GC-39: Thiên tài khuyết tật Stephen Hawking

Recent Pages: 1  2  3  4  5  5a  6  7  8  9  10  11 12 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 25a 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40

Thiên tài khuyết tật Stephen Hawking
và những câu nói để đời

Stephen_Hawking.StarChildStephen William Hawking là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, hiện là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Năm 21 tuổi,  Stephen Hawking bị chẩn đoán bệnh liên quan đến cơ thần kinh vận động.

Bác sĩ nói rằng ông chỉ sống thêm được vài năm nữa.

Năm nay ông đã 72 tuổi, là một trong những nhà vật lý học tiên phong còn sống, giáo sư giảng dạy tại trường đại học Cambridge, nhà nghiên cứu lỗ đen vũ trụ, đồng thời là tác giả của cuốn sách bán chạy: “Lược sử thời gian”.

Stephen Hawking đã vượt qua bệnh tật và trở thành nhà vật lý lừng danh thế giới đồng thời để lại cho đời nhiều câu nói ý nghĩa về cuộc sống và tinh thần chiến đấu bệnh tật của ông. Một trong những câu nói nổi tiếng của ông đó là “Lời khuyên của tôi dành cho những người khuyết tật khác là: Hãy tập trung vào những thứ mà khuyết tật không thể ngăn cản bạn làm tốt. Đừng bao giờ hối tiếc về những khiếm khuyết đó. Đừng để bị khiếm khuyết về tinh thần cũng như thể chất”.

Bị bệnh xơ cứng teo cơ và liệt gần như hoàn toàn nhưng Stephen Hawking đã chiến đấu với bệnh tật, trở thành nhà vật lý nổi tiếng thế giới.

Dù bị bệnh tật hành hạ nhưng Stephen Hawking vẫn lạc quan, yêu đời. Ông từng nói: “Cuộc sống sẽ là bi kịch nếu không có điều gì vui”.

Stephen Hawking chia sẻ về căn bệnh của bản thân: “Lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ALS, mọi người nói tôi chỉ có thể sống được hai năm nữa. Bây giờ là 45 năm sau đó, tôi đang sống khá tốt”.

“Tôi nhận thấy rằng kể cả những người khẳng định mọi thứ đã an bài và chúng ta không thể làm gì để thay đổi nó, vẫn suy xét trước khi quyết định.”

“Tôi không sợ chết nhưng cũng không vội vàng tiến tới cái chết. Tôi có rất nhiều điều muốn làm lần đầu tiên.”

– “Mục đích của tôi khá đơn giản. Đó là hiểu biết hoàn toàn về vũ trụ, vì sao nó có hình dạng như hiện tại, và vì sao nó tồn tại.”

– Chúa có thể tồn tại. Tuy nhiên, khoa học có thể giải thích vũ trụ mà không cần phải có Đấng sáng tạo.

Stephen Hawking từng nói về chỉ số IQ của bản thân: “Tôi không có ý tưởng nào về điều này. Những người tự hào về chỉ số IQ của mình là kẻ thua cuộc”.

Chẳng có ích gì nếu bạn cảm thấy tức giận mỗi khi gặp phải khó khăn. Tôi thường tiếp tục suy nghĩ về vấn đề này nhưng có thể làm một việc khác. Đôi khi phải mất nhiều năm để tôi có thể tìm ra con đường kế tiếp. Đối với trường hợp về “Lỗ hổng thông tin và hộp đen”, tôi đã cần đến 29 năm.

Nhà vật lý nổi tiếng này cũng đưa ra quan điểm về phụ nữ: “Họ hoàn toàn là một bí ẩn”.

Stephen Hawking cũng khuyên các con: “Một là, hãy nhớ nhìn lên các vì sao và đừng nhìn xuống chân của mình. Hai là, không bao giờ từ bỏ làm việc. Làm việc sẽ giúp con cảm thấy có ý nghĩa và mục đích. Cuộc sống sẽ trở nên trống rỗng nếu không có công việc. Ba là, nếu con đủ may mắn để tìm thấy tình yêu, hãy nhớ rằng mình có nó và đừng để nó vuột mất khỏi tầm tay”.

Tại sao ông viết sách cho những độc giả phổ thông

“Tôi dành rất nhiều công sức để viết cuốn “Một lược sử” vào thời điểm bệnh tật cực kỳ trầm trọng do viêm phổi, vì tôi nghĩ việc giải thích công việc của mình, đặc biệt trong lĩnh vực vũ trụ học, là quan trọng đối với một nhà khoa học. Giờ đây, nó trả lời rất nhiều câu hỏi từng được đặt ra với các tôn giáo”.

Nguồn: Citinews

Vuon Nhat in Oregon 2014 (462)

Vuon Nhat in Oregon 2014 (331)

Trở về đầu trang ( back to top)

Chuyển đến trang:   1  2  3  4  5  5a  6  7  8  9  10  11 12 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 25a 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s