T-19b: Hoa Crocus Sativus/Nghệ Tây

Recent Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
19a 19b 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30

Hoa Crocus Sativus/Nghệ Tây

Crocus_sativus_sahuran

Crocus sativus (Ảnh Wiki)

Crocus là một chi trong gia đình Iridaceae (Iris), và tên tiếng Việt của hoa Crocus thường được gọi là  hoa Nghệ Tây; và thật ra “nghệ tây” là tên gi một gia vị có nguồn gốc từ hoa Crocus Sativus hay còn được biết với tên là Crocus Saffron, vì thế trong tiếng Việt chúng ta gi chung các loài hoa trong Chi Crocus là hoa Nghệ Tây .

Crocus_sativus1

Crocus sativus (Ảnh Wiki)

Một mức độ không chắc chắn xung quanh nguồn gốc của từ tiếng Anh “, nghệ tây “, mặc dù nó có thể được truy nguồn bắt đầu ngay từ thế kỷ 12 Old thuật ngữ tiếng Pháp Safran , mà xuất phát từ safranum từ tiếng Latin. Safranum đến từ Ba Tư زعفران , hoặc za’ferân.

Old Ba Tư là ngôn ngữ đầu tiên và việc sử dụng nghệ tây trong nấu ăn được ghi lại, với tài liệu tham khảo có niên đại hàng ngàn năm. Trong thực tế một số nguồn tin cho rằng nó có nguồn gốc từ Trung Đông / Ba Tư và trở thành kết hợp với các món ăn Hy Lạp, Tây Ban Nha, và Ấn Độ.

Crocus sativus phát triển mạnh ở Địa Trung Hải có thể tồn tại mùa đông lạnh, chịu đựng sương giá thấp -10 ° C (14 ° F) và thời gian ngắn bị bao phủ dưới tuyết.

Lịch sử tài liệu trồng Nghệ tây kéo dài hơn ba thiên niên kỷ. Tiền thân hoang dã của Nghệ tây Crocus nguyên thủy là Crocus cartwrightianus .

Crocus sativus là một loại cây được sử dụng trong thuốc thảo dược. Đôi khi được gọi là Nghệ tây, được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn. Khi thực hiện theo hình thức y-học, Crocus Sativus có thể điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe và giúp giảm cân.

Crocus sativus được cho là đóng góp như một phương thuốc tự nhiên trong các điều kiện về sức khỏe sau đây:

  • Bệnh Alzheimer
  • hen suyễn
  • xơ vữa động mạch
  • ho
  • trầm cảm
  • ợ nóng
  • huyết áp cao
  • mất ngủ
  • kinh nguyệt bị chuột rút
  • Hội chứng tiền kinh nguyệt

Ngoài ra, Crocus sativus có tác dụng điều trị giảm đau , hỗ trợ giảm cân , và bảo vệ chống lại một số dạng ung thư.

Khi áp dụng trực tiếp vào da đầu, Crocus sativus được cho là để hỗ trợ trong điều trị rụng tóc

Crocus sativus (Ảnh Wiki)

Crocus sativus (Ảnh Wiki)

Nghệ tây là một loại gia vị rất tinh tế mà thực sự là nhụy màu đỏ nhỏ bé ở trung tâm của hoa crocus tím (Crocus sativus). Mỗi hoa crocus chỉ có 2-3 nhụy đỏ. Các hoa nở vào tháng Mười, tháng Mười Một và phải được thu hoạch trong vòng một ngày để không bị mất hương vị của nghệ. Mùa thu hoạch phải thật nhanh – chỉ kéo dài khoảng 10 ngày và được thực hiện hoàn toàn bằng tay! Những bông hoa được thu thập bởi những người nông dân và sau đó cùng với những người phụ giúp khác, nhiều người đã ngồi xung quanh một cái bàn dài để tách các nhụy màu đỏ ra khỏi hoa. Tiếp theo là các nhụy sẽ được sấy khô.

Crocus sativus - Wiki

Crocus sativus (Ảnh Wiki)

Đó là truyền thống của gia đình nông dân để dự trữ một số các nghệ tây.. Và điều quan trọng là phải mất khoảng 200 hoa crocus để làm cho 1 gram nghệ vàng. Kết hợp với tay hái những bông hoa, bạn có thể thấy lý do tại sao nó thật đắt! Cung cấp cho bạn một ý tưởng về bao nhiêu gram là nghệ tây: một hộp nhỏ khoảng 3 inch + 2 inch và chỉ nặng 2 gram!

Nghệ tây được gọi là azafran trong tiếng Tây Ban Nha và là một gia vị có một vị trí đặc biệt trong lịch sử, luôn luôn được coi là rất có giá trị. Trong thực tế, tại một thời điểm Nghệ tây thậm chí còn được sử dụng như tiền tệ. Ở phụ nữ Hy Lạp cổ đại sử dụng Nghệ tây như là một loại mỹ phẩm; Hoàng đế La Mã Nero, ông đã trang trí những con đường phố được bao phủ bởi Nghệ tây cho các cuộc diễu hành của mình; Phoenicia làm mạng che mặt bằng Nghệ tây cho cô dâu của mình và Phật tử sử dụng Nghệ tây để nhuộm áo mình.

428px-Safran_-_Saffron_bulbsNghệ tây đã được trình bày chi tiết trong thế kỷ 7 trước Công nguyên Assyria tài liệu tham khảo thực vật biên soạn theo Ashurbanipal . Tài liệu sử dụng nghệ tây trong khoảng 4.000 năm điều trị một số 90 bệnh đã được phát hiện. sắc tố Saffron dựa trên đã thực sự được tìm thấy trong các mô tả 50.000 năm tuổi nơi thời tiền sử ở phía tây bắc Iran. Người Sume sau đó sử dụng nghệ tây hoang dã phát triển trong các biện pháp của họ là thuốc huyền diệu; nghệ tây đã được dệt thành vải, thuốc nhuộm, nước hoa, thuốc men, và Saffron do đó được rải rác trộn vào các loại trà nóng như một phương pháp chữa bệnh cho những cơn u sầu. Trong chiến dịch châu Á của mình, Alexander Đại đế đã sử dụng nghệ tây như một loại thuốc chữa bệnh cho vết thương.

Các nhà sử học nghiên cứu hồ sơ Ba Tư cổ đại với sự xuất hiện 500 trước Công nguyên, thị trường Kashmir sử dụng nghệ tây trong thực phẩm và thuốc nhuộm sau đó lan rộng ra khắp Nam Á. Tu sĩ Phật giáo mặc áo choàng màu vàng nghệ, tuy nhiên, chiếc áo choàng không nhuộm bằng nghệ tây tốn kém mà là một loại thuốc nhuộm ít tốn kém, áo nhà sư ‘được nhuộm cùng một màu sắc để hiển thị bình đẳng với nhau, và nghệ hoặc màu vàng nâu là như nhau, thuốc nhuộm có sẵn thế thôi.

626px-Iran_saffron_threadsMột số nhà sử học tin rằng nghệ tây đến Trung Quốc với Mông Cổ xâm lược từ Ba Tư. Tuy nhiên, vào khoảng thế kỷ thứ 3, người Trung Quốc đã được đề cập đến nghệ tây là có xuất xứ từ Kashmiri. Theo thầy thuốc YHCT Trung Quốc Wan Zhen, theo ông môi trường sống của nghệ tây là ở Kashmir, nơi mọi người phát triển nghệ tây chủ yếu để cung cấp nghệ cho Đức Phật.” Wan cũng phản ánh về cách nghệ tây được sử dụng trong thời gian của mình: “… Nghệ tây có giá trị cho màu vàng thống nhất của nó có thể được sử dụng để aromatise rượu”

Nghệ tây có một lịch sử lâu dài như là một phần thuốc chữa bệnh truyền thống; một số nghiên cứu hiện đại đã gợi ý rằng các gia vị có thể chống ung thư (ung thư ức chế), chống gây đột biến (đột biến ngăn), miễn dịch, và chất chống oxy hóa, và thậm chí cả cánh hoa, có thể hữu ích cho bệnh trầm cảm. Nghiên cứu gần đây cho thấy nghệ tây có thể bảo vệ mắt khỏi những tác động trực tiếp của ánh sáng và căng thẳng võng mạc ngoài chậm giảm thoái hóa điểm vàng và viêm võng mạc sắc tố . Nghiên cứu kiểm soát khác đã chỉ ra rằng nghệ tây có thể có nhiều đặc tính chữa bệnh tiềm năng.

Sativus Crocus

Crocus sativus (Ảnh Wiki)

Hướng dẫn phát triển
Saffron Crocus

Saffron là một gia vị thơm ngon và đầy màu sắc được sử dụng trong bánh mì, món tráng miệng, và các món ăn chính ở nhiều nơi trên thế giới, từ Anh đến Ấn Độ, từ Trung Đông đến Bắc Âu, và xung quanh Địa Trung Hải. Nếu không có gia vị như nghệ, một Ấn Độ cà ri hoặc cơm thập cẩm Tây Ban Nha sẽ không thể giống nhau. Nghệ tây, một hương liệu và màu thực phẩm gia truyền từ thời La Mã.

Các gia-vị màu đỏ cam bạn nhận được khi bạn mua nghệ thực sự là nhụy của hoa Nghệ tây (Crocus Saffron). Phải mất hàng trăm bông hoa để sản xuất một số lượng nghệ hữu ích, điều này giải thích lý do tại sao nghệ tây là quá đắt. Tuy nhiên đối với người trồng Crocus Saffron trong vườn nhà, khoảng hai chục Saffron Crocus sẽ cung cấp đủ các gia vị quý trong năm đầu tiên cho một vài món ăn đáng nhớ. Sau đó, với mỗi năm kế tiếp, củ rễ hoa sẽ nhân lên, kích thước của cây sẽ tăng lên, và bạn sẽ có thể thu hoạch nhiều hơn các tua nhị cay. Sau 4-6 năm, bạn nên phân chia và trồng lại củ hoa (làm điều đó ngay sau khi lá đã tàn). Phân chia ngăn ngừa tình trạng quá tải, có thể dẫn đến sự sụt giảm ra hoa.

Crocus Sativus (7)Trồng Saffron Crocus: Ở những nơi Saffron Crocus có thể trồng được tại USDA là Khu 6 đến 8 ở miền Nam, 6 đến 9 ở phương Tây-bạn nên trồng những củ rễ ngay sau khi bạn nhận được chúng, để chúng có thể phát triển rễ và chuẩn bị ra hoa, một quá trình mà thông thường phải mất từ 4-6 tuần. Crocus Saffron là loại mùa thu nở hoa nên được trồng vào mùa xuân.

Nghệ Tây trồng tốt nhất nơi ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ. Lý tưởng nhất, nơi đất trồng cần được tương đối khô vào mùa hè, khi củ rễ không hoạt động.

Củ rễ được trồng dưới 2-5 inch sâu và 5 inch của khoảng cách. Nếu gophers, chuột, hoặc chuột đồng là một mối quan tâm trong khu vườn của bạn, nên đặt lưới thép mỏng trên mặt đất sau khi trồng. Hoa thường đâm chồi khoảng 6-8 tuần sau khi trồng, đôi khi hoa cũng phải chờ đợi cho đến mùa thu thứ 2 mới xuất hiện. Hoa kéo dài khoảng 3 tuần. Lá nhỏ và có dạng như cỏ có thể xuất hiện hoặc với những bông hoa hoặc ngay sau khi hoa xuất hiện. Đôi khi phải chờ đợi cho đến mùa xuân sau. Trong cả hai trường hợp, lá kéo dài 8-12 tuần, sau đó tàn lụi và biến mất, không để lại dấu vết cho đến khi những bông hoa xuất hiện trở lại vào mùa thu. Nên để ý đánh dấu khu vực nơi bạn đã trồng củ hoa của bạn, do đó bạn không vô tình đào lên trong khi muốn trồng cái gì khác.

Crocus Sativus (51)Khí hậu quá lạnh: Saffron Crocus có thể được trồng ở những vùng có mùa đông lạnh hơn Khu 6, nhưng củ hoa phải được đào lên và mang vào nhà khi mùa đông. Sau vài sương đầu tiên, nhưng trước khi mặt đất đã đông cứng, cẩn thận đào lên củ hoa, đặt chúng trong một thùng gỗ hoặc bồn nhựa, và hoàn toàn bao phủ gồm rêu, than bùn khô hoặc cát. Nơi khô ráo (40-50 ° F), chẳng hạn như một tầng hầm. Trồng chúng ra một lần nữa vào mùa xuân sau khi tất cả các nguy cơ sương giá đã trôi qua, nhưng không tưới nước cho đến khi bạn nhìn thấy sự tăng trưởng mới vào đầu mùa thu.

Một cách khác để phát triển Saffron Crocus ở những nơi lạnh mùa đông là trồng củ hoa sâu trong chậu đất sét hoặc nhựa chứa đầy một hỗn hợp đất thoát nước tốt, và sau đó đặt các chậu trực tiếp trong lòng đất, với vành chậu khoảng 2 inches dưới mặt đất, do đó các chậu không hiển thị. Sau khi các hoa chết, di chuyển các chậu vào tầng hầm và lưu trữ chúng qua  mùa đông. Đặt chậu trở lại vào mùa xuân sau. Một lần nữa, đánh dấu vị trí của chậu, do đó bạn không vô tình thâm nhập vào chúng.

Crocus Sativus (47)Thu hoạch và sử dụng Saffron: Ba tua nhị được sinh ra ở trung tâm của mỗi hoa màu tím. Thời gian tốt nhất để thu hoạch tua nhị là giữa buổi sáng vào một ngày nắng khi những bông hoa đã mở hoàn toàn và vẫn còn tươi. Cẩn thận nhổ tua nhị từ những bông hoa với ngón tay của bạn, sau đó lau khô chúng, lưu trữ trong một nơi ấm áp hay thùng kín bảo tồn chúng để nấu ăn.

Để sử dụng nghệ tây, dốc các tua nhị trong chất lỏng nóng (nước, nước dùng, hoặc sữa, tùy thuộc vào công thức) trong khoảng 20 phút. Hãy ngâm các tua nhị vào chất lỏng trước khi bắt đầu nấu ăn hoặc nướng, và các tua nhị cũng sẽ tiếp tục phát hành màu sắc và hương vị của nghệ cho món ăn của bạn.

Chúc các bạn sẽ trồng được và thưởng thức những bông hoa mùa thu Crocus Saffron đáng yêu, gia truyền.

Feb 21 – 2014

Photos: Wiki/Internet
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet

Tài liệu tham khảo:
– 
About.com: Y học thay thế
– Crocus Satvus-Wiki
– Missouri Botanical Garden
– White Flower Farm

Crocus Sativus (12)

Crocus Sativus

Information On How To Grow
Saffron Crocus Bulbs

By Heather Rhoades

Saffron has often been described as a spice that is worth more than its weight in gold. It is so expensive that you may wonder “Can I grow saffron crocus bulbs and harvest my own saffron?” The answer is yes, you can grow saffron in your home garden. Keep reading to learn how to grow saffron.

Before Growing Saffron Crocus

Crocus Sativus (48)Saffron comes from the saffron crocus bulb (Crocus sativus), which is an autumn blooming crocus. The spice is actually the red stigmas of this crocus flower. Each flower will only produce 3 stigmas and each saffron crocus bulb will only produce 1 flower.

When growing saffron, you need to first find a place to purchase the saffron crocus bulbs. Most people turn to a reputable online nursery to purchase them, though you may find them for sale at a small local nursery. It is highly unlikely that you will find them at a chain store or big box store.

Once you have purchased the saffron crocus bulbs, you can plant them in your yard. As they are fall blooming crocus, you will plant them in the fall, but it will probably not bloom the year you plant them. Instead, you will see foliage in the spring, which will die back, and saffron flowers the following fall.

Saffron crocus bulbs do not store well. Plant them as soon as possible after receiving them.

How to Grow Saffron Plants

Crocus Sativus (27)Saffron plants need well draining soil and lots of sun. If saffron crocus is planted in swampy or poor draining soil, it will rot. Other than needing good soil and sun, saffron crocus are not picky.

When you plant your saffron crocus bulbs, place them in the ground at about 3-5 inches deep and at least 6 inches apart. About 50-60 saffron flowers will produce about 1 tablespoon of saffron spice, so keep this in mind when figuring how many to plant. But, also keep in mind that saffron crocus multiply rapidly, so in a few years time you will have more than enough.

After your saffron crocus bulbs are planted, they need very little care. They will be hardy down to -15 F. You can fertilize them once a year, though they grow fine without being fertilized as well. You can also water them if the rainfall in your area falls below 1.5 inches per week.

Growing saffron crocus is easy and certainly makes the expensive spice much more affordable. Now that you know how to grow saffron plants, you can give this spice a try in your herb garden.

Crocus Sativus (37)How And When To Pick Saffron

By Amy Grant

A native of southern Europe and Asia, the saffron crocus is unique among the 75 other crocus species. Its formal name of Crocus sativus is derived from the Latin meaning “cultivated.” And indeed it has a long history of cultivation, dating back to its use by Egyptian physicians in 1600 BC for medicinal purposes. Let’s learn more about saffron crocus harvesting and its uses today.

Saffron Harvest Info

Crocus Sativus (32)Today, the harvesting of saffron crocus is most often done for its resultant spice of the same name used in cooking, specifically in Spanish Paellas or Arroz con Pollo. One of the most expensive food products in the world, saffron’s outrageous cost is due to the labor intensive process of obtaining the stigma, of which there are only 3 per flower. Saffron harvest info lists the price of saffron at anywhere from $500 to $5,000 per pound depending upon the grade and quality.

When to Pick Saffron

Saffron crocus blooms in the fall over the course of 3 weeks whereupon the saffron crocus harvesting commences. When it’s time to pick saffron, harvesting saffron growers may work up to 19-hour days to carefully reap the blooms and then extract the few stigmas, which are then dried over heat and packaged for sale to international markets. Here’s the mind boggler; it takes 75,000 flowers yielding 225,000 stigmas to create a single pound of saffron!

How to Harvest Saffron

Crocus Sativus (35)Saffron is grown in Spain, Portugal, France and India, producing fragrant lilac colored flowers about 2 inches long. Despite its pleasant aroma and lovely bloom, the part of the plant that is most desirous is the 3 burnt-orange female organs, called stigmas, which become the resulting spice. So the question is how to harvest saffron stigmas?

Harvesting saffron stigmas is not for the faint of heart and clearly the motivating factor is the extravagant amount of money to be made. Literally, the three tiny and fragile stigmas are plucked from the flower by hand. That’s 225,000 stigmas per pound, by hand, well, with tweezers.

How to Grow Saffron Crocus

Areas ideal for cultivation of saffron crocus average a low 15-18 inches of annual rainfall. If you live in an area of significant precipitation, heavy rains are likely to damage the delicate flowers. However, beyond that saffron crocus are relatively easy to grow and multiply fairly rapidly, it would take about 150-200 bulbs to keep the average family supplied with enough saffron.

Plant the saffron bulbs about 2 inches deep just as you would any crocus. Hardy through winter temps of down to -15 degrees F. but sensitive to soggy soil, water the saffron crocus sparingly, every 2 weeks, to prevent rotting then await the latter part of September and an entire winter of Spanish Paella dishes.

The plants should also be dug up and separated every 3-4 years.

Source: Gardenimg Know How

Crocus Sativus (16)

Trở về đầu trang ( back to top)

Chuyển đếntrang:  1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 19b 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s