G-18: Hoa HoàngYến

Recent Pages: 1  2  3  4  5  6  7  8  9 10 11  12 13 14 15 16 17 18 19 20

Hoa hoàng yến trước sân chùa

Sau lễ Phật đản, hằng ngày vẫn có nhiều Tăng ni, Phật tử đổ về chùa Bằng  A thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai để lễ Phật và chiêm ngưỡng bảo tháp mới xây. Họ không khỏi ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cây hoàng yến trước sân chùa.

Hoàng yến còn có tên là muồng hoàng hậu, hoa lồng đèn, bò cạp nước, Osaka, mai dây, cây xuân muộn, mai nở muộn, có tên khoa học là Cassia fistula L, thuộc họ Vang Caesalpiniaceae. Loài muồng hoàng yến có nguồn gốc từ miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka.

Muồng hoàng yến là quốc hoa của Thái Lan.

Muồng hoàng yến có cụm hoa lớn, chùm rất dài, màu vàng tươi, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống hướng địa . Hoa nở rộ vào mùa hè.

Muồng hoàng yến có thể làm giống bằng hạt hoặc chiết cành. Có lá kép lông chim. Chùm hoa có cuống dài, mọc ra từ nách lá, buông thòng, từ 30 đến 40 cm, mang từ 10 đến 30 hoa màu vàng, cánh hình bầu dục, mặt ngoài phủ lông mượt. Mùa hoa kéo dài rất lâu từ tháng 4 đến tháng 7 nên trồng làm cảnh rất hay, rất đẹp. Trái dài 40 -50cm, non màu xanh, già màu đen giống trái ô môi ta gặp. Hạt có thể dùng làm thuốc xổ nhuận trường. Cái đặc biệt ở đây là làm cho cây Muồng hoàng yến nở vào dịp tết nguyên đán, thì bạn chịu khó dùng phương pháp hạn chế nước tưới, xiết cây khô hạn, sử dụng phân NPK (với hàm lượng lân và kali nhiều); khi lá cây xuống màu lặt hết và tưới lại thì cây sẽ ra tược, đơm hoa ngay sau đó. Cần chú ý một điều, đây là loại cây thu hút nhiều sâu vì hoa của chúng rất hấp dẫn cho sâu bọ nên trồng ở những chỗ thuận lợi tốt hơn.

Ở Việt Nam, muồng hoàng yến (có nơi gọi là cây bọ cạp nước) mọc hoang dại trong các rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và được trồng nhiều ở đô thị như Nha Trang, Đà Lạt để tạo cảnh quan…

Ngạc nhiên trước vẻ đẹp của loài hoa này nhiều người đã tranh thủ để chụp những bức hình lưu niệm dưới tán hoa đang khoe sắc rực rỡ.

Xin giới thiệu một số hình ảnh hoa hoàng yến trước sân chùa:

muồng hoàng yến (1)

Từng chùm hoàng yến vàng rực rủ xuống bên hiên chùa.

… góp phần tạo nên vẻ đẹp cho không gian cổ kính chốn tĩnh tâm.

Màu vàng của hoa, màu đỏ của ngói và gỗ…

… sự phối màu hết sức ngẫu nhiên khiến người ta không khỏi ngỡ ngàng.
Hoa hoàng yến vốn mọc dại trên những cánh rừng Tây Ninh.
muồng hoàng yến (3)
Về đến Hà thành, loài hoa dại bỗng trở nên độc đáo.
muồng hoàng yến (2)
Muồng hoàng yến, được gọi là kanikkonna là hoa tượng trưng cho quận Kerala tại Ấn Độ. Hoa muồng hoàng yến có tầm quan trọng lễ nghi trong lễ hội Vishu

Bá Đô (Đất Việt)

Chùa tôi, Hương Thủy


Uploaded by Thinh TN

Cũng tháng này, nơi xứ lạnh hoa Chuổi Vàng (Golden Chain tree) đang nở rộ cùng hân hoan đón mừng ngày Phật Ðản – Phật lịch 2557 – D.L. 2013.

Trong tiếng Việt Chuổi Hoa Vàng có tên là hoa Kim Tước, mùa này với ít lá xanh điểm tô, những chuỗi hoa vàng rực trổ dài từ ngọn hướng xuống đất thật đẹp.

Kim tước Ấn Độ

Kim tước Ấn Độ – (Cassia fistula)

Golden Chain Flowers 2014 (49a)Golden Chain 2013 (113)Golden Chain 2013 (62)Golden Chain 2013 (11)Golden Chain 2013 (133)Golden Chain 2013 (87)Golden Chain 2013 (20)

Golden Chain Tree’s photos: LSV

P/S: có thể xem thêm hình ảnh và tìm hiểu về Golden Chain tree trong trang COTG-50 in Just Flower 2: Golden Chain Flowers

May 17 – 2013
(Mùng 8 tháng 4 Âm-Lịch)

Chuyển đến trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9 10 11  12 13 14 15 16 17 18 19 20

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s