GC-40: LÀM SAO VƯỢT QUA NỖI ĐAU TAN VỠ ?

Recent Pages: 1  2  3  4  5  5a  6  7  8  9  10  11 12 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 25a 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41

LÀM SAO VƯỢT QUA NỖI ĐAU TAN VỠ ?

Bess Myerson đã nói :

“Thật đơn giản để bạn có thể yêu một người, nhưng chia tay người ấy thì thật là khủng khiếp”, …..đặc biệt, đó là khi bạn đặt tất cả niềm hy vọng vào mối quan hệ này.

Chữa lành trái tim tan vỡ là một điều không hề dễ dàng. Không có cách nào giúp bạn thoát khỏi nỗi đau một cách nhanh chóng.

Chắc chắn, bạn không hề lựa chọn cách chia tay bởi vì điều đó làm trái tim bạn tan vỡ. Bạn càng yêu, nỗi đau càng lớn.

Vậy làm thế nào để vượt qua nỗi đau này. Sau đây là các cách mà bạn có thể làm để giúp bạn hàn gắn trái tim của mình.

1./ BƯỚC QUA NỖI ĐAU

Tôi nhận thấy rằng điều khó khăn nhất đối với bạn là đứng lại và cảm nhận những tan vỡ. Nhưng đó là những điều bạn phải làm bởi vì bạn không thể thoát ra nếu bạn không chia sẻ về những điều bạn đã trải qua. Bạn phải chịu đau đớn để rời khỏi nó. Bạn nhìn lại nỗi đau không có nghĩa là bạn hoàn toàn chìm đắm trong nó, nhưng là để bạn đối diện với nỗi đau đó và tiếp tục đi về phía trước.

2./ PHÂN BIỆT VÀ TÌM RA TÍNH ĐỘC LẬP CỦA BẠN

Cố gắng lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống của bạn. Nhưng bạn đừng vội vã tìm đến một mối quan hệ mới hoặc cố gắng tìm cách quay lại với mối tình của bạn. Đây chính là những điều bạn phải phân biệt rõ.

Đức Phật dạy rằng chính những gì bạn mang theo mới làm cho bạn đau khổ. Vì vậy con đường trực tiếp dẫn đến sự hạnh phúc và bình an là bạn hãy vô tư với mọi chuyện.

@/ Có một câu chuyện như sau: Một người làm vườn già tìm kiếm sự giải thoát.
Ông ta hỏi một vị cao tăng: “Làm thế nào để tôi được giải thoát?”. Cao tăng hỏi lại ông: “Ai trói ông lại?”,
Người làm vườn trả lời: “không ai trói tôi cả”. “
Thế thì tại sao ông lại tìm sự giải thoát?” – Cao tăng hỏi lại ông.

Đây là một trong những tư tưởng về sự giải thoát mà tôi thường nhắc đi nhắc lại với mình khi tôi chìm đắm trong những đau khổ và ưu phiền. Tôi không cần bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì để làm tôi hạnh phúc. Khi trải qua những nỗi đau buồn này, thật khó để có thể tin rằng tôi không cần người đó trong cuộc sống của tôi. Nhưng thật sự tôi đã làm được. Nhiệm vụ của tôi là lấp đầy khoảng trống, và tôi có thể làm được điều đó một cách sáng tạo, chính điều đó giúp tôi có thêm sức mạnh để vượt qua.

3./ LIỆT KÊ ĐIỂM MẠNH CỦA BẠN

Một trong những kỹ thuật có thể giúp bạn vượt qua những suy nghĩ tiêu cực chính là liệt kê càng nhiều càng tốt những điểm mạnh của bạn. Bạn có thể tự nhủ: “Hãy nhìn xem, mình đã trải qua gần 30 năm tỉnh táo, vậy thì không có lý do gì có thể đánh mất sự tỉnh táo đó của mình, cho dù mình đã có những giây phút đau khổ”.

Tiếp đó, tôi sẵn sàng để nỗi buồn của mình ra đi và tôi bước vào một thế giới mới, nơi cái nhìn của tôi đem lại cho tôi sự bình an.

4./ CHO PHÉP MÌNH THƯỞNG THỨC MỘT VÀI ĐIỀU THÚ VỊ

Khi bạn mất đi người bạn thương yêu thì bạn đau buồn là điều có thể hiểu và chấp nhận được vì đó là quy luật hết sức tự nhiên.

Có thể bạn đang cố gắng để loại bỏ những kỷ niệm cũ ra khỏi đầu và luôn tự nhủ rằng: “Tôi sẽ không quan tâm đến cô ấy nữa”, “Tôi sẽ không nghĩ đến anh ấy nữa”.
Bạn không cần phải làm thế.
Thay vào đó, bạn hãy để những điều thú vị dần bước vào cuộc sống của bạn và để những điều thú vị đó chiếm hết cuộc sống của bạn, từ đó, sẽ không còn chỗ cho những đau buồn, mất mát nữa.

5./ GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Khi tôi đau đớn, cách tôi thường làm là làm một chiếc hộp và bỏ vào đó tất cả những cảm xúc của tôi và để chiếc hộp đó qua một bên. Sau đó tôi sẽ đi tìm những gì hữu ích của mình. Khi tôi tập trung sự chú ý của mình sang người khác, đặc biệt là những người đã từng trải qua nỗi đau giống tôi, tôi có thể quên đi những nỗi đau của mình khi đó. Vào một lúc nào đó, có thể sau vài ngày, tôi nhìn lại chiếc hộp cảm xúc đó và thấy nó đã thay đổi một cách kỳ diệu

6./ CƯỜI VÀ KHÓC

Tiếng cười có tác dụng chữa lành nhiều nỗi đau, và tiếng khóc cũng có tác dụng tương tự như vậy. Có thể bạn cho rằng đó chỉ là một sự ngẫu nhiên khi bạn cảm thấy tốt hơn sau khi đã khóc thỏa thích. Không phải vậy, có nhiều lý do sinh lý gây nên kết quả này. Nhiều nhà tâm lý đã chứng minh rằng những giọt nước mắt từ cảm xúc của bạn có tác dụng tẩy sạch các suy nghĩ tiêu cực. Vậy nên, bạn có thể dành ra một khoảng thời gian để khóc cho thỏa nỗi đau của bạn. Bạn cần nhớ rằng, bạn cho mình một khoảng thời gian nhất định để khóc và đau buồn. Sau khoảng thời gian đó, bạn hãy quay trở về cuộc sống bình thường của bạn và thưởng thức cuộc sống đó..

7./ LẬP DANH SÁCH NHỮNG ĐIỀU TỐT VÀ XẤU

Bạn cần biết những hoạt động nào sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và cái nào làm cho bạn có thể giúp bạn rời bỏ những suy nghĩ của bạn về người ấy. Bạn sẽ không biết những hoạt động nào có ý nghĩa như vậy cho đến khi bạn bắt đầu ngồi xuống và liệt kê chúng ra.

Tôi chắc rằng bạn có thể vào facebook của người ấy mỗi ngày để đọc những dòng status trên tường của bạn ấy hoặc xem hình của người ấy chụp chung với người con gái khác. Hoặc bạn cũng có thể gởi email hoặc điện thoại cho bạn bè của hai người chỉ để biết tin tức về người ấy. – Điều này thật sự không tốt cho bạn.

Vì vậy, bạn hãy loại trừ những hành động đó ra khỏi cuộc sống của bạn bằng cách xóa đi những email cũng như số của người ấy, bỏ đi những vật kỷ niệm giữa hai người, đi uống café hoặc đi chơi cùng bạn bè (không nên đi đến quán café quen thuộc cũng như nơi bạn và người ấy đã đi qua).

8./ HOẠT ĐỘNG

Hoạt động theo đúng nghĩa đen của từ này có thể giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, bằng cách chạy bộ, bơi, tập thể dục, đi bộ hoặc làm điều gì đó bạn thích. Theo nghiên cứu, những hoạt động này gia tăng hoạt chất serotonin và norepinehrine trong não bạn, giúp tăng trưởng các tế bào thần kinh, và kiểm soát được các cảm xúc của bạn.

9./ XÂY DỰNG MỘT THẾ GIỚI MỚI

Điều này đặc biệt quan trọng nếu trong thế giới của bạn vẫn còn sự hiện diện của người ấy, có nghĩa là nếu bạn có những người bạn chung và người bạn ấy có thể nói về anh ta với bạn. Bạn hãy xây dựng một thế giới an toàn cho riêng bạn – nơi có những người bạn mới không nhận ra người ấy trong đám đông và không biết đến tên của người ấy – nơi mà bạn không có bất kỳ sự xuất hiện nào của người ấy.

Đây cũng là cơ hội để bạn thử nghiệm những điều mới lạ như tham gia một câu lạc bộ mới, học một môn gì đó mới… bất cứ điều gì làm cho tâm hồn bạn thanh thản và bắt đầu một cuộc sống mới không có người ấy.

10./ TÌM NIỀM HY VỌNG

Tôi đã từng nghe một câu rất thú vị trong một bộ phim tôi đã xem trước đây:
“Có một cảm xúc mạnh hơn sự sợ hãi, và đó là Tha Thứ ”. Tôi hiểu rằng tại sao khi ở bên giường bệnh của cha tôi, khoảnh khắc hòa giải giữa chúng tôi làm cho tôi bớt sợ hãi mất đi người cha của mình.

Nhưng tha thứ cần phải có hy vọng: tôi tin rằng tồn tại một nơi nào đó tốt hơn, tôi tin mọi hành động không tồn tại mãi mãi nhưng mỗi khoảnh khắc tôi ở bên bạn bè, người thân của mình là những giây phút thứ vị nhất. – Hy vọng là tin rằng nỗi buồn có thể rời xa bạn, khi bạn cố gắng đẩy nó ra khỏi cuộc sống của bạn, và thay thế nó bằng những nụ cười. Vì vậy để tha thứ và từ bỏ những sợ hãi trong quá khứ, bạn cần phải đi tìm hy vọng

VÀ NHỚ RẰNG BẠN CÓ THỂ YÊU MỘT LẦN NỮA

Khi trái tim chúng ta tan vỡ và đau khổ vì mối quan hệ của ta với người ấy kết thúc, chúng ta sẽ có 2 sự lựa chọn: chúng ta gom những mảnh vỡ đó lại với nhau và không cho phép ai bước vào đó hoặc chúng ta có thể yêu một lần nữa.

Chúng ta có thể mạnh mẽ như chúng ta đã từng trước đây bằng cách chúng ta mở rộng trái tim mình với tình yêu thương bởi chúng ta càng yêu nhiều bao nhiêu và càng gánh chịu những nỗi đau khổ bao nhiêu thì chúng ta càng có thể mở rộng trái tim và tình yêu.

Khi bạn cho đi và nhận lại tình yêu chân thành, người bạn yêu thương sẽ vẫn hiện diện trong trái tim bạn cho dù họ có rời xa bạn. Nỗi đau khi bị từ chối, khi vắng hoặc mất đi người bạn thương yêu có thể trở nên hoa trái của tình yêu và bạn có thể trải nghiệm được tất cả những cảm xúc của tình yêu và cuộc sống của bạn thêm phong phú hơn.

Phía sau một cuộc đời tươi đẹp là không ít những đau khổ. Bạn là con người nên không thể hoàn hảo. Dù bị tổn thương nhưng bạn vẫn sống sót. Hãy nghĩ về một đặc ân quý giá là bạn vẫn được sống, được thở, được suy nghĩ, được tận hưởng và được theo đuổi những gì bạn yêu thích. Đôi khi có những nỗi buồn trên đường đời nhưng vẫn còn rất nhiều niềm vui. Chúng ta vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước ngay cả khi chúng ta đang tổn thương, vì chúng ta không bao giờ biết điều gì đang đợi chờ mình.

Nguồn: Làng Mai

mưa rơi

Con có thấy và con có nghe
Con có hiểu và con có thương
Con có đi như một dòng sông
Con có cười như đoá hoa đang nở

Con có thấy và con có nghe
Vạn pháp kia vô thường, con hỡi
Có đến sẽ có đi
Có sinh sẽ có diệt
Có hợp sẽ có tan
Đừng buồn nhé con!

Hãy quay về nương tựa
hải đảo tự thân
Hãy quay về nương tựa
hải đảo tự thân!

Vô Thường

“Rồi sẽ qua hết, đời cuốn xô mãi
Tha thứ cho mùa thu bé dại
mãi chơi đến muộn
Loài hoa lỗi hẹn
chết trong vườn khuya…”

Cuối cùng rồi, Tha Thứ vẫn là lựa chọn tốt nhất, đúng không em?

Tha thứ có nghĩa là bỏ qua những lỗi lầm cho người, nhưng quan trọng hơn tha thứ là tự mình cởi trói cho chính mình khỏi những đau khổ nặng nề vì sân hận vì chấp nhặt.

Tháng trước có một bệnh nhân nữ vào phòng anh khám với triệu chứng khó thở tức ngực mất ngủ kéo dài. Tất cả các xét nghiệm đo điện tim, siêu âm, chụp hình phổi đều trong giới hạn bình thường.
Anh nghĩ bệnh nhân bị trầm cảm.
Hỏi mãi thì chị ấy mới khai bị chồng phụ rẫy, bỏ đi theo người đàn bà khác sau hơn 10 năm sống mặn nồng.

Cuộc sống bây giờ có quá nhiều áp lực và giá trị ảo, làm cho chúng ta không giữ được thăng bằng, làm cho chúng ta không bước đi những bước chân thong dong với trái tim nhẹ nhàng.

Ngay trong câu hát anh yêu thích nhất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn : Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ, anh vẫn thấy có sự vội vã…

Đúng là chúng ta không thể hững hờ với cuộc đời, nhưng vội vã quá làm sao thấy được bông hoa lan đất nở lung linh trong nắng sớm một ngày chớm đông.

Nở rộn ràng đó, rồi cũng héo úa đó. Khoảnh khắc yêu nhau say đắm đó, rồi cũng tàn phai đó.

Trách cứ hận thù … Là tự làm đau chính mình.
“Người đâu mất người, đời tôi ngốc dại, tự làm khô héo tôi thôi…”

Thế nên, phải tha thứ. Không gì khác hơn được. Người ta không yêu mình nữa, thì mình phải yêu lấy mình chứ.

Sáng nay bệnh nhân nữ đó đến tái khám với nụ cười trên môi. Có lẽ chị ấy đã hiểu lời anh nói. “Mỗi vết thương lành một nỗi vui” đúng không em? Ngoài kia trời đất rộng thênh thang. Ngoài kia mây trắng bay dịu dàng.

Nguồn: Làng Mai

Perry Como – And I Love You So ( Lyrics )


Uploaded by Zezag Polla

Nov 19 – 2014

Những đắng cay tôi chẳng nói cùng ai, lặng lẽ giữ riêng mình………
A bảo e yêu thương là mãi mãi…
E hỏi rằng: “Mãi mãi là bao xa?”

Rong chơi cuối trời phiêu lãng
(Hoàng Thi Thơ – Thiên Kim)


Uploaded by JDmusique

Không có gian nan làm sao biết tình yêu là thật hay giả? Không có thử thách làm sao biết tình yêu có đủ thẳm sâu? Không có chông gai làm sao biết tình yêu có trọn vẹn hiến dâng?  

Nguồn: Vô Thường/Làng Mai

Tư duy

♥ Không phải tôi khóc vì đau buồn, mà chỉ đơn giản là cảm thấy mình muốn khóc cho rất nhiều chuyện đã qua…

♥ Không có mối quan hệ nào thiếu đi những lần cãi vã và bực mình. Những người mạnh mẽ giận nhau, cãi nhau nhưng sau đó vẫn ở lại với nhau, còn những người yếu đuối thì đi tìm sự thay thế mới…

♥ Hóa ra tôi đã ngược đãi vợ suốt bao lâu nay mà tôi không hề hay biết. Ngược đãi, đúng là phải dùng từ ấy. Ngược đãi đâu chỉ là đánh đập, bạo hành mà đôi khi nó còn xuất phát từ sự vô tâm của người mà mình cùng chung sống…

♥ Con người đi giữa thế gian, đều phải đeo những chiếc mặt nạ khác nhau. Không phải vì giả tạo, mà là rất nhiều lúc cần phải trốn tránh tự nhiên, thuận theo hoàn cảnh. Nếu như bạn không thể thay đổi cuộc sống, thì phải vì cuộc sống mà đổi thay chính mình.

♥ Nếu một ngày duyên tình đứt gánh giữa đường, bạn hãy xem tất cả như một sự an bài của số phận. Đừng trách móc, đừng giận hờn, cũng đừng oán hận vì mình cũng đã từng là gì đó của nhau…

♥ Trên đời có rất nhiều người yêu chân thành, yêu dại khờ, nhưng đáp lại họ đôi khi lại là những đau thương và phản bội, nhưng trách móc giận hờn vô cớ, cũng có khi là những hững hờ. Cuộc đời, trước giờ,vốn dĩ chưa bao giờ công bằng tức thì…

♥ Chuyện đời người khác nào từng trang sách. Nếu bỏ qua trang đầu mà lật tới trang cuối thì chẳng còn gì thú vị đời người cũng vậy nếu biết trước ngày mai ra sao thì chẳng còn hứng khởi để sống cho tốt ngày hôm nay.

♥ Thời gian và khoảng cách quả là những thứ đáng sợ, nó làm con người ta khác đi, mờ nhạt đi rồi dần dần bị lãng quên đi ngay trong khi ta tưởng không thể nào quên được…

♥ Khoảnh khắc phát hiện ra người cùng tôi vui buồn, thấu hiểu tôi, cổ vũ tôi, an ủi tôi…lại chính là bản thân mình, tôi thấy mình cô độc biết bao.

♥ “Suy cho cùng, ‘chân thành’ cũng chỉ mang tính chất tương đối. Khoảnh khắc một ai đó yêu thương bạn rất thật lòng, có thể họ rất thành tâm. Nhưng thành tâm đó chỉ mãi mãi thuộc về giây phút đó. Nên bạn đừng hy vọng chân thành sẽ lặp lại hay tồn tại mãi mãi, cũng đừng thất vọng nếu chân thành đó đã đi qua.”

♥ Vợ, người yêu hay tình nhân thì có thể trong lòng họ, nhưng cũng không là cái gì đáng giá cả. Ở vai nào thì phụ nữ cũng đều đáng thương như nhau cả. Đến trước hay đến sau thì cũng sẽ thương tổn, cái đàn ông yêu nhất chính là bản thân họ.

Đừng có cái tham vọng điên cuồng rằng có thể giữ người đàn ông mình yêu bên cạnh mình đến suốt cuộc đời.

♥ Buông,

Thứ gì có thể cầm lên được, thì phải bỏ xuống được.

Đàn ông chia tay khi đã yêu người khác, đàn bà chia tay khi không còn tình cảm. Một khi muốn buông bỏ, mọi lý do đều trở nên hợp lý. Đừng trách móc bằng những lời hứa xưa cũ, khi ấy họ thật sự đã được tẩy não, đã quên rồi. Mỗi ngày sẽ thấy họ càng lúc càng xa lạ, càng khác với chính họ những ngày đầu tiên mình yêu.

Thứ gì vỡ rồi thì đừng cố chắp vá, chỉ làm cứa máu tim, chỉ làm chúng ta trở nên đáng thương và thảm hại. Thay vì vùi mặt trong chăn gối khóc lóc sưng mắt và đầu tóc rối bù, thay vì chờ đợi và tìm kiếm như con ngốc, tự hủy hoại bản thân bằng nuối tiếc và đau thương thì sự tự trọng bao giờ cũng làm cho chúng ta đẹp hơn, cao hơn kẻ khác.

Sự căm hận không phải là chọn lựa thông thái. Sự trả thù ngọt ngào nhất trong tình yêu đó là lãng quên.

Mười ngón tay siết không đủ để giữ được nhau.

Loi noi hay!

♥ Mỗi khi đối mặt với thử thách, 
hãy tìm kiếm cho mình một lối đi chứ không phải một lối thoát.

♥ Giá trị đích thực của sự cho đi không nằm ở món quà lớn hay nhỏ, 
mà nằm ở tấm lòng của người cho.

Nov 29 – 2014

Nguồn: sưu tầm từ DEAR.vn

RỒI MỘT NGÀY…

Rồi một ngày chúng ta sẽ già đi
Không còn được xưng anh em, người đời sẽ gièm pha dị nghị
Vậy thì xưng tôi – ông, tôi – bà có gì đâu phải nghĩ
Chỉ tình yêu trong ta vẫn trẻ mãi không già.

Rồi một ngày màu thời gian trên tóc phôi pha
Những vết nhăn trên da ngày càng thêm hiện rõ
Đôi mắt nhìn quanh khi mờ khi tỏ
Nhưng đã thuộc từ lâu, duy nhất một bóng hình.

Rồi một ngày những đứa con ta sẽ lập gia đình
Ngôi nhà chúng mình giờ chỉ còn hai ông bà lão
Nhưng tôi với ông chẳng ai thèm buồn não
Con nó lớn rồi tự tạo cuộc sống riêng.

Rồi một ngày gió lạnh thổi triền miên
Tay tôi vẫn ấm trong bàn tay ông gầy guộc
Chẳng biết tôi với ông ai là người đi trước
Nhưng người ở lại chắc sẽ rất đau lòng.

Rồi một ngày tim ngừng chảy máu hồng
Nếu có kiếp sau, liệu ông có làm chồng tôi chứ?
Những yêu thương kiếp này tôi xin cất giữ
Với tôi, cái chết chỉ làm chúng ta tạm xa nhau…

Nguồn: DEAR.vn

Autumn 2014.. (29b)

HOÀI NIỆM THU…

Thu đang về cho ai…hoài niệm mãi
Đã yêu rồi…đâu dễ phải xa nhau
Dẫu đớn đau…kỷ niệm cũ phai nhàu
Tiếng yêu xưa ngàn thu còn ngân mãi

Em cũng hiểu chút yêu thương vụng dại
Dẫu thu tàn…ký ức chẳng phôi phai
Bởi tình yêu đâu phải giấc mơ dài
Khi tỉnh giấc khiến lòng thêm tê tái

Nhớ thu xưa…Ta trao tình thân ái
Ngày tháng dài…mưa nắng nhạt màu son
Tiếng nỉ non như ai oán tủi hờn
Ta chẳng khóc sao mắt lại ngấn lệ

Trót yêu thương…lãng quên nào có dễ
Dẫu chia phôi…đâu để khổ cho nhau
Tạo hóa kia ban tặng phép nhiệm mầu
Một lần thôi…mình có nhau mãi mãi

Chiều thu vắng lòng thoáng buồn hoang hoải
Nhặt lá vàng khép lại mối tình xưa
Dư âm xưa lưu luyến gọi âm thừa
Chút vấn vương xin hẹn ngày tái ngộ…

Thái Nguyên ngày : 23 / 08 / 2014
Thơ : Trần Thảo

La thu 2014 (17)

Trích đoạn,

Mơ ước một đời hạnh phúc bên nhau

Tác giả: Tuyết Mai

Phải chi hết thảy cặp vợ chồng luôn coi nhau là những người bạn đời thì chắc hẳn thế giới người người sẽ hạnh phúc biết bao … vì sao? Thưa vì tình bạn thì luôn thắm thiết, luôn được sẻ chia, được lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhau, điềm đạm để cho nhau ý kiến khi được hỏi và ít khi nào có chuyện vi phạm quyền lợi và tự do của nhau. Ý thức được sự tan rã nếu cả hai đi quá lằn mức của tình bạn cho phép.

Nhưng lạ lắm thay là vừa khi hai người có được tờ giấy hôn phối, thành vợ thành chồng thì tự dưng cả hai xem nhau là vật sở hữu của nhau. Cả hai mất hẳn sự tự do, liền cho nhau thấy điều xấu của nhau mà trước đây cả hai đã cố gắng che giấu, cho nhau những lời lẽ mà cả đời hình như cả hai không bao giờ dám nói với ai… Có bao giờ chúng ta tự vấn lòng mình là cớ sao vợ chồng lại có thể cư xử với nhau đến tán tận lương tâm như thế hay cớ vì sao lại dẫn đến những nông nỗi này?.

Ấy thế mà người ta (trai, gái) lại sốt ruột như ngồi trên đống lửa, không thể chờ đợi thêm dù là một ngày, lại cứ muốn cưới nhau trong khi gương cha mẹ cho con cái hằng ngày chứng kiến cảnh cơm không lành, canh không ngọt?. Có phải con người ai cũng nghĩ rằng mình sẽ thông minh hơn, khôn khéo hơn và tốt lành hơn cha mẹ của mình vì mình học biết sẽ kỹ lưỡng chọn người bạn đời của mình chứ không bồng bột như cha mẹ của mình trước đây?.

Tìm được người bạn đời gần hoàn hảo quả thật là khó khăn mà càng khó hơn nữa khi cả hai thiếu lòng quảng đại, thiếu sự nhịn nhục, thiếu tế nhị, thiếu cố gắng, không cùng nhìn về một hướng, thiếu sự hy sinh và tha thứ cho nhau. Không hiểu học thức có giúp ích gì trong tình cảm vợ chồng hay chỉ do cá tánh của riêng từng người? Hay do sự giáo dục và làm gương của từng gia đình mà cha mẹ chính là mẫu gương tốt, xấu để các con học bắt chước?….

Cuộc đời có hạnh phúc hơn không khi hết thảy những cặp vợ chồng già, trẻ, lớn, bé học biết hạnh phúc gia đình là quan trọng hết thảy và phước hạnh lắm thay khi chúng ta học bắt chước cho được gương sống mẫu mực của gia đình Thánh Gia. Vâng, gia đình Thánh Gia không ai coi mình là quan trọng hơn ai vì hiểu trách nhiệm và bổn phận của mỗi người là khác nhau.

Các Ngài luôn để Thiên Chúa hướng dẫn và phù trì. Đức Mẹ Maria và thánh cả Giuse luôn tôn trọng lẫn nhau. Cùng giáo dục Chúa Con Giêsu sống trong khuôn mẫu mà hai Đấng được Thiên Chúa soi sáng cho biết. Chúng ta bậc cha mẹ nên học biết để sống cởi mở với nhau hơn trong mọi vấn đề. Cùng nhau góp ý kiến vì có phải hai đầu vẫn hơn là một?. Nhất là xem ý kiến của các con là quan trọng khi chúng lớn đủ để ra đời làm việc; để con cái chúng được thoải mái mà tìm đến cha mẹ cho chúng những cố vấn bổ ích thay vì chúng tìm đến người ngoài để hỏi ý kiến mà hầu hết là không tin tưởng được.

Ở thời đại ngày càng văn minh, càng tân tiến bao nhiêu thì khuyên các người trẻ càng nên học biết cách sống tôn trọng lẫn nhau hơn để tình vợ chồng thêm thắm thiết, tình bằng hữu được bền lâu,…..

Nguồn: Legio Mariae – Đạo Binh Đức Mẹ

Hoa Cuc va Nghe thuat Ikebana (132)

Sept 8 - 2014 (303)NGƯỜI BIẾT SỐNG MỘT MÌNH

Đừng tìm về quá khứ
Đừng tưởng tới tương lai
Quá khứ đã không còn
Tương lai thì chưa tới
Hãy quán chiếu sự sống
Trong giờ phút hiện tại
Kẻ thức giả an trú
Vững chãi và thảnh thơi.
Phải tinh tiến hôm nay
Kẻo ngày mai không kịp
Cái chết đến bất ngờ
Không thể nào mặc cả.
Người nào biết an trú
Đêm ngày trong chánh niệm
Thì Mâu Ni gọi là
Người Biết Sống Một Mình.

Dec 2 – 2014

Thơ viết cho riêng anh

Em lại một mình như chưa từng có anh
Ô cửa màu xanh suốt một đời đóng cửa
Bao hy vọng giờ thành con sóng nhỏ
Đập hai đứa mình rồi thành bọt tan đi…
Chúng mình từng tin cuộc sống diệu kỳ
Như tấm bưu thiếp trước thềm nhà trong ngày sinh nhật
Như phong thư hôm qua còn chứa đầy hạnh phúc
Để bây giờ xếp lại thành nỗi đau!
Câu chuyện chúng mình không có kẻ đến sau
Không có chia tay ,hờn ghen nông nổi
Chỉ số phận có điều gì giận dỗi
Bắt chúng mình mất nhau…
Em không biết phải bắt đầu từ đâu
Để quên anh đi như chúng mình từng hứa
Nước mắt em tưởng chừng không còn nữa
Mà vẫn trào khi nghĩ về anh
Em còn lại một mơ ước không thành
Một nỗi nhớ và niềm tin đã mất
Còn lại cho anh chỉ là câu hát
” Chẳng còn gì nguyên vẹn…’’phải không anh?
Em vẫn ngồi bên cửa sổ những đêm rất xanh
Để thấy vì sao có khuôn mặt anh trên đó
Ngôi nhà của em trong ước mơ bé nhỏ
Cả một đời sẽ chẳng thể có anh
Ở đâu đó mùa hạ đến rất nhanh
Nhưng chúng mình chẳng thể nắm tay nhau như bao người trên phố
Chẳng thể nói ”anh- em”dịu dàng qua hơi thở
Như câu chuyện buồn em viết dở dang
Anh từng bảo em một bình minh có những ánh nắng vàng
Nhưng em sẽ nắm tay ai qua những ngày tăm tối ?
Câu thơ em viết sẽ chẳng còn ai hỏi
Chẳng còn những câu ” vui vẻ như nhảy nhót ”mà anh nói hôm xưa
Chẳng còn nữa những phút giây vui đùa
Bởi hai đứa biết cuộc đời rất thật
Như dòng máu chảy trong chúng mình từng ngày rần rật
Em chẳng bao giờ muốn nhắc đến đâu anh!

Rồi thời gian sẽ qua rất nhanh
Ai cũng có một cuộc đời rất khác
Một người để yêu thương hơn trăm nghìn người khác
Nhưng chẳng bao giờ chúng mình…phải không anh
(st)

Heartsbreaker flowers 2014(2)

Trở về đầu trang ( back to top)

Chuyển đến trang:   1  2  3  4  5  5a  6  7  8  9  10  11 12 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 25a 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s