PP-13: Hoa dại

Recent Pages: 1 2  3  4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17

Hoa dại

 Br. Huynhquảng

Cuộc đời như thoáng mây trôi.
Hôm qua tưởng đó, hôm nay mất rồi!

Bạn thân mến, câu thơ ngắn ngủi ấy cũng nói lên kiếp người thật vắn vỏi của chúng ta. Cậu bé 10 tuổi sẽ không hề có kinh nghiệm gì khi người lớn nói về những sự kiện xảy ra 5 năm trước. Khi cậu ta 20 tuổi, cậu ta vẫn chưa có kinh nghiệm gì nhiều khi nghe cha mẹ nói, “cách đây 10 năm…” Nhưng khi con người sống 40 năm cuộc đời, con người bắt đầu hiểu và kinh nghiệm những câu chuyện của 20 năm trước. Và cứ như thế, con người có cơ hội nhìn cuộc đời rõ hơn, thấu hơn, và thật hơn khi con người lớn khôn hơn. Nhưng liệu rằng, khi hiểu thấu và rõ hơn về cuộc đời, con người có hiểu thấu và rõ hơn về chính mình?

Mỗi người mỗi chúng ta cũng như những cánh hoa kia. Mỗi con người đều sở hữu những khả năng diệu kỳ độc nhất vô nhị.

Hoa dại 2013 (7)

Trong một giờ thực hành môn sinh vật, vị giáo sư khôn ngoan đáng kính yêu cầu các họ trò của ông tìm trong sân trường, hoặc ở những con đường hẻo lánh vắng người qua lại những bông hoa dại mà không có ai để ý. Ông yêu cầu mỗi học sinh hãy tìm một bông hoa và dành thời gian thật lâu để ngắm nhìn và nghiên cứu nó. “Các con hãy mang theo kính lúp và nhìn cho rõ gân của lá, sắc thái của hoa, và ngữi mùi hương của chúng. Các con hãy nhớ rằng, những cánh hoa dại này có thể sẽ tàn đi hôm nay và mãi mãi không một ai để ý và ngưỡng mộ chúng.”

hoa bồ công anh (10)

Sau giờ thực hành, thầy giáo giảng dạy các học trò rằng. “Mỗi người mỗi chúng ta cũng như những cánh hoa kia. Mỗi con người đều sở hữu những khả năng diệu kỳ độc nhất vô nhị. Nhưng để nhận ra điều đó, chúng ta cần dành thời gian với họ, lắng nghe họ, và tìm hiểu họ. Đã rất nhiều người trong cuộc đời đã ra đi mà ta không hề hay biết những khả năng độc đáo của họ, là vì ta thiếu khả năng nhận ra tính ưu việt nơi con người ấy. Các con hãy biết trân trọng từng người mà các con gặp gỡ hằng ngày.”

Hoa dại (2)

Có thể nói rằng, một lúc nào đó bạn và tôi dừng chân lại trong dòng đời xuôi ngược để nhìn hành trình đời mình, và chợt nhận ra rằng: mong manh quá, chóng qua quá, bất toàn quá, và cũng mệt mõi quá. Đâu là niềm vui, đâu là nụ cười giữa một xã hội bận rộn với sự kiếm tìm, tích trữ, bôn ba? Biết là mong manh, mệt mõi nhưng dòng đời cứ trôi, con người vẫn phải cứ ngụp lặn trong bận rộn lo âu mà không đủ hơi để nghỉ, để thưởng ngoạn, để làm chủ đời mình. Và thực là như thế! Ta không thể lẩn trốn khỏi thế giới này để vào rừng sâu tìm nơi ẩn thân trốn đời; ta cũng không thể gạt bỏ trách nhiệm làm người bằng cách bưng tai bịt mắt trước những bận rộn mưu sinh của anh em ta đang nhọc công cố gắng xây dựng xã hội, xây dựng cộng đoàn, và xây dựng gia đình. Không thể chạy trốn và cũng không được trốn chạy, nhưng là làm chủ.

Hoa dai 2014Ta không làm chủ thời gian, nhưng ta được quyền quản lý thời gian. Ta không làm chủ xã hội con người, nhưng ta được quyền làm chủ chính ta. Ta không làm chủ lấy vận mệnh sự sống của ta, nhưng ta có trách nhiệm chăm sóc cuộc sống của ta. Nói tóm lại, nếu ta không thể sở hữu được tất cả những gì ta thích và mơ ước, thì ta vẫn có thể lấy làm vui thích những gì ta đang sở hữu. Không học biết yêu thích những gì ta đang có, thì khi điều mà ta mơ ước trở thành hiện thực, nó cũng sẽ dễ dàng trôi vào quên lãng thôi – vì sự vật đến rồi đi, mới rồi cũ.

Như thế, sống tích cực trong nghịch cảnh trước hết là sống tâm tình biết ơn. Biết ơn khi đôi mắt ta vừa mở ra bừng tỉnh cho một ngày mới; biết ơn vì hôm nay đôi mắt ta vẫn còn thấy, đôi tai vẫn còn nghe, đôi chân vẫn còn khập khiểng đi lại; biết ơn khi cánh hoa vẫn nở và tiếng chim vẫn hót; biết ơn khi ta vẫn còn sống chung dưới mái nhà của người thân, vẫn còn những người bạn để trò chuyện,… Vâng, nếu mọi ngày ta vẫn than vản về những trái ngang nghịch cảnh trong đời ta, nếu mọi ngày ta vẫn hối tiếc muốn giữ lại thật lâu những hào quang của một thời oanh liệt, nếu mọi ngày ta vẫn khao khát được lấp đầy những khát vọng sâu thẳm trong trái tim ta, thì hôm nay bạn hãy làm một việc khác cho hôm nay thôi – không cần nghĩ đến hôm qua và ngày mai. Tức là bạn đếm những ân huệ ngay trong hôm nay, trong gia đình, trong bạn hữu, trong môi trường, trong cảnh vật xung quanh. Làm đi, bạn sẽ thấy khác rất nhiều!

br. Huynhquảng

Hoa dai 2013 (3)Hoa dai 2013 (4)Hoa dai 2013Hoa dai 2013 (5)DSC_0480DSC_0485Hoa dại 2013 (15)Hoa Cỏ Mùa Xuân (2)Hoa Cỏ Mùa Xuân (8)Sắc Hoa Tháng Năm  2013 (1)Hoa dại 2013Hoa Co Mua Xuan 2013 (41)

hoa bồ công anh (10)

Queen Anne's lace flower 2014 (10)

Queen Anne's lace 2014

Nét đẹp của hoa tỏa sáng!

“Light can only be perceived by the mind and Spirit—we never see light as such—we see only illuminated bodies. Colors, on the other hand, can be perceived with our senses.”

“Ánh sáng tỏa ra từ hoa chỉ có thể được cảm nhận bằng tâm trí và Thánh Linh, chúng ta không bao giờ nhìn thấy ánh sáng trên hoa như-chúng ta nhận thấy trên sự vật được chiếu sáng. Mặt khác, nét đẹp đó chỉ có thể cảm nhận được bằng cảm giác của chính mình mà thôi.”
.
Queen Anne's lace flower 2014 (8)

“Just as, when you look
Into the eyes of another human being
You get a glimpse of their soul…
So also when you look deeply
Into the heart of a flower
you get a glimpse into the soul
of the Earth.”
.
Rudolf Steiner
.
Queen Anne's lace flower 2014 (12)Queen Anne's lace flower 2014 (7)

Tôi thích hoa Queen Anne’s lace ở khắp mọi nơi tôi nhìn thấy ren Queen Anne. Mặc dù hoa Queen Anne’s lace bị xem như một loài hoa dại hoang dã và lây lan như cháy rừng nhưng hoa Queen Anne’s lace là một bổ sung đáng yêu cho một đồng cỏ hoa dại và hai bên ven đường.

Hoa Co Mua Xuan 2013 (9)Hoa dại 2013 (29) - CopyHoa dại 2013 (23) - CopyHoa dại 2013 (29)June 18 - 2012 . (92)Hoa Co Mua Xuan 2013 (129)May 8 2013

Vài điều cần biết về “Hoa dại”

Do yếu tố sinh thái thiên nhiên hay do sự chọn lọc của con người đa số hoa dại thường mọc ở trên núi, ngoài rừng hay bên ven đường. Trong thành phố hoa dại thường bị nhổ hay xịt thuốc để tránh tranh giành với “Hoa nhà”. Trên thực tế “hoa nhà” xưa kia cũng là “hoa dại” nhưng vì được con người yêu thích hay “lợi dụng” đem về trồng rồi bị “thuần hóa hay thuận hóa” (domestication) và “cải tạo” (hybridization and modification). Người Hòa Lan rất giỏi về nghề cải tạo Hoa Tulip (uất kim hương).

Hoa rừng có nhiều vẻ đẹp tùy theo cách nhìn. Có hoa trông rất “gớm” khi nhìn từ xa nhưng lúc được “closed up” qua ống kính máy ảnh thì lại “đẹp” lạ lùng. Loài hoa nầy gồm có “Sullivant milkweed”, “yarrow”, “Queen Anne’s Lace”. Nhưng cái đẹp của hoa dại thường đi theo cái tính “Quần sinh” (群生・sống tập thể) – Khi hoa nở cùng lúc tạo ra “bãi hoa” hay”biễn hoa”. Vùng núi Miền Tây US, thí dụ như California thường có những bãi hoa “Coreopsis”, “Lupine” và hoa “Poppy” (phù dung) rất đẹp. Vùng Midwest thì có nhiều bãi hoa “Day lily”, “Coneflower” và “Black-eyed Susan” vào giữa và cuối hè.

Black-eyed Susan (16)

Trong sa mạc có những loài hoa dại chờ đến khi có mưa mới nở. Năm 2005 Dead Valley của California có bãi hoa nở sau gần 50 năm vắng bóng – nhờ có một trận mưa lũ. Đây là một hiện tượng rất kỳ diệu và người nào chứng kiến được cái ngẫu nhiên đó phải là người rất may mắn trên thế gian nầy!

Nếu trên đời nầy không có “Hoa dại” thì không có ong bướm sâu bọ. Nếu không có ong bướm sâu bọ thì không có chim chóc và ngũ cốc. Chim chóc được trời cho sinh ra như là “thiên địch “để control loài sâu bọ. Cây cỏ cần đến ong bướm để “pollination” (giao phấn hay thụ phấn). Như Rachel Carson có viết trong quyển sách “Silent Spring” (Mùa Xuân vắng tiếng (chim kêu)”: khi vườn hoa sau nhà chẳng còn loài côn trùng vì ta diệt hết bằng thuôc giết bọ DDT (dichlorodiphenyltrichloroethane) , thì tiếng chim hót chẳng còn. Chim cần sâu bọ để sống và khi chim ăn sâu nhiễm thuốc DDT thì trứng chim đẻ sẽ mỏng ra và chim con không nở được.

Từ xưa con người đã dùng Hoa cỏ dại để trị bệnh và tiêu thụ cho sự dinh dưỡng. Trong sách cổ “Thần Nông Bổn Thảo Kinh” (神農本草経)đời Hậu Hán TQ (22-250) có ghi lại rất nhiều cây hoa dại làm thuốc. Khi nhìn cây hoa dại nếu ta biết thêm một tính năng hữu ích nào của nó thì càng tăng thêm phần lý thú. Gần đây qua sự chỉ dẫn của anh bạn thân (Trần quốc Cường) tôi cũng học hỏi được it nhiều hiểu biết về cây thuốc. Dưới đây xin liệt kể vài thí dụ.

– Dandelion (Taraxacum officinale): người Nhật gọi hoa nầy là “Tampopo” và người Tầu gọi nó là “蒲公英”(Bồ công anh) . Lá hoa nầy có thể dùng để chống C-type virus làm sưng phổi. Rể có nhiều đường có thể cho lên men làm rượu và trị bệnh bí đái, gan, cho nhiều sửa mẹ, v.v. Hoa (nếu không bị nhiễm thuốc sát trùng) dùng ăn với legume có nhiều sinh tố.

– Black-eyed Susan (Rudbeckia hirta): Hoa vàng giống như cúc, có tâm đen ở giữa cho nên người Tầu gọi nó là “Hắc tâm kim quang cúc” (黑心金光菊). Rể có thể giúp teo vết thương, lợi tiểu, trị nọc rắn, nhức đầu, diệt bệnh giun cho trẻ con và làm hết ngứa tai.

Daisy 2014 (2)

Ox-Eyed Daisy (Chrysanthemum leucanthemum): họ cúc có cánh hoa màu trắng. Có thể làm giảm ho gà, suyễn và relax bắp thịt.

– Sullivant Milkwead (Asclepias sullivantii): hoa nầy thuộc chi “bông tai” (Asclepias) có nhiều loại giống nhau. Mật hoa ngọt nên thu hút nhiều ong bướm trong đó có bướm Monarch từ Mexico đến đẻ trứng. Mủ hay nhựa màu trắng có thể gây ngứa vì có alkaloid và cardenolides. Tơ của hạt cây nầy có thể dùng thế cho lông chim (vịt – down) và gòn xứ nhiệt đới. Có người dùng mủ để trị mụn cơm.

– Chicory (Cichorium intybus): Hoa màu xanh tím mọc theo ven đường. Lá có vị đắng nên được dùng trong thức ăn như khổ qua. Rễ được dùng thế cà phê ở các nước vùng Trung Đông và Ấn độ. Trong rễ có chất polysaccharide là inulin, có thể dùng như “dietary fiber”. Chất dầu từ rễ có thể trừ giun trong ruột.

– Yarrow (Achillea millefolium/cỏ Thi – 蓍): Hoa có mùi thơm như vanilla. Người Nhật gọi là “nokokiri-sô” (nghĩa là cỏ hình lưỡi cưa). Dầu trong loài thực vật nầy có thể trị thương ngoài da như cầm máu, trầy da và bầm. Dầu cũng được dùng để trị bệnh trĩ, cúm, đau đầu và chống bịnh dị ứng. Côn trùng như ong “dò dẽ” (bắp cài – wasp) thường đến hút mật rồi bắt sâu trên hoa nầy về nuôi ấu trùng của mình. Những loài hoa cỏ khác khi có bệnh mà dời đến gần hoa nầy thì sẽ hết bệnh. Lá của loài nầy được dùng để nấu canh ăn cho mát. Người Trung Hoa rất quí cây nầy. Người ta bảo ăn thân cây “Thi” có thể tạo sự thăng bằng giữa “âm” với “dương” cho cơ thể, mắt sẽ sáng ra và tinh thần minh mẫn. Xung quanh mộ Khổng Tử có trồng hoa nầy. Họ có câu: “Nơi nào có hoa “Thi” thì cọp và sói không dám đến, cây độc cũng không mọc gần!”.

Red yarrow

HoaDai-03-summer_wildflower_044– Eastern Purple coneflower (Echinacea purpure): Đây là hoa vùng Bắc Mỹ nở giữa đến cuối hè. Người da đỏ tin rằng hoa nầy có thể trị bịnh nhức đầu, trừ độc do nhện và rắn cắn, chống nhiễm trùng. Hoa cũng được dùng làm trà để uống nhầm tăng sức đề kháng cho cơ thể, dùng để tri bệnh da như mụn, đau cổ, v.v.

Huỳnh Ba.

TINH YEU TRONG SUONG


Uploaded by Tran Quoc To

Anh Xin Lam Co Dai
Mai Anh Viet
Ðinh Ngoc


Uploaded by Ha Dung

Chuyển đến trang: 1 2  3  4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s