T-12a: Hoa Anh Ðào

Recent Pages:  1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37

Mùa Ðào Nở

Cây đào (danh pháp khoa học: Prunus persica) là một loài cây được trồng để lấy quả hay hoa. Cây đào là một loài cây sớm rụng lá, thân gỗ nhỏ, có thể cao tới 5–10 m, lá hình mũi mác, dài 7–15 cm và rộng 2–3 cm. Hoa nở vào đầu mùa xuân, trước khi ra lá; hoa đơn hay có đôi, màu hồng với 5 cánh hoa.

Tên gọi khoa học persica có lẽ có từ niềm tin ban đầu của người châu Âu cho rằng đào có nguồn gốc ở khu vực Ba Tư (Persia) (hiện nay là Iran). Sự đồng thuận lớn trong giới các nhà thực vật học ngày nay đã cho rằng đào có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào Ba Tư cũng như khu vực Địa Trung Hải theo con đường tơ lụa vào khoảng thời gian ban đầu của lịch sử nhân loại, có lẽ vào khoảng thiên niên kỷ 2 TCN (Huxley và những người khác, 1992).

hoa-man-2013 a (2)

Đào trong văn hóa châu Á

Quả Đào được biết đến tại Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ như là một loại quả phổ biến mà còn gắn liền với nhiều truyện dân gian và tín ngưỡng. Momotaro (Đào Thái Lang), một trong những nhân vật bán lịch sử và cao quý nhất tại Nhật Bản, được sinh ra trong một quả đào khổng lồ trôi theo dòng sông.

Tại Trung Quốc, quả đào được coi là được các vị tiên ăn do các tính chất huyền bí của nó đối với sự trường thọ dành cho những người ăn nó. Ngọc Hoàng, vị thần cai quản thiên đình, có vợ tên là Tây Vương Mẫu. Tây Vương Mẫu mời các vị tiên ăn những quả đào trường sinh và như thế đã đảm bảo cho sự tồn tại vĩnh cửu của họ. Các vị tiên được Tây Vương Mẫu thiết đãi một bữa tiệc sang trọng tại hội bàn đào. Các vị tiên phải chờ đợi 6.000 năm để có được bữa tiệc sang trọng này; cây đào tiên chỉ ra lá sau mỗi một nghìn năm và cần tới 3.000 năm để làm quả chín. Các bức tượng bằng ngà voi họa lại những người tham dự bữa tiệc của Tây Vương Mẫu thông thường có ba quả đào.

Quả đào đóng một vai trò quan trọng trong tín ngưỡng Trung Hoa và là biểu tượng của sự trường thọ. Một ví dụ liên quan đến quả đào là chuyện về Trương Đạo Lăng, được nhiều người cho là người đã sáng lập ra Lão giáo. Trương Quả Lão, một trong số Bát Tiên của người Trung Quốc, thường được họa lại là mang theo quả đào trường sinh. Hoa đào cũng được đánh giá cao trong văn hóa Trung Hoa, tương tự như hoa mai (mơ).

Nếu như văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản chú trọng chủ yếu vào ý nghĩa của quả đào thì văn hóa Việt Nam chú trọng chủ yếu vào ý nghĩa của hoa đào. Đối với văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh hoa đào được gắn với những cô gái trẻ, mảnh mai, và yếu đuối, thể hiện qua thành ngữ “liễu yếu đào tơ”.

Hình ảnh hoa đào còn gắn bó với tình yêu và duyên nợ của trai gái nông thôn, xuất hiện trong rất nhiều ca dao dân gian Việt Nam.

Xuân đào 2013. (278)Xuân đào 2013. (295)Hoa Man 2013 (5)Hoa Man 2013 (10)Hoa Man 2013 (17)

Biểu tượng Nhật Bản

Tên tiếng Nhật : Sakura
Tên tiếng Anh : Cherry blossom

Sakura là quốc hoa của Nhật bản. Đặc điểm của nó là rơi trong khi còn đương độ tươi thắm. Hoa anh đào tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo – samurai – biết chết một cách cao đẹp.

Nhật Bản có câu : “A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai” (Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo) . Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết.

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn là nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung và tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Cây hoa anh đào đem tặng được xem như biểu tượng hòa bình của nước Nhật với các nước khác trên thế giới. Hoa anh đào mọc ở Triều Tiên và Mĩ không có mùi hương. Trong khi đó, ở Nhật Bản, người ta ngợi ca hương thơm của hoa anh đào trong những vần thơ. Trong ngôn ngữ Nhật, nhất là trong thơ ca, chữ ”hana” (hoa) và ”sakura” hầu như đồng nghĩa.

Hoa anh đào nở báo hiệu mùa xuân đến. Suốt tuần lễ thứ hai của tháng Tư, lễ hội hoa anh đào được tổ chức khắp nơi đón mùa xuân mới và mọi người tụ tập trong các buổi tiệc ngắm hoa ”ohanami” (flower viewing) parties.

Dưới những tán cây anh đào trùng điệp muôn ngàn bông hoa hồng nhạt, người ta uống rượu sakê và ca múa, liên hoan thật vui vẻ.

Bài hát của trẻ em về hoa anh đào

Hoa Anh Dao 2014 (3)Sakura Sakura
(Tiếng Nhật)

Sakura, sakura
Ya-yo-I-no so-ra-wa
Mi-wa-ta-su ka-gi-ri
Ka-su-mi-ka ku-mo-ka
Ni-o-i-zo i-zu-ru
I-za-ya
I-za-ya
Mi—ni—
Yu-ka-n

sakura sakura
noyama mo sato mo
mi-watasu kagiri
kasumi ka kumo ka
asahi ni niou
sakura sakura
hana zakari

The Cherry Blossom Song
(dịch sang tiếng Anh)

hoa-man-2013 a (1)Cherry blossoms, oh cherry blossoms
In the spring sky
As far as eyes can see
Is it fog or is it a cloud?
The scent!
Now
Right now
Let’s go and see

Is it fog or is it a cloud?
The scent!
Now
Right now
Let’s go and see

Hoa anh đào

Mùa hoa anh đào, hoa anh đào nở,
Trên những đồi cỏ và những ngọn núi
Nơi xa nhất mà ta thấy được đó.
Ở nơi đó có sương hay có mây?
Hương tỏa trong ánh nắng mai.
Mùa hoa anh đào, mùa hoa anh đào,
Những bông hoa đang độ khoe sắc rực rỡ nhất.

Mùa hoa anh đào, hoa anh đào nở
Ngang qua bầu trời mùa xuân,
Nơi xa nhất mà ta thấy được đó.
Ở nơi đó có sương hay có mây?
Hương tỏa trong không gian.
Đến đây ngay, đến đây ngay
Ngắm hoa đi, ngắm lần cuối trước khi hoa tàn!

Xuân đào 2013. (291)Xuân đào 2013. (293)Spring 03-23-2013 (42)Spring 03-23-2013 (39)Spring 03-23-2013 (61)Xuân đào 2013. (280)Xuân đào 2013. (283)Hoa Man 2013 (11)Hoa Man 2013 (12)Hoa Man 2013 (23)Spring 03-23-2013 (34)

Spring 03-23-2013 (3)

  • Hoa đào là loài hoa biểu tượng của tiểu bang Delaware và quả đào là quả biểu tượng của tiểu bang Nam Carolina. Tiểu bang Georgia còn gọi là Peach State.

9 món ăn chế biến từ hoa anh đào Nhật Bản

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ là biểu tượng cho sự tinh khiết, mà loài hoa này còn mang một hương vị ẩm thực đặc biệt rất riêng của đất nước mặt trời mọc.
Hằng năm cứ độ tháng 4, người Nhật Bản không chỉ mong chờ khoảng khắc được ngắm hoa anh đào nở bên người thân mà còn hy vọng được thưởng thức những món ăn đặc trưng từ loại hoa tuyệt sắc này. Những món ăn chế biến từ loài hoa này mà vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ muốn giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn mong muốn được thử một lần trong đời đấy.
 .

Hoa anh đào muối

Quá trình muối hoa anh đào ở Nhật Bản được thực hiện cực kỳ nghiêm khắc và phức tạp. Đầu tiên cần phải chọn những bông hoa anh đào đã nở khoảng 7 phần và vẫn còn nguyên phần cuống. Đem hoa đi rửa sạch và để ráo nước. Rắc một lượng muối thích hợp và để hỗn hợp đó qua đêm.
.
Sáng hôm sau, vắt khô phần nước muối và thêm vào một lượng dấm bạch mai vừa phải, ngâm trong vòng 3 ngày. Sau đó mở nắp và phơi nắng thêm 3 ngày nữa cho đến khi hoa anh đào chuyển sang màu tươi hơn là được.
Hoa anh đào muối thường được chế biến thành một loại trà đặc biệt, sử dụng trong những đám cưới truyền thông của người Nhật Bản.
 .

Trà anh đào

Hoa anh đào không chỉ để ngắm mà còn được dùng để pha thành một loại trà truyền thống của người Nhật Bản. Thông thường trà hoa anh đào được pha từ loại hoa anh đào đã được muối để giữ nguyên hình dạng và có mùi thơm đặc trưng.
.
Trà anh đào ở Nhật Bản.
Vị của trà anh đào gần giống với hồng trà nhưng lại có mùi thơm ngát rất đặc trưng của loại hoa này. Ngoài ra còn có loại trà xanh pha cùng với lá anh đào, có vị mặn nhẹ rất đặc trưng.
.

Sakura Mochi

Sakura mochi là món bánh không thể thiếu trong mùa hoa anh đào nở và trong ngày hội bé gái – Hina matsuri ở Nhật Bản. Đây là một trong những loại wagashi truyền thống của người Nhật Bản được bày bán rất phổ biến vào dịp tháng 3 hằng năm.
.

Sakura Mochi
 .

Sushi hoa anh đào (hoặc còn được gọi là cơm nắm)

Sushi vốn được biết tới là món ăn đặc trưng và độc đáo của xứ Phù Tang. Sushi gồm nhiều loại trong đó có sushi hoa anh đào khá nổi tiếng của quốc gia này, nó là một trong những món đặc sản nổi tiếng nên thưởng thức ở Tsuyama, Okayama.
.
Sushi hoa anh đào.
Thông thường cơm nắm hoa anh đào thường được ăn chung với những loại cá. Đặc trưng của loại cơm nắm này là có màu hồng phấn và thơm mùi hoa anh đào rất ấn tượng. Khi mua vé máy bay đi Nhật Bản để du lịch vào mùa hoa anh đào thì bạn nhớ hãy ném thử món này nhé.
.

Bánh hoa anh đào

Ở Tokyo có một cửa hàng chuyên làm bánh hoa anh đào và nó là sản phẩm đặc biệt của một cửa hàng đó. Cửa hàng này chuyên bán đặc sản từ những vùng miền của đất nước Nhật Bản và thường cho ra mắt loại bánh hoa anh đào vào mùa hoa nở rộ.
.
Bánh hoa anh đào Tokyo.
Chiếc bánh có hình dáng bông hoa anh đào rất dễ thương, và có mùi vị đặt trưng vì thế bánh hoa anh đào đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách địa phương và cả khách du lịch từ khắp mọi nơi.
.

Mì lạnh hoa anh đào

Món mỳ lạnh rất được người Nhật Bản yêu thích vào dịp mùa hè khi thời tiết đã bắt đầu trở nên oi bức hơn. Tại nước Nhật, nhiều nơi đã sáng chế ra món mỳ lạnh được ướp cùng bột hoa anh đào khá độc đáo.
Mì lạnh hoa anh đào.
Khi trộn bột làm mỳ, người thợ sẽ cho thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào vào bột để tạo ra màu hồng trong suốt và mùi vị đặc trưng của loài hoa này. Loại mì này thường được ăn đơn giản cùng nước tương để thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.
.

Kem hoa anh đào

Kem là một trong những món ăn được người Nhật Bản yêu thích nhất trong dịp hè. Mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, những cửa hàng bán cà phê, bánh ngọt sẽ cho ra mắt kem anh đào.
.
Kem hoa anh đào.
Hoa anh đào sẽ trở thành chất tạo màu và mùi tự nhiên cho loại kem này. Để tăng thêm ấn tượng, nhiều cửa hàng còn bỏ thêm một bông hoa anh đào muối lên trên cùng. Còn gì bằng khi được thưởng thức món kem đặc biệt mà chắc rằng bạn không tìm thấy ở nơi nào khác Nhật Bản.
.

Rượu anh đào

Rượu anh đào là loại thức uống không thể thiếu trong những lễ tế hoa anh đào. Rượu được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu. Rượu anh đào rất giàu vitamin A và C. Ngoài tác dụng làm đẹp, rượu anh đào còn có tác dụng chữa bệnh.
.
Rượu anh đào.

Sakura Nama Chocolate

Sự hòa quyện giữa cái béo của chocolate sữa và vị tươi của hoa anh đào mang đến cho bạn cảm giác như đang thưởng thức viên kẹo sữa ngon tuyệt.
.
Sakura Nama Chocolate.
Những viên chocolate hoa anh đào có vị ngọt thanh, thơm nhẹ, không dính răng cùng cảm giác không ngọt gắt mà ngọt lâu trong miệng

Mùa Hoa Anh Ðào
Ai lên xứ Hoa Ðào


Uploaded by Vyvy Ly

Chuyển đến trang:  1 2 3 4 5 6 7 8  9 10 11 12a 12b 12c 14 15 16 17 18 19
 19a 20 21 21c 22 22a 22b 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s