Gc-21: nuôi dưỡng một bình yên

Recent Pages:  1  2  3  4  5  5a 6  7  8  9  10  11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24

nuôi dưỡng một bình yên

Nguyễn Duy Nhiên

Trích từ “Lời Kinh Xưa Buổi Sáng Này”

Ngày hôm nay, trời nắng trôi về trong một không gian xanh lơ, nằm im trên một cụm mây trắng.  Sáng nay, tôi thấy thiếu bình yên, nhưng ngoài kia cửa sổ, chim vẫn hót ca, mặt trời vẫn ươm hong những hạt sương trên một chiếc lá xanh.  Tôi biết sự có mặt của những muộn phiền, trôi dạt về từ những khổ đau từ vô thủy.  Có một giọt nắng đong đưa trên chiếc lá, rơi xuống đất vụn vỡ thành những mảnh thủy tinh nho nhỏ.  Tôi đem muộn phiền ra hong khô dưới trời, cho gió nhẹ thổi tan làm cát bụi đi luân hồi trong vũ trụ.
.
Hơi thở, trời xanh, gió mát sáng nay tụ hội về để ấp ủ, chuyển hóa những muộn phiền trong tôi.  Tôi muốn được đưa tay sờ sự vô thường trong khổ đau, cũng như trong hạnh phúc.  Như một lần nhặt chiếc vỏ sò nào nằm ngả nghiêng trên một bãi biển vắng người, xô dạt theo bọt sóng rì rào.  Chiếc vỏ cứng như vôi, lấp lánh muôn màu, những hạnh phúc, muộn phiền ấp ủ trong chiếc vỏ ấy, giờ phiêu dạt nơi nao, nghe vi vu trong gió biển.
.
Những khổ đau từ vô thủy vẫn quẩn quanh theo chân hạnh phúc.  Tất cả là mộng, là huyễn hóa, như ánh nắng đi qua hạt nước mắt, phân vỡ muôn màu, như hư không nằm trong trũng bàn tay, như ánh trăng chiều mưa, như tiếng đàn rơi trên suối, như giọt mưa lăn trên chiếc lá, như giấc ngủ mùa thu dưới gốc một cây tùng, trong bước chân thiền hành tôi thấy huyễn hóa nuôi dưỡng một bình yên.
.
Ngày nắng, chiều mưa, trưa lạnh, đêm mát, tôi đứng dậy ôm những muộn phiền giả hóa.  Ngày nắng đời chùng xuống như một giây đàn thấp, tôi nghiêng tai lắng nghe tiếng hư không, cái gì thật sự là có?  Tìm quẩn quanh chỉ thấy lại dấu chân của mình trong buổi ban đầu.  Một hạt nước mắt chạy loanh quanh trong mắt, rơi xuống má chưa bao giờ khô.
.
Ngoài kia nắng ướp hong hàng cây thông, trong đây tiếng nhạc đong đưa cành lá.  Dây đàn rơi như những hạt mưa thấm ướt trong tâm hồn.  Ôi một hạnh phúc nào tan vỡ khi khổ đau vừa chạm đến, chỉ còn lại một nụ bình yên yếu ớt.  Tôi ý thức được hơi sương lạnh thấm vào chiếc áo vải, ánh nắng đẹp, nhưng sáng nay chưa làm đủ ấm.  Tư tưởng đứng yên giữa chập chùng ý nghĩ.  Những muộn phiền kéo về đây làm sáng thực tại, khổ đau này có nhiệm mầu không?
.
Nguyễn Duy Nhiên

Nguồn: ThưViệnChùaLinhSơnAust

Feb 27 - 2013  Feb 27 – 2013

Nguyễn Duy Nhiên mp3

Bài hát: Ngưng Lặng Soi Lại Mình.mp3

Bài Hát – Ngưng Lặng Soi Lại Mình
Trình bày – Quế Hương
Bài hát “Ngưng Lặng Soi Lại Mình” của Quế Hương, lấy ý từ một bài viết cùng tựa đề. http://duynhien.multiply.com/journal/item/41/41

Nguồn: Nguyễn Duy Nhiên

Feb 27 - 2013

Feb 27 - 2013 (20)

Chuyển đến trang:  1  2  3  4  5  5a  6  7  8  9  10  11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s