FA-8: Nguyên tắc cơ bản khi cắm hoa

Recent Pages: 1 1a  2  3  4  5  6  7  8  9 10  10a  11 12 13 14

Nguyên tắc cơ bản khi cắm hoa

Hoa là một vật vô giá mà thiên nhiên gửi đến cho con người. Hoa là sứ giả của cái đẹp với màu sắc tươi tắn, hình dáng xinh xắn, đường nét tuyệt mỹ, tượng trưng cho nguồn sống dồi dào.

Nguyên tắc cơ bản khi cắm hoa:

Cắm hoa theo nghệ thuật phương Đông mà đại biểu là Trung Quốc và Nhật Bản với đặc điểm nổi bật là chọn hoa khá ít, nhấn mạnh tính thẩm mỹ từ những đường nét của hoa, tạo bố cục đơn giản, thanh nhã, thoát tục. Còn cắm hoa theo phong cách phương Tây chủ yếu chú trọng sự đối xứng, hoa nhiều và xum xuê, màu sắc sặc sỡ để đạt được hiệu quả muôn màu muôn vẻ.Cắm theo phong cách phương Đông đòi hỏi giữa hoa và bình cắm phải có tỉ lệ tương xứng, thông thường độ cao của cành chính bằng 1,5 lần độ cao của bình, còn cắm hoa kiểu phương Tây thường chọn loại bình hoa thông thường, miệng rộng để cắm được nhiều hoa.Nơi để hoa cũng phải chọn nơi thích hợp, sau khi cắm hoa xong cần xem xét độ cao của bình hoa để quyết định vị trí đặt.

Khi cắm hoa cần xác định ý tưởng để chọn hoa và bình thích hợp với chỗ để. Màu sắc và hình dạng của hoa với bình cần có sự hài hoà để có sự cân bằng trong kết cấu và hài hoà màu sắc. Hoa lá không thể cao bằng nhau, hoa chính nên hơi cao, hoa phụ nên hơi thấp. Khi chọn hoa nên chọn hoa có độ tươi ngang nhau để làm hoa chính và hoa phụ, như vậy độ bền sẽ ngang bằng nhau. Các đoá hoa phải được phân bố đồng đều, bất kể là hoa chính hay hoa phụ đều phải hoà hợp và cân xứng. Sự phố hợp hoa và cành cắm thêm cũng cần thích hợp để tạo thành chính thể.

Hoa-hong-tiec-gay-quy-truong-hoc-2011-21

Xử lý trước khi cắm hoa:

– Ngắt bỏ cành thừa, lá quá dày để chỉnh lại dáng cho cành.
– Bỏ bớt cành nhỏ
– Nếu thấy có cành héo, không cắm ngay vào bình mà để chỗ mát để phun nước vào cho hoa hồi lại, rồi mới cắm vào bình.
– Trước khi cắm hoa cần cắt bỏ gốc, chú ý cắt gốc hoa ngập trong nước để hút nước nhanh vào miệng cắt tránh để không khí xâm nhập làm cản trở sự hút nước của hoa.

Ðào Viên Thi Các

Hoa-hong-tiec-gay-quy-truong-hoc-2011-1

Làm sao để hoa tươi lâu và không bốc mùi khó chịu?

Khi cần làm mới không gian sống, bạn đừng quên hoa tươi. Cắm hoa, trưng hoa không chỉ thể hiện thị hiếu thẩm mỹ, còn là lúc giúp chúng ta thư giãn. Tuy vậy, không ít người e ngại vì hoa chỉ trưng được 1 -2 hôm, sau đó thì nước trong lọ hoa lại bốc mùi do quá trình phân hủy của thân, lá và rễ hoa trong nước. Làm sao để không đánh mất thói quen trưng hoa hằng ngày?

Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp việc trưng hoa, cắm hoa của bạn trở nên thú vị hơn:

– Xúc rửa lọ hoa thật sạch trước khi trưng hoa sẽ giúp hạn chế vi khuẩn sinh sôi làm cho thân, lá, rễ hoa nhanh bị thối rửa.

– Thay nước hoa mỗi ngày và rửa lại gốc hoa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn phân hủy, nguyên nhân gây thối trong nước.

– Tuốt bỏ phần lá ở thân hoa ngập trong nước để tránh sự phân hủy của lá cây làm thối nước.

– Bạn cũng có thể cho vào nước trong lọ hoa ½ tách nước trà /1 lít nước, để khử mùi hôi trong nước.

Như vậy hoa sẽ tươi lâu hơn mà nước trong lọ hoa sẽ không còn bốc mùi khó chịu nữa.

Liễu Vân
.

Jan-2012-93

Chuyển đến trang: 1 1a  2  3  4  5  6  7  8  9 10  10a  11 12 13 14

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s