn. Chúng có thể được trồng trong chậu cạn với một vỏ cây hỗn hợp trung bình.
.
Lan không ưa bóng râm (ánh sáng thích hợp: 70-80%), chịu nhiệt độ cao từ 37-38oC, ẩm độ vừa phải (khoảng 40%), chậu trồng phải thoát nước tốt.
.
Dendrobium kingianum cũng có thể được gắn kết trong các nhánh cây hoặc trên đá trong vườn, nhưng cần được chăm sóc nhiều hơn một chút và tưới nước trong khi hệ thống rễ lan đang thiết lập. Lan có thể chịu đựng mùa khô đáng kể và đã phát triển hệ thống rễ mà hấp thụ một lượng nhỏ nhất của độ ẩm, và cũng có giả hành để trữ nước, không nên trồng trực tiếp vào đất như hệ thống gốc vì Dendrobium kingianum  không phải là loài thích nghi với độ ẩm liên tục.
.
Nhóm lan này vào mùa thu (ở Bắc bán cầu) nên để nơi mát mẻ và khô trong vài tháng để D. kingianum có thể lưu trữ năng lượng cho hoa. Một khi các chồi xuất hiện, bắt đầu tưới nước mỗi tuần một lần. Trong thời tiết ấm áp D. kingianum sẽ cần đủ nước để giữ ẩm ướt trong khi đang phát triển.. Tăng trưởng mới sẽ bắt đầu trong mùa xuân, cần nhiều nước và phân bón dạng lỏng trong mùa sinh trưởng (mùa xuân – mùa hè).
Tưới nước nên được giữ ở mức tối thiểu trong mùa đông, ánh sáng trung bình, nên để khô trong những tháng lạnh có lợi cho hoa tốt khi nhiệt độ ấm trở lại.
.
Trong thời gian để khô vào  khoảng cuối tháng 9 và chỉ cần tưới nước 1 lần cho từ 2 đến 3 tuần khi nhiệt độ ban đêm là 38 F và ban ngày là 50 F. Ðến giữa tháng 12 Den. kingianum bắt đầu nhú chồi hoa thì giữ cây ở nhiệt độ ấm hơn từ 55 F đến 65 F và tưới nước 1 lần mỗi tuần. Den. kingianum sẽ nhú thêm chồi hoa mới, mỗi chồi hoa có từ 5-10 nụ, thay nhau nở liên tục từ cuối tháng Giêng cho đến hết mùa Xuân, toả hương thơm ngát.
.

Dendrobium kingianum (purple) (1)Den. kingianum có thể được nhân giống bằng cách phân chia của giả hành hay keikis (cây con). Sau khi ra hoa, loại bỏ tất cả chùm hoa và làm sạch, keikis (cây con) có thể được gỡ bỏ và trồng riêng, nếu để chúng trên cây mẹ, bạn sẽ nhanh chóng có một Den. kingianum lớn với nhiều chùm hoa.

Den. kingianum được đặt theo tên của thuyền trưởng Phillip Parker King, một sĩ quan hải quân và người bạn của JC Bidwill người đặt tên cho loài hoa này.

Những điều cần lưu ý:

Den. kingianum cần ánh sáng cao để ra hoa, vì vậy hãy chắc chắn rằng Den. kingianum nhận được đủ ánh sáng cho những chiếc lá là một màu xanh nhạt. Lá màu xanh đậm sẽ cho thấy Den. kingianum không nhận được đủ ánh sáng, lá vàng thì lại là dấu hiệu quá nhiều ánh sáng.

Dendrobium là epiphytic, có nghĩa là nó bám vào đá hoặc vỏ cây để hỗ trợ chứ không phải là phát triển trong đất, tuy không có đất nhưng hoa lan hấp thụ chất dinh dưỡng và độ ẩm từ môi trường xung quanh. Phát triển phong lan Dendrobium là loài như một phụ sinh, Dendrobium đòi hỏi một không khí ẩm trong ánh sáng nhưng gián tiếp.

Giống Dendrobium phát triển trong mùa hè, và cần sự ấm áp và thụ phấn bởi ong mật Apis mellifera pollinates hoa lan với kích thước hoa lớn và các loài ong từ các chi Trigona thụ phấn cho hoa lan với kích thước hoa nhỏ hơn. Khi thời tiết lạnh vào mùa đông, với nhiệt độ ban đêm dao động từ 40 đến 50 độ F, D. kingianum yêu cầu không có nước hoặc phân bón, nhưng cần nhiều ánh sáng.

Dendrobium kingianum (purple) 2014 (2)

Keikis (cây con)

Trong điều kiện ánh sáng thấp, các Dendrobium mới gọi là “keikis.” Keikis phát triển như nhánh từ một đốt trên thân mẹ. Các cây con phát triển thân va gốc rễ trong khi vẫn gắn liền với cây mẹ. Tuyên truyền dendrobiums bởi keikis nên cắt đứt cuống 1-2 inches dưới đốt và trên các đốt sau khi Keiki phát triển 3-4 rễ. Ðặt Keikis trong môi trường xốp, chẳng hạn như vỏ cây thông. Giữ Dendrobium mới ra khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đặt chậu trên một khay nước với sỏi hoặc đá cẩm thạch để giữ cho rễ ra khỏi nước. Hay phun nước như sương mù hai lần một ngày và giữ ẩm nhưng không sũng nước. Khi tăng trưởng mới phát triển, di chuyển các Dendrobium mới tới môi trường tự nhiên của chúng.

Dendrobium kingianum (purple) 2014 (4)Giáng hương tím 2013 (11)Giáng hương tím 2013 (14)Giáng hương tím 2013 (16)lan-tim-2013-77
Lan tim 2013 (106)Lan tim 2013 (94)Lan tim 2013 (79)Lan tim 2013 (84)Lan tim 2013 (91)huong lan tim (8)huong lan tim (13)huong lan tim (27)huong lan tim (26)

In the wild, D. kingianum grows in the eastern part of Australia where it clings to rocky surfaces or trees.  It produces a profusion of fragrant purple, pink, or white flowers (depending on the type).  It is a remarkably easy orchid to grow, and can be grown in fine fir bark, or sphagnum moss, or even mounted.

D. kingianum has a number of great qualities, making it a great addition to any orchid collection:

  • FRAGRANT flowers — a wonderful fragrance will fill your home or growing area when these reach full bloom
  • VERY easy to grow, can handle bright conditions or partial shade
  • TEMPERATURE TOLERANT — can grow outdoors where temps reach into the 90s F, or drop to the 30s F at night during the winter
  • COMPACT — a small plant can produce many dozens of flowers.  It is perfect for growing on a kitchen windowsill.  You can also grow it to large specimen size, as long as you keep re-potting it into bigger pots.
  • LOTS OF KEIKIS — produces new baby growths freely, so you can give them away.  Great for orchid society giveaways to new members or door prizes.

When D. kingianum gets to specimen size, it can produce hundreds of wonderfully fragrant flowers, a very impressive sight (and smell)!

Each flower is about the size of a dime.

If you plant this kingianum in sphagnum moss and keep it moist, in a few weeks, you’ll have a firmly established new plant which will put up more pseudobulbs.

Be sure to give this a winter rest, with reduced watering around late October/November, and a good cool stretch to let the plant set its flowers.

Dendrobium kingianum (purple) 2014 (6)

April 10 – 2013

Tài liệu tham khảo
– 
American Orchid Society
– Orchid Wiki
– Encyclopedia of Life

Photos: hannahlinhflower

Dendrobium kingianum (purple) 2014 (3)

Bài Thơ Ðôi Dép-nhạc không lời


Uploaded by Hiểu Hà

Chuyển đến trang: 1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s