T-14: Hoa Xuân

Recent Pages:  1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37

Weeping Cherry

Weeping Cherry 2013Weeping Cherry 2013 (5)Hoa Anh Dao 2015 (13)Hoa Anh Dao 2015 (14)Hoa Anh Dao 2015 (21)

Hoa Anh Dao 2015 (22)Hoa Anh Dao 2015 (17)Hoa Anh Dao 2015 (16)Hoa Xuan (2)Hoa Xuan (3)Hoa Xuan (4)Hoa Xuan (5)Hoa Xuan (6)Hoa Xuan

The Weeping Cherry is a spectacular, fast-growing tree of uncommon beauty.  It’s small enough to fit neatly into almost any spot in your yard.  Wherever you put it though, it’s sure to become a focal point of attention for its unique, year-round characteristics.

The Weeping Cherry grows 20-30 feet tall with a 20-25 foot spread.  You’ll find that it’s very easy to grow and tolerant of many conditions other trees would balk at.  It’s a popular ornamental, chosen for its manner of downward growth that seems to gently cascade toward the earth from a central crown.

When spring arrives, you’ll be astonished by the Weeping Cherry’s stunning display as a multitude of flowers seem to spill forth.  Your neighbors will share in the show as a deluge of delicate pink raindrops seem to flood over the tree’s sides in a downrush of exquisite natural beauty. When the flowers have passed, the 3-inch lance-shaped leaves will be revealed, displaying a glossy dark green color that will maintain their verdant intensity all summer long.

The fall brings even more color as yellow to red leaves adorn your tree.  Look closely to see tiny ebony fruit that is inconspicuous to you but the wildlife will definitely take notice of.

As impressive as the spring, summer and fall appearance of your tree is, some people find they appreciate the winter most.  During the winter months your tree will truly stand out amid the other landscape plantings as the bare branches trail to the ground seeming to weep at the loss of the summer sun.

The Weeping Cherry is highly prized by homeowners, and it’s easy to see why.  With such outstanding qualities, hardy temperament and fast-growing.

Source: Nature Hills Nursery

Hoa Xuan (8)

Hoa Xuan
Photos: hannahlinhflowers

Hoa Xuân

Ai về nhặt hết tàn Đông

Ngồi bên gác trọ ngắm dòng hiện sinh
Hoa xuân hé nụ lung linh
Phất phơ trước gió ru tình trăm năm
Bao phen lưu biến xa xăm
Về đây cho trọn trăng rằm nguyên sơ
Nụ hoa chớm nở bất ngờ
Từ trong bất tận hỏi chờ đợi ai?
Xuân về thắm cả thiên nhai
Bừng con mắt biếc khôi hài viễn du
Nhìn hoa cười tít xa mù
Năm nghe thế thái như phù vân bay
Xuân về hoa động hương lay
Trăm năm một thoáng hoa khai lại tàn
Giữa dòng hiện khởi vô vàn
Trùng dương xuân đến hoa ngàn đưa hương
Linh linh mây nước vô thường
Còn trong bất diệt khôn lường hoa xuân.
.
Minh Chánh

Mùa Xuân Đầu Tiên – Nhạc : Văn Cao

Uploaded by Lynda Phan

Nhớ Một Chiều Xuân-Nguyễn Văn Đông


Uploaded by son4lucie

HOA XUÂN

Truyện ngắn của VĂN THÀNH LÊ

1. Nàng học năm tư, trường Khoa học xã hội và nhân văn, khoa báo chí.

Sinh viên ngành nào không biết, với sinh viên báo chí việc vừa học vừa làm là chuyện hiển nhiên, như ăn bánh mì xong thì nên uống nước. Hầu như từ năm nhất, khi đã rục rịch bắt nhịp được với trường lớp, sinh viên bắt đầu mò mẩm cộng tác các báo. Ít nhất là những tin xe cán chó, chó cán xe; lớn hơn là ghi chép, hay thụt thò vào mảng phóng sự, mong vớ được đề tài hay sẽ định hình phong cách sớm.

Nàng không là ngoại lệ. Năm tư rồi nên chuyện chạy bài đã thành phản xạ. Nhất là mùa báo Xuân sắp đến, dứt khoát phải tìm cách chen chân phơi tên mình lên mặt báo. Báo thường đã khó, báo Xuân còn khó hơn. Thường toà soạn hay đặt bài những tác giả đã có tên tuổi. Họ cần những cái tên làm sang làm đẹp tờ báo ngày Tết, nội dung có thể… vui là chính, để giúp bạn đọc dễ nuốt trôi thịt mỡ dưa hành bánh chưng bánh tét. Tất nhiên không phải vậy mà hết đất của các cộng tác viên, nhưng như vậy cũng đủ để các cộng tác viên biết bài của họ cần phải độc phải lạ, và hay và sắc hơn thường; nếu muốn được ngồi cùng mâm với những sư huynh sư phụ, những phương trượng lão làng đi trước.

Hai năm trước, lần nào nàng cũng chen được một chân, ít nhất là nửa bàn chân, vào một vài tờ báo Xuân, với bài dài ngắn khác nhau. Năm nay nàng chưa biết phải bắt đầu như thế nào. Tháng mười hai bò rầm rập sau lưng. Đồng nghĩa với việc chốt bài báo Xuân ở các báo sắp đến. Nàng như ngồi trong lò bát quái, nóng lòng ghê gớm mà vẫn chưa le lói hướng gì để thoát.

2. Cô bạn nàng nói:

– Hay về làng hoa ở Kim Dinh.

– Ở Bà Rịa mà cũng có làng hoa à? Nàng ngạc nhiên – Phải mấy vườn hoa lèo tèo dọc quốc lộ, đoạn ngoại ô thị xã không?

– Phải. Nhưng đi sâu vào trong mới nhiều hoa. Hoa cung ứng cho cả miền Đông này đấy.

– Ồ! Vậy mà tao không biết. Đúng là Bụt chùa nhà không thiêng.

– Anh tao nói trên ấy có mấy anh chàng vừa cai nghiện xong, giờ trồng hoa được lắm. Đề tài ấy được không?

– Người nghiện hút giờ nghiện hoa à? Hay! Cũng có tí “độc” và “lạ”. Nhưng không phải… hoa anh túc chứ?

– Giỡn à. Tao nói thật. Coi chừng mày lên rồi lại… nghiện.

3. Thời gian không còn nhiều cho nàng nhởn nhơ con cá vàng. Chiều hôm sau nàng thúc cô bạn đi Kim Dinh. Quốc lộ 51 trong giai đoạn mở rộng, khúc đang thi công, khúc thi công xong ít ngày lại đào lên làm lại do làm ẩu. Tất cả bụi mịt mù. Nhưng nàng không để ý. Nàng còn bận thấp thõm ý nghĩ với làng hoa.

Cô bạn cho xe rẽ vào con đường nhỏ. Qua khỏi lớp nhà mặt tiền hướng ra quốc lộ là bạt ngàn vườn hoa và vườn hoa hiện ra. Những nụ hoa bắt đầu nhú. Phải gần hai tháng nữa mới vào tết nên nụ còn e ấp mới thành. Dẫu sao nàng vẫn kịp tưởng tượng ra cái màu vàng của cúc, của hướng dương, màu đỏ của mào gà… sẽ miên man và ngút ngát nay mai.

– Phải nhờ một thổ địa ở đây chỉ dẫn, không thì lạc mất.

Cô bạn vừa ngoái lại sau nói với nàng vừa kịp bẻ lái rẽ trái vào một căn nhà ngay mặt đường.

– Nhà ai vậy? Nàng hỏi.

– Ông anh họ của tao. Một chuyên gia về hoa. Anh ấy sẽ dẫn mày tới nơi cần tới.

Mặc nàng lôi máy ảnh nháy liên tục, như sợ những vườn hoa trước mặt sẽ biến mất trong chớp mắt, bạn nàng chạy xộc vào nhà và kêu toáng lên tìm kiếm gia chủ.

Có một khóm cúc nở sớm ở phía xa xa. Nàng zoom máy lại gần. Đang tính bấm máy thì có người lọt vào khung ảnh. Càng sinh động. Vậy là tách, tách, tách. Nàng bấm liên hồi. Và ngơ người. Đâu ra anh chàng thư sinh, khôi ngô vậy?!

Khi nàng còn bận ngẩn tò te trong đầu, chàng trai đã tiến gần tới nhà.

– Anh đây rồi. Làm em tìm khản giọng.

– Anh đang “mặc áo cho hoa” mãi cuối vườn, nghe tiếng em kêu mới vào đây.

– Anh vẫn thế. Vậy mà không la lên một tiếng cho em đỡ kiếm. Chẳng khác gì “Ông lão vườn chim”. Đây, giới thiệu với anh – cô bạn chỉ vào nàng – Hoa, bạn em, học báo chí năm tư, nó tính về đây viết bài như em đã nói với anh.

– Còn đây là anh Bông, anh họ tao, như đã nói hồi nãy.

– Dạ, làm phiền anh. Mong được anh giúp – Hoa nói.

– Rất vui được biết Hoa. Dù anh hiểu về hoa không tệ, nhưng nay mới được gặp em.

– Thôi, anh đừng chơi chữ, làm bạn em lúng túng lại quên mất việc phải làm.

4. Nhờ Bông chỉ dẫn và giới thiệu, nàng tiếp xúc với các nhân vật, lấy được thông tin nhanh và thuận lợi hơn dự kiến. Với mấy người từng có một quá khứ nghiện hút hào hùng này không phải ai cũng sẵn sàng trút lòng mình ra với người lạ, nhất là người lạ đó lại đưa mình phơi mặt lên trang báo. Được cái, Bông rất có uy tín với họ nên mọi sự không quá khó. Nàng chắc mẩm sẽ có một bài báo hay. Nhưng đấy là chuyện của nàng với toà soạn báo nào đó. Không phải việc của truyện ngắn này. Người viết muốn nói tới chuyện khác.

Xong công việc chính, nàng và cô bạn thả sức làm dáng giữa vườn hoa chớm nụ với đủ kiểu nhỉ nhảnh. Bông bất đắc dĩ thành thợ chụp hình dạo.

– Anh cẩn thận đấy. Chụp hai người đẹp mà xấu coi chừng bị ăn vạ. Cô bạn mồm miệng như tép nhảy.

– Ăn vạ kiểu gì? Bông như bị lôi cuốn vào câu chuyện của cô em họ.

– Em bắt Hoa ở lại cho anh chăm, chịu không? Không phải anh là chuyên gia chăm hoa à?

– Này. Không đùa kiểu ấy – Nàng chỉ còn biết đỏ mặt tía tai nói vớt đuôi.

– Mày chê “Ông lão vườn chim” à? Ông anh tao sắp thành đại gia hoa rồi đấy. Quên chưa nói mày biết, anh tao không phải dạng vai u thịt bắp mồ hôi dầu đâu, thạc sĩ công nghệ sinh bên Nhật, nhiều công ty sẵn sàng săn với mức lương cao mà vẫn cương quyết về đây làm hoa đấy. Sắp mở cơ sở nuôi cấy mô và nhân giống ngay tại đây, không cần nhập giống từ Đà Lạt nhé. Triển vọng không?

– Ồ, sao mày không nói sớm tao khai thác anh Bông viết thêm bài báo kiếm được mấy cặp bánh chưng tết rồi không? Nàng cố kéo câu chuyện sang hướng khác.

Lần này lại đến anh chàng Bông tía tai đỏ mặt.

Bạn nàng nhanh miệng tiếp.

– Trông kìa, hết ả đỏ mặt đến anh mặt đỏ. Đúng mà, Hoa với Bông, tên ấy tuy hai mà một – Lần này bạn nàng chơi chữ lại – Vậy mày phải lo đi kéo chân dài ra, đại gia phải đi với chân dài mới phải mốt.

Nàng chỉ còn biết lắc đầu, đuổi cô bạn chạy dọc theo các luống hoa, mặc kệ Bông nháy máy liên hồi, thu lại những khoảnh khắc tinh khôi không ngờ.

5. Buổi chiều trôi nhanh hơn trí tưởng tượng.

Lúc ra về nàng và cô bạn được Bông tặng hai chậu hoa cẩm chướng, dẫu nàng và bạn thích hoa hướng dương. Bông nhất định không chịu. Nói nếu muốn thì gần tết lên tặng sau. Giờ nhất định là cẩm chướng. Lại còn chua thêm câu “Anh biết nên tặng hoa gì cho thích hợp. Với lại, hướng dương chưa ra hoa, để anh chăm sóc, gần tết ra hoa lên lấy chắc ăn hơn. Để hai người đưa về hướng dương ít bữa mà chết, thành hướng âm thì mất thương hiệu hoa anh”.

Cô bạn tít mắt kéo ga trên quốc lộ. Nàng ngồi sau lôi điện thoại và bấm ba từ “Hoa cẩm chướng” lên thanh công cụ tìm kiếm google. Kết quả: Hoa cẩm chướng có ý nghĩa là “Tôi mến bạn lắm”. Bất giác nàng mỉm cười, lại nghĩ tới câu nói của Bông “Anh biết nên tặng hoa gì cho thích hợp”. Liệu có phải Hoa với Bông tuy hai mà một như cô bạn nàng nói không?

Trong khi đó, Bông đóng cổng rồi vẫn nhìn ra đường theo hướng xe nàng với bạn nàng và không thôi tự hỏi, không biết Hoa này phải chăm sóc kiểu gì?

carnation_flower_deep-pink

Văn Thành Lê

Báo Áo Trắng số Xuân Quý Tỵ, 24/1/2013

Chuyển đến trang:  1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s