Beautiful Benefits

Recent Pages:  1  2  3  4  5  6  7  8  9 10 11 12

Ngọc Lan – Dương Thiệu Tước
Ánh Tuyết

Uploaded by VyVy Ly

Hương Ngọc Lan trong nắng

Hoa ngọc lan 2013 (1)

Hoa Ngọc lan hay còn gọi là Mộc lan trắng, sứ trắng, bạch lan hoa. Chi ngọc lan bao gồm 50 loài với dạng sống từ cây bụi đến cây gỗ lớn, thường xanh, phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Nam và Đông Nam châu Á, bao gồm cả Nam Trung Quốc.

Mùa hoa tháng 4-9, cây cho hoa rất đẹp, có hương thơm phảng phất nồng nàn nhưng êm dịu, nhất là về xế chiều, màu trắng ngà ngà. Hoa rất thơm, gồm 8-12 cánh hoa trắng thon nhọn, hơi cong, nhiều nhị vàng ngắn. Ngọc lan có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, được trồng lâu đời tại nước ta, làm cảnh trong các vườn, trong công viên các thành phố, khá phổ biến ở đồng bằng miền Nam.

Ngọc lan hoa trắng – Michelia alba, chi Michelia, tông Magnolieae, họ Magnoliaceae Mộc lan, bộ Magnoliales (Mộc lan). Tên khoa học đặt theo tên một nhà thực vật học người Ý  là Pietri Antonio Micheli. Hoa mọc thành cụm giữa các nách lá, chứ không mọc đơn ở đầu cành.

Hardy tại Khu 9 và cao hơn, trồng ngoài trời. Ánh nắng mặt trời đầy đủ hoặc một phần, nhiệt độ tối thiểu 55 °F, tại các vùng nhiệt đới cây ngọc lan có thể trổ hoa quanh năm (everbloomer).

Ở Việt Nam, có khoảng 20 loài thuộc chi ngọc lan, trong số đó có khoảng 5 loài được trồng phổ biến khắp nước, thường được trồng nhiều nhất tại đền thờ, chùa chiền, lăng tẩm, là ngọc lan trắng và ngọc lan vàng, thường hay được trồng ở vị trí tiền đình của cảnh Phật. Ngọc lan trắng cũng được trồng nhiều ở các khuôn viên công sở, vườn nhà.

Những bông hoa trắng muốt, thon nhỏ, e ấp, hoa ngọc lan tự nép mình trong vòm lá xanh nhưng vẫn không giấu nổi mùi hương thơm ngát lan tỏa. Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường ví hoa với người đẹp và thường đoán tính cách của con người từ sở thích các loài hoa. Người yêu hoa ngọc lan phải là người có tâm hồn thanh cao, lối sống giản dị và biết cảm nhận cái đẹp tinh tế lắm, vì nét đẹp của hoa ngọc lan thật đơn giản với màu trắng ngà tinh khiết, nhẹ nhàng.

Hoa Ngọc Lan 2013

Hoa Ngọc lan 2014Cây Ngọc lan: gỗ to, thường xanh, cao 10-20m, vỏ xám, chịu ánh sáng song cũng chịu được bóng râm. Ðất tốt sẽ có nhiều hoa, lá tốt xanh quanh năm. Hoa thường dùng để dâng cúng. Theo y học cổ truyền, hoa ngọc lan có vị đắng, hơi cay, tính ấm. Hoa thơm dùng để ướp trà, chế nước hoa. Các bộ phận khác nhau của cây được sử dụng làm thuốc chữa đau…, hoa, lá, rễ đều dùng chữa bệnh. Hoa ngọc lan có công năng tiêu đờm, ích phế hòa khí. Có thể dùng pha trà để uống, hay với nhiều cách khác nhau, cho nhiều công dụng khác nhau:

– Chữa ho, đau bụng: Hoa ngọc lan 30 g, mật ong 40 g, cho 2 thứ vào hấp cách thủy trong 20-30 phút để ăn.

– Chữa sốt, tiểu tiện khó: Lấy vỏ thân cây ngọc lan, cạo sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô. Lấy 30 g vỏ sắc với 400 ml nước cho đến khi còn 100 ml, uống 2 lần trong ngày.

– Chữa sưng tấy: Lấy lá ngọc lan loại non và bánh tẻ rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ sưng tấy.

– Chữa viêm xoang: Lấy hoa ngọc lan lúc còn xanh, sấy khô giòn, tán và rây thành bột mịn, đựng vào lọ kín. Khi bị chảy nước mũi, mở lọ ngửi và hít mạnh để bột thuốc bay vào mũi, ngày làm 2-3 lần.

Lưu ý: Trừ bài thuốc chữa viêm xoang, hoa ngọc lan dùng làm thuốc phải là loại mới chớm nở, dùng tươi hoặc sấy nhẹ cho khô.

Trà hoa ngọc lan có công dụng làm đẹp da, giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể được tốt hơn.

Hoa Ngọc lan có vị đắng, nhưng hương của Ngọc lan khi lan tỏa trong gió rất dịu nhẹ lại phảng phất vị ngọt, tạo cho con người những cảm giác thanh thoát.

(Sưu tầm)

Hoa Ngọc lan 2014 (2)Hương ngọc lan (347)House_2007_(30)Hương ngọc lan (67)

Chăm sóc Cây Ngọc lan

Như các giống mộc lan khác, “Alba” thích tưới nước thường xuyên – đất cần được giữ ẩm, với tưới nước vừa phải. Để tránh overwatering, người chăm sóc vườn cần để cho mặt của đất khô trước khi rewatering. “Alba” cũng thích nơi thoát nước tốt, đất phong phú với một thành phần có tính axit nhẹ hoặc trung tính, phân bón cân bằng vào đầu mùa xuân trước khi tăng trưởng mới bắt đầu.

Xuan, Feb 10 - 2013 (2)Hương Ngọc Lan (211)Hương Ngọc Lan (170)Hương Ngọc Lan (180)Hương Ngọc Lan (191)Hương Ngọc Lan (171)Hương ngọc lan (315)Hương ngọc lan (250)Hương Ngọc Lan (164)

Fragrant “Alba” flowers

Native to China and the Himalayas, the evergreen, Magnolia champaca is grown as both a shrub and tree; “Alba” is Magnolia champaca’s white-flowered hybrid. Formerly called Michelia champaca “Alba,” the plant’s scientific name was changed to Magnolia x alba. Gardeners grow “Alba” for the plant’s abundant flowers and wonderful scent.

This is hybrid between Michelia Champana and Magnolia Montana with sweet strong fragrance of flowers resembles juicyfruit gum. The fragrance is released in the early morning hours and lasts all day long, especially strong at night. Its name honors Florentine botanist Pietro Antonio Micheli.

Michelia alba is now cultivated for ornamental purposes in most tropical and lower subtropical countries. This tallish, evergreen tree has creamy white blooms with 8 – 12 sepals, and petals which are deliciously fragrant. The flowers are highly prized by people and are often made into necklaces. Both the flowers and leaves are highly aromatic and can be used in fragrance production. The flowers from Michelia champaca are used to make the world’s most expensive perfume ‘Joy’. Michelia flowers produce in great quantities.

On a warm humid night, the scents can easily be enjoyed several hundred feet away. If you drive near by, you will notice the scent immediately. People and every insect you can imagine are attracted to the blooms. These are flowers you don’t have to “stick your nose in” as the scent exudes from the tree. However, you really can’t stop sticking your nose into a flower over and over again.

The white Michelia flower is also the city flower of Shanghai, China. Planting a Michelia tree either indoors as bonsai or in your backyard really makes your home a sweet home. Also you could take the flower, home made natural perfume, into car, office, and anywhere you want fragrant atmosphere.

The tree has flowers and green leaves all year round, beautifying its surroundings. Besides, the clearly veined leaf can be made into a special bookmark.

Hoa Ngoc Lan 2013 (40)
Hoa Ngoc Lan 2013 (17)
Hoa Ngoc Lan trong nang 2013 (61)Hoa Ngoc Lan trong nang 2013 (33)Hoa Ngoc Lan trong nang 2013 (15)Hoa Ngoc Lan trong nang 2013 (54)Huong Xua 2013Hương ngọc lan (507)Hương ngọc lan (572)Hương ngọc lan (274)

Chuyện kể hoa Ngọc Lan:

Ngày xửa ngày xưa, tất cả các loài cây trên Trái Đất thuở ban đầu mới chỉ có lá mà chưa có hoa như bây giờ. Trời sai Thần Sắc Đẹp dùng bút vẽ muôn ngàn bông hoa khác nhau cho cây cối. Vâng mệnh trời, Thần Sắc Đẹp bay xuống trần gian, đi khắp nơi để vẽ hoa cho cây cối.

Vẽ xong, Thần ngắm lại vẫn chưa hài lòng. Thần muốn tặng các hương thơm lên các loài hoa Thần vừa vẽ. Ngặt một nỗi Thần không đủ hương để chia đều cho tất cả các loài hoa. Thần quyết định sẽ tặng làn hương quý báu này cho loài hoa nào có tấm lòng tốt nhất, thơm thảo nhất. Thần hỏi Hoa Hồng:

– Nếu có hương thơm thì nhà ngươi sẽ làm gì?

– Cháu sẽ nhờ chị gió mang tặng cho tất cả. – Hoa Hồng trả lời.

Thần Sắc Đẹp hài lòng, tặng ngay cho Hoa Hồng làn hương quý báu. Thần hỏi Hoa Sữa:

– Nếu có hương thơm thì nhà ngươi sẽ làm gì?

– Cháu sẽ tỏa ngát trong đêm để dù đêm tối đến đâu ai cũng nhận ra cháu. – Hoa Sữa trả lời.

Câu trả lời này không làm Thần Sắc Đẹp hài lòng lắm. Nhưng rồi Thần cũng ban tặng làn hương thơm cho Hoa Sữa. Gặp hàng Râm Bụt đỏ chót, Thần lại hỏi:

– Nếu có hương thơm thì nhà ngươi sẽ làm gì?

Hoa Râm Bụt loe cái miệng trả lời:

– Nếu có hương thơm thì ai cũng nể phục tôi. Cái đám hoa Dong Riềng kia không dám khoe sắc, đọ tài với tôi nữa.

Thần Sắc Đẹp lắc đầu, buồn rầu bỏ đi. Đi mãi, ban tặng gần hết bình hương thì Thần gặp hoa Ngọc Lan:

– Hỡi hoa Ngọc Lan bé nhỏ. Nếu ta ban cho nhà ngươi làn hương thơm còn lại kỳ diệu này thì nhà ngươi sẽ làm gì?

Hoa Ngọc Lan suy nghĩ một hồi. Thần Sắc Đẹp nhắc lại câu hỏi đến lần thứ ba hoa Ngọc Lan mới ngập ngừng trả lời:

– Cháu xin cảm ơn Thần Sắc Đẹp. Cháu thích lắm. Nhưng cháu không muốn nhận đâu.

Thần Sắc Đẹp ngạc nhiên hỏi:

– Loài hoa nào cũng muốn ta ban tặng. Tại sao nhà ngươi lại từ chối?

– Cháu muốn Thần đem phần hương này đến ban tặng cho loài Hoa Cỏ. Cháu còn được ở trên cao. Hoa Cỏ đã xấu xí lại còn bị giày xéo hàng ngày. Hoa Cỏ khổ lắm…

Nói đến đấy hoa Ngọc Lan òa khóc. Thần Sắc Đẹp vô cùng cảm động liền ban tặng cho hoa Ngọc Lan phần hương nhiều hơn các loài hoa khác.

Chính vì có tấm lòng thơm thảo mà từ đó hoa Ngọc Lan lúc nào cũng thơm ngát hương hơn hẳn các loài hoa khác.

(Sưu tầm)

Hoa Ngoc Lan 2013Hương Ngọc Lan trong nắng (13)Hương ngọc lan (620)Hoa ngọc lan 2013 (2)Mango 2012 (1)Hương Ngọc Lan (1)Mango 2013 (2)Hoa ngọc lan 2013 (2)Hương ngọc lan (349) Hoa ngọc lan 2013 (1)Hoa Ngọc lan 2014 (3)Hoa Ngọc lan 2014 (1)Photo: hannahlinhflower
April 20 – 2013

Tài liệu tham khảo:

♦ Wiki: Hoa ngọc lan
♦ SF Gate – Home Guides
♦ TopTropicals.com

Hương ngọc lan
Trần Thái Hòa


Uploaded by Vieteros

Tháng 5- hoa phượng và hương ngọc lan

Rồi thì tháng 5 cũng về. Cây phượng ở gần nhà nở đỏ rực. Một màu đỏ đau đáu mà nồng nàn, tha thiết. Một màu đỏ da diết, như bắt người ta phải quay về với những kỷ niệm một thời.

 Ngày xưa… Mỗi bận hoa phượng bắt đầu đỏ cây, lũ học trò lại háo hức nghĩ đến những ngày nghỉ đang chờ đợi chúng phía trước. Rồi đến một ngày, những háo hức, mong chờ mùa hoa phượng thay bằng nỗi lo ngày chia xa, nỗi lo của hàng đống bài vở cho kỳ thi cuối cùng của đời học sinh, cho lần đầu tiên làm sĩ tử ứng thí vào cổng trường Đại học. Ngày cuối cùng của lớp 12, khép trang sách, ép kỷ niệm lại bằng những cánh phượng đỏ, mà bây giờ, mỗi lần giở ra, phải nhẹ nhàng, cẩn thận để không làm cánh hoa kỷ niệm ngày nào vỡ vụn… Nhìn màu hoa, lại chợt nhớ đến một ngươi bạn đã mãi mãi không bao giờ được biết đến mùa hoa đỏ cuối cùng của thời học sinh, mãi mãi nằm ở tuổi 17…

Cây ngọc lan ở trường Khoa học xã hội nhân văn đã ngát hương từ tháng 4. Mùi hương dịu dàng mà cũng đủ khiến người ta cảm thấy nhức đầu, bức bối nếu ngửi quá nhiều. Bỏ qua vụ mùi hương của nó có lợi hay có hại, chỉ biết rằng, chẳng hiểu từ khi nào, đám SV trong trường đã truyền cho nhau lời “mật báo” rằng: hễ ngọc lan toả hương là lại sẽ có một lứa SV sắp ra trường. Rồi hiển nhiên, mùi hương ấy thành mùi hương nôn nao, màu hoa ấy thành màu hoa chia tay. Với tay hái một bông ngọc lan, nghe phảng phất đâu đây những bôn ba, ngược xuôi, toan tính của cuộc đời, mà có lẽ, chẳng bao giờ đời SV có thể hình dung và cảm nhận hết được…

Tháng 5… Bắt đầu một mùa hoa đỏ rạo rực, một mùa hương nồng nàn, tha thiết. Chiều nay, vô tình tìm được bài hát mà mình cũng thích nghe, gợi lại những kỷ niệm của một thuở thiếu thời. Mỗi mùa hoa lại về, hoa như mưa rơi rơi, cánh mỏng manh…

Mỗi mùa hoa lại về, tháng 5… tháng 5… lại về…

(agriviet.com)

Thoang thoảng hương Nhài

Chẳng thơm cũng thể hoa Nhài
Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An

Hoa Nhai (2)Hoa Nhai (1)

Câu ca dao người xưa nói về loài hoa trắng trong ,thơm bền lâu dịu dàng thanh khiết được ví như tính cách của người Hà Nội – Tràng An ” Thoang thoảng hoa Nhài mà lại thơm lâu ”

Hoa Nhai (3)

Bởi hương thơm ngọt dịu nên hoa Nhài thường dùng trong ẩm thực ,như chén chè sen long nhãn điểm vài cánh hoa Nhài làm tăng thêm hương vị thanh cao ,nhưng thông dụng nhất vẫn là ướp hoa vào trà .

Hoa Nhài dùng vào việc này không hái vào sáng sớm,vì hoa nở là đã tàn hương! Còn nụ hoa thì đang ngậm mùi cũng không được,nên phải hái hoa vào ban trưa và chỉ những nụ hoa hàm tiếu(nụ chưa hé cánh nhưng cũng không còn se sắt) thì trà mới ngon, nghề chơi cũng lắm công phu!

Hoa Nhai (5)

Toả hương nhè nhẹ dịu dàng

Hoa Nhai (6)

Photo by Rose22

 Cách chăm sóc hoa lài

Hoa Lài là một loại hoa tươi thích hợp với thời tiết Nam Bộ.

Cây Hoa Lài là loài hoa không quá kén đất trừ đất phèn, mặn, và những vùng đất thấp, trũng, ứ nước.

Dưới đây là cách trồng và chăm sóc

1. Giống và cách nhân giống:
Hoa Lài có nhiều giống: Giống bông nhỏ và giống có thân lá nhiều và hoa lớn

Chọn những bụi Hoa Lài phát triển tốt, không sâu bệnh. Trên những dây “lươn” bò ngang hoặc đứng, dùng dao sắc cắt xéo thành những hom dài 20-25cm (3 đốt lá). Sau khi cắt khoảng 3-4 giờ, mặt cắt đã se thì giâm hom vào bầu đất nylon 7X10cm, dưới đáy đục một số lỗ nhỏ để thoát nước, bầu gồm có đất mùn tơi xốp, trộn đều với phân chuồng mục và tro trấu theo tỷ lệ 2-1-1. Giâm mỗi bầu một hom, cắm xéo cho hom ngập sâu 7-8cm (chừa 2 đốt lá) rồi ém chặt đất. Xếp bầu thánh từng luóng dưới giàn che nắng. Tưới nước mỗi ngày 3 lần. Khi mầm nách dài 3cm thì dỡ dần giàn che và tưới mỗi ngày một lần. Khi hom nhú mầm thì hòa loãngphân NPK (20-20-15) tưới mỗi tuần một lần. Khi hom giâm được 3-3, 5 tháng thì đem trồng.

2. Chuẩn bị đất và trồng:
Xẻ mương 2-2, 5m; lên liếp rộng 5-7m. Trên liếp, dắp mô theo chiều ngang (rộng 1m;cao 30cm;rãnh rộng 30cm). Mỗi mô trồng 1 hàng, cây cách cây 0, 8-1m. Dùng cuốc đào hốc rộng 20cm, sâu 20cm, đặt bầu cây giống vào giữa, rồi dùng phân lót và lắp đất kín xung quanh.

3. Cách bón phân:
Mỗi công đất (1000m²)bón lót 400-500kg phân chuồng mục , 50kg Super Lân, 100-150 kg tro trấu (đã được ngâm qua một đêm). Sau khi trồng 10 ngày thì bón nhử cho cây bằng cách hòa 3-4 muỗng canh phân Urê cho 1 bình tưới 8-10 lít, tưới vào gốc. Năm tháng đầu, mỗi tháng bón 1 lần phân, mỗi lần bón 10kg urê với 10kg Super Lân/1 công. Kết hợp với xáo, làm cỏ, vun nhẹ gốc, ngắt bỏ những bông ra sớm để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Từ tháng thứ 6 trở đi mới để hoa tươi và thu hái. Từ lúc này rải bón định kỳ mỗi tháng một lần, mỗi lần 10kg urê, 20 kg NPK (16-16-8).

4. Chăm sóc hoa lài:
Trong vòng 1 tuần sau khi trồng, tưới mỗi ngày 2-3 lần, sau đó mỗi ngày tưới 1 lần, bảo đảm cho đất luôn ẩm . Khi cây đã trưởng thành, vào mùa khô khoảng 5-7 ngày tưới 1 lần, vào mùa mưa chỉ tưới bổ sung.
Cây Lài thường bị một số sâu bệnh. Với sâu ăn bông-ăn lá, có thể dùng thuốc Vifast 5 ND, Fastac 5 EC, Selecron 500ND, Supracide 40 EC. Với rệp sáp nên dùng máy bơm tưới vườn có áp xuất cao để xịt. Bệnh nấm mốc trắng trên gốc thân, dùng Kocide 53, 8 DF;COC 85 WP, Viben-C50 BTN…Nhớ sau mỗi lần xịt thuốc, phải để ít nhất 1 tuần lễ mới được thu hái hoa.

5. Thu hoạch hoa lài:
Phải thu hoạch hằng ngày, và thời gian thu hoạch tốt nhất là từ 10h AM đến 5h PM. Phải hái lúc hoa chưa nở, vì khi đã nở thì chất lượng hoa sẽ giảm đi.

NguồnSưu tầm

ST

 Trở về đầu trang ( back to top)

Chuyển đến trang:  1  2  3  4  5  6  7  8 9 10 11 12

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s