Biết Sống Tùy Duyên

Biết Sống Tùy Duyên

Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, Đức Phật tuyên bố sự giải thoát con người có thể đạt được do chính bản thân mình, trong đời sống của mình. Ngài nhấn mạnh về giáo lý như lòng tự tín, thanh tịnh, giác ngộ, nhã nhặn, an lạc và lòng thương yêu nhân loại, chúng sinh. Ngài nhấn mạnh đến sự cần thiết của Trí Tuệ, vì không có Trí Tuệ thì ánh sáng nội tâm đã không bừng lên trong đời sống của Ngài.

Giáo sư Eliot.
(Trích PG & Hindu)

Tùy duyên là hoan hỷ chấp nhận những gì xảy ra trong hiện tại, tạm ngưng tranh đấu và bình thản chờ đợi nhân duyên thích hợp hội tụ. Nhiều khi chính thái độ ngưng tranh đấu và bình thản chờ đợi ấy lại là nhân duyên quan trọng để kết nối với những nhân duyên tốt đẹp khác. Ta đừng quên khi một việc được thành tựu thì phải hội tụ hàng triệu nhân duyên, nếu chỉ thiếu một duyên thì nó cũng có thể không tựu thành. Nếu ta có hiểu biết sâu sắc hay từng trải nghiệm thì trong vài trường hợp, ta có thể đoán biết được mình nên làm gì và không nên làm gì để cho nhân duyên tốt hội tụ đầy đủ trở lại và nhân duyên xấu sớm tan biến đi.

Ta thường gọi nhân duyên tốt là thuận duyên, và nhân duyên xấu là nghịch duyên, tức là những điều kiện có lợi và bất lợi cho ta. Có những duyên thuận với ta, nhưng nghịch với kẻ khác và ngược lại. Đó chỉ là nói trong phạm vi con người, trong khi nhân duyên luôn xảy ra với vạn vật trong khắp vũ trụ. Bản chất của nhân duyên thì không có thuận nghịch, tốt xấu. Nó chỉ hội tụ hay tan rã theo sự thích ứng giữa các tần số năng lượng phát ra từ mọi cá thể mà thôi. Ấy vậy mà thói quen của hầu hết chúng ta khi đón nhận thuận duyên thì luôn cảm thấy sung sướng và rất muốn duy trì mãi nhân duyên ấy, cón khi gặp phải nghịch duyên thì luôn cảm thấy khó chịu và tìm cách tránh né hay loại trừ.

Nhưng chưa hẵn thuận duyên sẽ đem lại giá trị hạnh phúc hay nghịch duyên sẽ mang tới khổ đau, bởi có khi nghịch duyên đưa tới sự trưởng thành, còn thuận duyên sẽ khiến ta yếu đuối. Và nhiều khi thuận duyên ban đầu nhưng lại biến thành nghịch duyên sau này, có khi nghịch duyên bây giờ nhưng lại biến thành thuận duyên trong tương lai. Tất cả đều tùy thuộc vào bản lĩnh và thái độ sống của ta.

Do đó, ta không cần phải khẩn trương thay đổi những nhân duyên mà mình không hài lòng, hay cố gắng tìm kiếm những nhân duyên mà mình mong đợi. Khi tâm ta đã vững chãi đủ để tạo ra những nhân duyên an lành thì những nhân duyên tương ứng sẽ tự động kết nối. Mà sự thật khi tìm được sức sống từ nơi chính mình rồi thì ta sẽ không còn coi là quan trọng những giá trị bên ngoài nữa. Nhân duyên nào cũng được cả, thong dong tự tại. Đức DaLaiLaMa có dạy: ”Hãy nhớ rằng khi không đạt được những gì bạn muốn, đôi lúc, lại là sự may mắn tuyệt vời.”

Bodhgaya Monk
.
Trien Lam Hoa Dao 2015  (26) Magnolia's Tet 2015 (3) Magnolia's Tet 2015 (2) P/S: Hoa Magnolia cũng là một loài hoa có thể Dâng Cúng Phật ngày Tết, vì khi hoa được ươm và nở đúng ngày Tết sẽ có dạng như những hoa Sen nở thật đẹp.

Mh đã học được bài học này từ Chú Kiên và cành hoa Magnolia còn sót lại sau cùng trong buổi Triển Lãm Hoa Xuân ngày Feb 7- 2015 của Hội Cao Niên Người Việt Oregon.

Vài hình ảnh ngày Triển Lãm Hoa Xuân và Tết in Oregon xin được chia sẻ đến tất cả :

Trien Lam Hoa Xuan 2015 (1)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (2)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (3)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (4)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (5) Tác phẩm 1 với chủ đề:

“Be beautiful, be yourself!”
Thích Nhất Hạnh

Vườn Xuân khoe sắc muôn màu
Phong Lan, Cúc, Huệ chụm đầu tỏa hương.

Trien Lam Hoa Xuan 2015 (6)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (7)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (8) Trien Lam Hoa Xuan 2015. (52)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (9)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (10)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (11)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (12)Hoi Cho Tet in OR 2015 (38)Trien Lam Hoa Dao OR 2015 (1)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (13)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (14)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (15)

” Vạn Phúc An Khang”

Trien Lam Hoa Xuan 2015 (16)

“Xuân Yêu Thương” Giỏ hoa của Mẹ ngày Tết đi chợ về

Trien Lam Hoa Xuan 2015 (17)

Bình hoa #5

“Bận lòng chi nắm bắt Trăm năm nữa còn không?
Xin về làm mây trắng Nhẹ nhàng trôi thong dong”

Thích Minh Niệm

Hoa đào: hình ảnh của sự nắm bắt
Hoa cúc trắng: mây trắng trôi thong dong

Trien Lam Hoa Xuan 2015 (10)“Nự Tầm Xuân”

Trien Lam Hoa Xuan 2015 (18)

“Cư trần lạc đạo thả tuỳ duyên”

Thơ  Vua Trần Nhân Tông

“Cư trần lạc đạo thả tuỳ duyên
Cơ tắc xan hề khốn tắc miên
Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch
Ðối cảnh vô tâm mạc vấn Thiền.”

Tạm dịch:

Sống ở trên đời tuỳ theo hoàn cảnh mà vui với đạo
Ðói thì ăn, mệt thì ngủ
Của báu sẵn trong nhà khỏi tìm kiếm
Ðứng trước cảnh vật mà vô tâm thì không phải hỏi Thiền là gì.

Trien Lam Hoa Xuan 2015 (19)Hoi Cho Tet in OR 2015 (43)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (20)Trien Lam Hoa Xuan 2015 (21)Magnolia Feb 12 - 2015 - aChuc_Mung_Nam_MoiTrien Lam Hoa Xuan 2015 (14)

Tet 2015 in OR

Tet 2015Hoi Cho Tet 2015 in OR (3)

Xin mời xem thêm hình ảnh Triển Lãm Hoa Xuân và Tết 2015 in OR tại these links:

FA-11: Triển Lãm Hoa Xuân 2015 
FA-11a: Triển Lãm Hoa Xuân 2015 (part 1)
FA-11b: Triển Lãm Hoa Xuân 2015 (part 2)

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s